Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cập nhật tình hình sức khỏe các bệnh nhân Covid-19 nặng

Sức khoẻ 14/04/2020 - 22:54

Chiều 14-4, các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và 1 bệnh nhân tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đáng chú ý, bệnh nhân số 91 là phi công đã có một số dấu hiệu ổn định hơn.

Tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19, các thành viên Tiểu ban Điều trị, Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm đã hội chẩn công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Tham dự hội chẩn tại Trung tâm có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh-Bộ Y tế; Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19; GS-TS. Ngô Quý Châu, Quyền Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam.

Tại 15 điểm cầu có các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa của các BV Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, BV Trung ương Huế…

Tham gia hội chẩn, các chuyên gia tại các điểm cầu tiếp tục trao đổi và xin ý kiến về 4 trường hợp bệnh nhân (BN) nặng, trong đó có 3 bệnh nhân tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương là BN số 20, BN 161, BN 251 (từ BV Đa khoa tỉnh Hà Nam chuyển lên hôm 9-4) và BN 91 tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

Hiện BN 91 có một số tín hiệu diễn biến lâm sàng khả quan hơn, dù vẫn dương tính với vi-rút SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã có những tiến triển chậm, hình ảnh XQ phổi có cải thiện; không sốt, thở máy và ECMO, được theo dõi rối loạn đông máu-Hội chứng HIT. Bệnh nhân này vẫn được kíp bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ điều trị và theo dõi sát sao.

Cập nhật tình hình sức khỏe các bệnh nhân Covid-19 nặng - ảnh 1
Các chuyên gia, bác sỹ tại đầu cầu BV Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh thông tin về sức khỏe bệnh nhân số 91. (Ảnh: Lê Hảo)

Hội đồng chuyên môn đã chúc mừng các bác sỹ điều trị BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực khi đã chuyển BN 91 sang giai đoạn mới với nhiều tín hiệu khả quan dù vẫn còn tiên lượng nặng.

Tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương Cơ sở Đông Anh, hiện có 3 ca nặng được Hội đồng chuyên môn tiếp tục chẩn đoán. Trong đó, BN 64 tuổi (bác BN 17) sau 29 ngày điều trị đã có thời gian phải dùng ECMO, hiện đã có dấu hiệu hồi phục sau ngừng tuần hoàn. Bệnh nhân đã dừng được vận mạch, Glassgow 14 điểm; bệnh nhân tỉnh, gọi giao tiếp được được; dấu hiệu sinh tồn khả quan;

Đối với BN 161, nam 88 tuổi từ BV Bạch Mai chuyển sang, BN đã bị tai biến, xuất huyết não và liệt 1/2 người bên trái, Hội đồng chuyên môn cũng đề nghị xem xét cai máy thở, kiểm soát tăng huyết áp, đái tháo đường cho người bệnh.

Đối với BN 251, nam 64 tuổi vừa được chuyển lên từ BV Đa khoa Hà Nam, bệnh nhân này có tiền sử gout nặng, uống rượu, xơ gan. Ca bệnh này đã được hội đồng chuyên mốn tư vấn trao đổi về vấn đề dinh dưỡng, điều trị gout, xơ gan, chống đông…

Phong Châu