Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Cậu bé 10 tuổi tái dương tính với Covid-19 sau gần 1 tháng khỏi bệnh

Sức khoẻ 06/05/2020 - 05:58

(Dân trí) - Trường hợp thứ 10 được xác định tái dương tính với Covid-19 trên địa bàn TPHCM là cậu bé 10 (bệnh nhân 204) tuổi ngụ tại quận 2.

Ngày 5/5, thông tin từ Sở Y tế, TPHCM cho biết, qua công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm đối với những trường hợp đã được công bố điều trị khỏi Covid-19, trên địa bàn vừa phát hiện thêm một trường hợp tái dương tính. Ca bệnh được xác định là cậu bé 10 tuổi, ngụ tại phường Cát Lái, Quận 2 đây là bệnh nhân Covid-19 thứ 204 tại Việt Nam.

Cậu bé 10 tuổi tái dương tính với Covid-19 sau gần 1 tháng khỏi bệnh - ảnh 1 Khoảnh khắc cậu bé thời điểm được công bố khỏi bệnh ngày 10/4 (ảnh: BVND)

Ngày 14/3, bệnh nhi đi từ Praha (Cộng hòa Czech) tới Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay số hiệu TK 1770 của Turkish Airlines, số ghế 20B. Tiếp đó, bệnh nhi bay từ Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) trên chuyến bay số hiệu TK 162, số ghế 16K về đến Việt Nam vào ngày 15/3/2020 (cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 83).

Khi nhập cảnh, bệnh nhi 204 không có biểu hiện triệu chứng, được chuyển cách ly tập trung tại Khu cách ly Trường Quân sự Quân khu 7, quận 12, TPHCM. Kết quả xét nghiệm của bệnh nhi vào ngày 18/3 là âm tính với SARS-CoV-2. Trong suốt thời gian cách ly, từ ngày 18/3/2020, bệnh nhi không sốt, nhưng người ở cùng phòng cho biết bé có hắt hơi.

Đến ngày 27/3, bệnh nhi được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2; sau đó được cách ly tại Bệnh viện Điều trị Covid-19 Cần Giờ. Ngày 31/3, bệnh nhi được chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để được điều trị theo hướng chuyên khoa nhi, tình trạng ổn định, hết ho, hết sốt.

Cậu bé 10 tuổi tái dương tính với Covid-19 sau gần 1 tháng khỏi bệnh - ảnh 2 Kết quả xét nghiệm khẳng định cậu bé tái dương tính với SARS-CoV-2

Viện Pasteur, TPHCM đã lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi 3 lần vào các ngày từ 1/4 đến 6/4, đều cho kết quả âm tính. Ngày 10/4 bệnh nhi đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện về với gia đình. Cậu bé đã hoàn tất việc cách ly tại nhà theo quy định 14 ngày kể từ khi công bố khỏi bệnh. Tuy nhiên, gần đây trên địa bàn thành phố phát hiện nhiều ca tái dương tính nên thành phố quyết định lấy mẫu giám sát liên tục các ca đã khỏi bệnh trong thời gian 30 ngày.

Sau khi được y tế địa phương lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, kết quả ngày 5/5 cho thấy, bệnh nhi đã tái dương tính với Covid-19. Ngay lập tức các bước khoanh vùng xử lý nguy cơ dịch bệnh được triển khai. Qua thông tin từ phía gia đình, cơ quan y tế ghi nhận từ khi xuất viện đến nay ngoài tiếp xúc với thân nhân, cậu bé còn tiếp xúc với một gia đình khác cư ngụ cùng chung cư.

Hiện bệnh nhi đã được chuyển tới Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để tiếp tục theo dõi, điều trị. Những người thân sống cùng cậu bé và gia đình hàng xóm ở chung cư có tiếp xúc hiện đã được chuyển đến khu cách ly tập trung trên địa bàn quận 2. Các giải pháp phun hóa chất khử khuẩn những điểm có nguy cơ cao trong chung cư, khuyến cáo người dân thực hiện các giải pháp tránh nguy cơ lây nhiễm, phối hợp với cơ quan chức năng khoanh vùng xử lý dịch cũng đã được y tế địa phương và chính quyền địa phương triển khai.  

Vân Sơn