Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Cấp mầm non đang thiếu 44.068 giáo viên

Giới trẻ 24/11/2022 - 01:34

So với định mức quy định, toàn quốc còn thiếu 106.945 giáo viên, trong đó cấp mầm non thiếu 44.068 giáo viên. Ngày 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế, tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế về chính sách bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non và một số mô hình triển khai tại Việt Nam

Ngày 22/11, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, tổ chức quốc tế, tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế về chính sách bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non và một số mô hình triển khai tại Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Ngô Thị Minh chủ trì hội thảo.

ADVERTISEMENT

Cấp mầm non đang thiếu 44.068 giáo viên - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Quang cảnh hội thảo (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Ông Cristian Aedo – Giám đốc Ban Giáo dục, vùng Đông Á – Thái Bình Dương, Ngân hàng Thế giới và ông Christophe Lemiere – lãnh đạo Ban Phát triển con người, Ngân hàng Thế giới đồng chủ trì. Tham dự hội thảo có bà Nguyễn Thị Mai Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cùng các đại biểu, chuyên gia trong nước và nước ngoài.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, Việt Nam đang triển khai quá trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo. Việc đổi mới này được thực hiện ở tất cả các bậc học, từ các khâu, các yếu tố, các quá trình. Có thể nói sự đổi mới nhằm đến tính tập thể rất cao, trong đó có những quan điểm xâu chuỗi từ bậc mầm non cho đến bậc đại học, với mục tiêu quan trọng hàng đầu là phát triển toàn diện trẻ em, phát triển con người.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đặc biệt lưu ý đến cấp học mầm non, bởi đây là cấp học có tính chất quyết định tương lai của trẻ em, cả về phương diện thể chất, phương diện tinh thần và phương diện trí tuệ. Việt Nam từng có một chương trình dành cho giáo dục mầm non thống nhất trong cả nước cùng nhiều ưu tiên phát triển khoa học giáo dục. Bậc học này đã đạt khá nhiều kết quả khả quan.

Cấp mầm non đang thiếu 44.068 giáo viên - ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại hội thảo (Bộ Giáo dục và Đào tạo)

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, với mục tiêu xa và lớn hơn, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xúc tiến biên soạn, chuẩn bị một chương trình cho giáo dục mầm non, để trong đa dạng lấy chương trình làm thống nhất cho các khâu để kiểm soát được chất lượng cũng như có những sự đầu tư.

Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế về chính sách bảo đảm chất lượng giáo dục mầm non và một số mô hình triển khai tại Việt Nam nằm trong chuỗi hoạt động để Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận, lắng nghe những ý kiến trao đổi, thảo luận hữu ích của các nhóm chuyên gia để phục vụ cho việc phát triển giáo dục mầm non nói chung cũng như chuẩn bị biên soạn, triển khai chương trình giáo dục mầm non nói riêng.

Video đang HOT

Về phía Ngân hàng Thế giới, ông Cristian Aedo – Giám đốc Ban Giáo dục vùng Đông Á – Thái Bình Dương cho rằng, cam kết của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với một chương trình cải cách và đầu tư vào phát triển trẻ mầm non (trẻ em, giáo viên, chương trình giảng dạy và môi trường học đường, cách tiếp cận đa ngành/toàn chính phủ) là một bước quyết định và mang tính chuyển đổi để đảm bảo sự khởi đầu và cơ hội bình đẳng cho trẻ em và xã hội của Việt Nam, phát triển kinh tế trong những năm tới.

Nhấn mạnh Chỉ số Vốn con người (Human Capital Index – HCI) của Việt Nam tiếp tục thể hiện xuất sắc, ngang bằng với các nước có thu nhập cao, ông Cristian Aedo tin tưởng Việt Nam có thể vượt qua kỷ lục của chính mình bằng những cải cách mang tính chuyển đổi và đầu tư vào phát triển trẻ mầm non. Giám đốc Ban Giáo dục vùng Đông Á – Thái Bình Dương khẳng định mối quan tâm và cam kết của Ngân hàng Thế giới trong việc cung cấp tư vấn bền vững và hỗ trợ liên ngành cho chương trình phát triển trẻ mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo trên nhiều phương diện.

Tại hội thảo, Vụ trưởng Vụ giáo dục mầm non Nguyễn Bá Minh chia sẻ về chính sách phát triển giáo dục mầm non và cho biết, định hướng sẽ chú trọng chính sách cho giáo viên mầm non, bao gồm tăng thu nhập, nâng cao năng lực nghề nghiệp, giảm giờ làm việc, hỗ trợ giáo dục mầm non vùng khó khăn, hướng đến phổ cập giáo dục mầm non trẻ em mẫu giáo vào năm 2030.

ADVERTISEMENT

Về đội ngũ nhà giáo, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục Phạm Tuấn Anh thông tin, so với định mức quy định, toàn quốc còn thiếu 106.945 giáo viên, trong đó cấp mầm non thiếu 44.068 giáo viên. Tới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát và triển khai sửa đổi nhiều thông tư và đặc biệt chú trọng đổi mới phương thức bồi dưỡng cán bộ quản lý, giáo viên mầm non và nâng cao năng lực của các trường đại học sư phạm.

Đại biểu là cán bộ quản lý giáo dục tại địa phương, trường học của Quảng Bình, Nghệ An, Đồng Nai, Tuyên Quang cũng cung cấp, chia sẻ về chính sách dinh dưỡng cho trẻ mầm non, công tác phối hợp trong giáo dục trẻ, công tác xã hội hóa, kinh nghiệm xây dựng chính sách đảm bảo chất lượng.

Lắng nghe các ý kiến tại hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn một lần nữa khẳng định sự quan tâm đặc biệt của ngành Giáo dục đối với giáo dục mầm non. Sự đổi mới của toàn hệ thống giáo dục cần bắt đầu từ đổi mới, gia tăng chất lượng giáo dục mầm non. Chăm lo cho giai đoạn này vừa là một vấn đề khoa học, vừa là vấn đề thuộc về nhận thức, tình cảm, lương tri, dành điều tốt nhất cho trẻ em. Đó là tầm nhìn mang tính chất quốc gia, với thế hệ trẻ Việt Nam và công dân thế giới, mặc dù Việt Nam còn khoảng cách rất lớn với các nước phát triển về điều kiện chung của quốc gia, thu nhập của người dân và ngân sách của Nhà nước.

Khẳng định giáo dục mầm non còn nhiều điều phải làm, hướng đến những gì tốt nhất có thể, Bộ trưởng cho biết, quá trình lắng nghe càng nhiều ý kiến chuyên gia sẽ giúp cho công việc vốn khó khăn sẽ hạn chế được càng nhiều sai sót. Các ý kiến đã gợi mở đích phấn đấu, thực tiễn triển khai để xem xét, thể hiện sự tâm huyết đối với giáo dục mầm non. Thông qua hội thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thu nhận được rất nhiều thông tin hữu ích, không chỉ cho xây dựng chương trình giáo dục mầm non sắp tới mà còn với công tác điều hành quản lý giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, đại học, nhất là hệ thống trường sư phạm.

ADVERTISEMENT

Với việc xây dựng chương trình giáo dục mầm non trong thời gian tới, Bộ trưởng lưu ý, việc thiết kế chương trình phải lưu ý rất lớn đến tính phức hợp, liên ngành, tích hợp, không thuần túy chương trình phục vụ hoạt động giáo dục, mà bao hàm cả chính sách về dinh dưỡng, phát triển thể chất, tinh thần, đi cùng các giải pháp cho các vấn đề xã hội và cuộc sống khác có liên quan. Bên cạnh đó, cần chú ý tính khả thi của chương trình đặt trong điều kiện thực tiễn, đặc thù khu vực khó khăn trên cơ sở tính phổ biến, tính chung của đối tượng và 63 tỉnh, thành phố.

Trong các yếu tố quan trọng để đảm bảo chương trình thành công, Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh vai trò của lực lượng giáo viên, theo đó, việc chuẩn bị lực lượng, tập huấn, đào tạo đảm bảo số lượng và chất lượng, cùng việc chuẩn bị tài liệu, yêu cầu phải bắt đầu ngay trong quá trình xây dựng chương trình. Trong quá trình chuẩn bị này, cần tính đến phương diện chính sách cần có để mở đường, tính đến những cơ hội tiếp cận tập huấn hỗ trợ nâng cao trình độ chuyên môn cho lực lượng giáo viên ngoài công lập. Song song với đó, các trường sư phạm cần chú trọng đổi mới giáo viên, điều chỉnh, đổi mới chương trình đào tạo giáo viên.

Cùng với tập trung phát triển đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất cũng là vấn đề đáng chú ý. Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ở Việt Nam còn gần 20% trường học đang trong tình trạng tạm bợ, bán kiên cố. Trong đó, tỷ lệ các trường mầm non, tiểu học chưa được kiên cố hóa chiếm nhiều nhất. Theo đó, trong 5 năm tới, khi hoàn thiện mục tiêu kiên cố hóa trường học, phải giải quyết nhiều nhất câu chuyện kiên cố hóa đối với hệ thống các trường mầm non.

“Đây là câu chuyện trực tiếp, cụ thể. Có hay không có chương trình giáo dục mầm non mới thì việc kiên cố hóa này cũng là một việc cấp bách đối với Việt Nam. Chúng tôi luôn luôn đề nghị lãnh đạo các địa phương, các sở rất chú ý công việc này. Ngoài việc xây trường lớp, những chuẩn bị trang thiết bị, học liệu, đồ chơi bên trong đó cũng rất quan trọng. Tôi rất tán thành ý kiến của một chuyên gia rằng, không chỉ sẵn sàng cho trẻ em đến trường mà điều kiện rất quan trọng là trường học cũng phải sẵn sàng để đón trẻ em”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

ADVERTISEMENT

3 yếu tố cốt lõi xây dựng hệ thống giáo dục mầm non chất lượng

Bảo đảm cơ hội bình đẳng cho trẻ em

Thời gian gần đây, Bộ Giáo dục và nhóm Giáo dục của Ngân hàng thế giới đã phối hợp xây dựng Đề án "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo (3 - 4 tuổi) và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi và Đề án hỗ trợ phát triển giáo dục mầm non vùng khó khăn.

Chia sẻ tại Hội thảo, Giám đốc Ban Giáo dục Khu vực Nam Á, Ngân hàng Thế giới Cristian Aedo cho rằng, cam kết của Bộ GD-ĐT đối với một chương trình cải cách và đầu tư vào phát triển trẻ mầm non (trẻ em, giáo viên, chương trình giảng dạy và môi trường học đường, cách tiếp cận đa ngành/toàn chính phủ) là bước quyết định và mang tính chuyển đổi để bảo đảm sự khởi đầu cũng như cơ hội bình đẳng cho trẻ em và xã hội của Việt Nam, gián tiếp góp phần phát triển kinh tế những năm tới.

"Việt Nam tiếp tục thể hiện xuất sắc về chỉ số Vốn con người (HCIndex) của Ngân hàng Thế giới, ngang bằng các nước có thu nhập cao, nhưng chúng ta có thể vượt qua kỷ lục của chính mình bằng những cải cách mang tính chuyển đổi và đầu tư vào phát triển trẻ mầm non", ông Cristian Aedo nhấn mạnh.

Cấp mầm non đang thiếu 44.068 giáo viên - ảnh 3 ADVERTISEMENT

Giám đốc Ban Giáo dục khu vực Nam Á, Ngân hàng Thế giới Cristian Aedo chia sẻ tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Việt Nam đã có chương trình giáo dục mầm non thống nhất cả nước, ưu tiên phát triển khoa học giáo dục cho cấp học này và thực tế đã đạt được kết quả khả quan. "Tuy nhiên, với mục tiêu xa và lớn hơn, chúng tôi thấy cần phải làm nhiều điều hơn nữa cho giáo dục mầm non". Bộ trưởng chia sẻ và cho biết Bộ GD-ĐT đang xúc tiến biên soạn, chuẩn bị chương trình giáo dục mầm non mới; lấy chương trình làm thống nhất cho các khâu để kiểm soát chất lượng, cũng như có sự đầu tư cho cấp học này.

ADVERTISEMENT

Ông Cristian Aedo lý giải, việc mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ giáo dục mầm non có chất lượng, giá cả phải chăng là một trong những khoản đầu tư quan trọng nhất mà Việt Nam có thể thực hiện để xây dựng nguồn nhân lực, thúc đẩy bình đẳng và vượt qua kỷ lục phát triển con người của chính mình ở cấp giáo dục phổ thông. Đầu tư vào chăm sóc trẻ em có thể mang lại tác động đa thế hệ bằng cách cải thiện quyền năng kinh tế của phụ nữ, sự phát triển của trẻ em, phúc lợi gia đình, năng suất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế nói chung. Đối với trẻ em, phát triển trẻ mầm non chất lượng có thể cung cấp đầu vào quan trọng cần thiết trong những năm đầu đời để xây dựng các kỹ năng nền tảng giúp các em thành công ở trường và trong suốt cuộc đời. Đối với phụ nữ, việc tiếp cận dịch vụ phát triển trẻ mầm non có thể giúp các bà mẹ tham gia vào thị trường lao động, tăng giờ làm, năng suất và thu nhập cũng như cải thiện chất lượng công việc.

Đối với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, việc tiếp cận các chương trình phát triển trẻ mầm non chất lượng sẽ giúp trẻ có cơ hội bình đẳng với các bạn cùng trang lứa. Đối với những đứa trẻ này, giáo dục mầm non là quan trọng, nhưng chúng ta không nên quên vai trò của việc giáo dục cha mẹ, sức khỏe tốt hơn và dinh dưỡng sớm trong đời, một phần được cung cấp thông qua các bữa ăn ở trường.

"Chúng tôi nhận thấy sự cần thiết phải có cách tiếp cận đa ngành, toàn chính phủ đối với phát triển trẻ mầm non, từ giáo dục, dinh dưỡng và y tế, đến bảo trợ xã hội và tài chính, từ chính quyền trung ương đến chính quyền địa phương và các cấp cơ sở, từ nhà trường đến gia đình và xã hội", ông Cristian Aedo nói.

ADVERTISEMENT

Trong phát biểu của mình, ông Cristian Aedo cũng khẳng định cam kết hỗ trợ Việt Nam trong phát triển con người và mong muốn hợp tác toàn diện hơn để hỗ trợ chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT, bao gồm nâng cao chương trình giảng dạy và chất lượng đội ngũ giảng dạy giáo dục mầm non.

Cấp mầm non đang thiếu 44.068 giáo viên - ảnh 4

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn; Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh; Giám đốc Ban Giáo dục vùng Đông Á - Thái Bình Dương - Ngân hàng Thế giới Cristian Aedo; lãnh đạo Ban Phát triển con người - Ngân hàng Thế giới Christophe Lemiere chủ trì hội thảo

Bốn khuyến nghị nâng cao chất lượng giáo dục mầm non

Chia sẻ về việc nâng cao chất lượng giáo dục mầm non, GS thỉnh giảng ĐH Sydney, nguyên Giám đốc cơ quan Quốc gia Austrailia Phil Lambert nhấn mạnh các yếu tố đổi mới chương trình, nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Trước hết là tìm hiểu và đ.ánh giá hệ sinh thái, bao gồm tất cả các yếu tố bên trong và bên ngoài hệ thống dịch vụ mầm non địa phương. Điều này bao gồm thế mạnh địa phương, về cơ bản chính là tài nguyên có thể được sử dụng để giúp trẻ được an toàn, vui vẻ và thích thú học tập. Thứ hai là việc phát triển và duy trì mối quan hệ tích cực giữa giáo viên với trẻ và giữa trẻ với cha mẹ/người chăm sóc. Những tương tác tích cực này là nền tảng cho việc học tập của trẻ.

Thứ ba là chính sách và thực hành giúp trẻ chuyển tiếp suôn sẻ sang giai đoạn đi học. Chúng ta thường nghe nói về việc trẻ em "sẵn sàng" đến trường... trong khi điều này rất quan trọng và đòi hỏi môi trường học tập đa dạng, hiệu quả để phát triển năng lực, cũng có nghĩa là nhà trường cần chuẩn bị sẵn sàng cho trẻ... Nói cách khác là quá trình chia sẻ những thông tin quan trọng giữa giáo viên mầm non, nhà trường và cha mẹ của trẻ về những điểm mạnh và điểm cần hoàn thiện của từng em.

ADVERTISEMENT

Cấp mầm non đang thiếu 44.068 giáo viên - ảnh 5 ADVERTISEMENT

Nguyên Giám đốc cơ quan Quốc gia Austrailia Phil Lambert chia sẻ tại Hội thảo

Tiếp đó, GS Phil Lambert muốn nhấn mạnh đến hệ tư tưởng và lý thuyết. "Mặc dù với tư cách chuyên gia, chúng ta cần phải hiểu lý thuyết và đặc biệt là bằng chứng về phương pháp dạy và học hiệu quả, nhưng quan trọng là chúng ta phải hiểu mỗi trẻ đều khác nhau và mặc dù hệ tư tưởng dường như rất hấp dẫn, nhưng nó không nhất thiết mang lại kết quả là sự phát triển và tiến bộ trong học tập... Chúng ta không nên lệ thuộc vào hệ tư tưởng mà hãy sử dụng bằng chứng, lý thuyết và đặc điểm của trẻ để xác định thực hành nào phù hợp nhất", GS Phil Lambert nói.

Cuối cùng, với vai trò quan trọng của các nhà giáo dục mầm non trong việc hỗ trợ và trang bị cho trẻ nhỏ hôm nay cũng như cho tương lai của các em, GS Phil Lambert khẳng định, mọi người cần tôn vinh nghề này và kêu gọi xã hội - chính quyền, lãnh đạo doanh nghiệp và các cơ quan truyền thông nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục mầm non và đội ngũ giáo dục làm nền tảng cho sự thành công không chỉ của một cá nhân mà cả xã hội và quốc gia.

GS Phil Lambert cũng có 4 khuyến nghị để thực hiện thành công quá trình chuyển đổi vì lợi ích của trẻ em, xã hội và quốc gia. Đầu tiên là cần có các tiêu chuẩn bảo đảm chất lượng và các tiêu chuẩn đó cần có một khuôn khổ được so sánh với thông lệ tốt nhất trên thế giới về chương trình giảng dạy, phương pháp sư phạm, đ.ánh giá và tự đ.ánh giá. Sau đó là giám sát các dịch vụ là cơ bản để bảo đảm tuân thủ, tư duy cải tiến liên tục và xác định các ưu tiên để hỗ trợ thêm và phổ biến các thông lệ, bài học kinh nghiệm tốt. Tiếp theo, sự tham gia của toàn xã hội trong nỗ lực đạt được kết quả chất lượng cao - không chỉ những người làm việc trong ngành, mà tất cả các cơ quan chính phủ, khu vực kinh doanh, lãnh đạo ngành, chính trị gia và giới truyền thông. Và cuối cùng, cần đầu tư thông minh để nâng cao vị thế của nghề giáo, nâng cao trình độ chuyên môn của các nhà giáo dục và trên hết là cho trẻ em...

Truyền cảm hứng từ Khóa Tập huấn giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non Khóa Tập huấn giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non thành công trên mọi phương diện để lại nhiều cảm xúc và truyền cảm hứng đến mọi người. Khóa Tập huấn, bồi dưỡng giáo viên, cán bộ quản lý cốt cán mầm non dựa trên...

Chia sẻ