Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Caruana phế tượng, hạ Nepomniachtchi

Thể thao 20/04/2020 - 06:46

Kỳ thủ số hai thế giới Fabiano Caruana thắng Ian Nepomniachtchi 2,5-1,5 ở vòng một giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational hôm qua 19/4.

Trong hai ván đầu tiên, Nepomniachtchi đều nhỉnh hơn. Kỳ thủ Nga lỡ cơ hội thắng vì không tìm ra nước cờ tối ưu. Cả hai hoà nhau trong ba ván đầu, cho đến bước ngoặt ở ván cuối. Caruana cầm quân đen, nhưng tạo ra thế chủ động ở cánh hậu. Kỳ thủ Mỹ đổi hai xe lấy hậu, rồi siết thòng lọng vua trắng.

Caruana phế tượng, hạ Nepomniachtchi - ảnh 1

Hình cờ sau 59.Nc4. Caruana muốn đặt tượng vào ô f4, thay vì h4, để tấn công vua trắng. Đen chỉ có thể đi tượng theo hướng h4-g5-f4, nhưng ô trung gian g5 chưa được bảo vệ. Nếu đi f6, Đen chậm một nhịp và để Trắng giành lại thế chủ động với nước nhảy mã c4-e3-f5. Caruana quyết định đi nước 59...Bg5 ngay.

Caruana phế tượng, hạ Nepomniachtchi - ảnh 2

Đen phế tượng, nhưng bắt lại xe ngay lập tức với nước chiếu hậu ở h4. Caruana còn hậu, và hơn một tốt, nên không bỏ lỡ cơ hội thắng Nepomniachtchi. Anh thắng nhờ đòn chiếu hết ở nước 73.

Chiến thắng giúp Caruana đoạt ba điểm, còn Nepomniachtchi trắng tay. Ở cặp đấu còn lại, Maxime Vachier-Lagrave thắng Anish Giri 3-1. Kỳ thủ Pháp thắng cả hai ván đầu tiên, rồi hoà hai ván còn lại. Kết quả đó giúp Vachier-Lagrave tạo ra thắng lợi cách biệt nhất vòng một.

Với thể thức cờ nhanh online, các kỳ thủ không phô diễn được hết khả năng như khi thi đấu đối mặt. Các kỳ thủ có thể dành cả tiếng đồng hồ cho một nước đi trên bàn cờ thực. Nhưng họ quen chơi nhanh khi đấu online, và dễ mất kiên nhẫn khi nghĩ lâu. Caruana nói với Chess24: "Chất lượng các ván đấu online thấp hơn nhiều so với đấu đối mặt. Tôi không thể tưởng tượng nổi nếu phải đấu cờ tiêu chuẩn online. Tôi từng thi đấu online với thời lượng 40 phút, cảm giác như ván đấu dài cả thế kỷ".

Caruana phế tượng, hạ Nepomniachtchi - ảnh 3

Caruana không được đánh giá cao khi đấu cờ online, nhưng vẫn hạ Nepomniachtchi. Ảnh: FIDE.

Vua cờ Magnus Carlsen cũng đồng tình với Caruana. Anh nói: "Khi tôi nghĩ nhiều hơn, tôi dễ sai sót hơn. Nên tôi phải chơi nhanh hơn".

Carlsen sẽ bắt đầu vòng hai lúc 21h hôm nay 20/4, giờ Hà Nội. Đối thủ của anh là Alireza Firouzja. Cặp đấu này tái hiện chung kết Banter Blitz Cup hôm 16/4 - giải đấu online mà Carlsen gục ngã trước Firouzja.

Bảng điểm sau vòng một

TT Kỳ thủ Quốc tịch Điểm
1 Vachier-Lagrave Pháp 3
1 Đinh Lập Nhân Trung Quốc 3
1 Caruana Mỹ 3
4 Carlsen Na Uy 2
5 Nakamura Mỹ 1
6 Nepomniachtchi Nga 0
6 Firouzja Iran 0
6 Giri Hà Lan 0

Lịch đấu vòng hai

Ngày 20/4: Carlsen - Firouzja, Nakamura - Giri

Ngày 21/4: Nepomniachtchi - Vachier-Lagrave, Đinh - Caruana

Giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational gồm tám kỳ thủ, đấu online trong 16 ngày, từ 18/4 đến 3/5. Các kỳ thủ đấu vòng tròn, mỗi vòng đấu bốn ván cờ nhanh. Bốn kỳ thủ cao điểm sau bảy vòng lọt vào bán kết. Quỹ thưởng lên tới 250.000 USD - số tiền kỷ lục cho một giải đấu online.

Xuân Bình