Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Câu chuyện ít biết về người vợ kín tiếng và đứa con từng là ‘nạn nhân‘ của tỷ phú Jack Ma

Thế giới 23/05/2020 - 07:52

Từng bị bố mẹ bỏ bê rồi nghiện game nhưng cuộc đời của Mã Nguyên Khôn - quý tử duy nhất của tỷ phú Jack Ma đã rẽ sang một trang khác chỉ bằng một câu nói của người cha.

Jack Ma không chỉ được biết đến là người sáng lập nên Tập đoàn Alibaba với tài sản gần 40 tỷ USD mà còn là người truyền cảm hứng cho rất nhiều thế hệ trẻ với những bài diễn thuyết đầy sức mạnh.

Ông thường xuyên xuất hiện trong các sự kiện lớn của thanh niên, chia sẻ với giới trẻ trên khắp năm châu về trải nghiệm cũng như bài học của chính mình.

Câu chuyện ít biết về người vợ kín tiếng và đứa con từng là ‘nạn nhân‘ của tỷ phú Jack Ma - ảnh 1

Jack Ma kết hôn với bà Trương Anh ngay sau khi họ tốt nghiệp đại học năm 1988. Đôi vợ chồng có ba người con, hai gái, một trai. Thông tin về hai người con gái không hề xuất hiện trên báo chí, còn người con trai Mã Nguyên Khôn dù có nhưng cũng rất ít và luôn khiến người khác tò mò.

Cậu cũng hiếm khi xuất hiện cùng bố mẹ. Thậm chí, vị thiếu gia này còn từng bị đồn đã chết vì ung thư não. Sau đó, gia đình Mã vội vàng lên tiếng đính chính, đồng thời tiết lộ thêm những thông tin ít ỏi về con.

Được biết, thời thơ ấu của vị Mã Nguyên Khôn cực kỳ cô đơn, buồn tủi. Đó là bởi cậu bị bố mẹ bỏ bê hoàn toàn để tập trung vào công việc kinh doanh.

Câu chuyện ít biết về người vợ kín tiếng và đứa con từng là ‘nạn nhân‘ của tỷ phú Jack Ma - ảnh 2

Trong một bài phỏng vấn trên trang Celebritychina, bà Trương Anh đã có những tiết lộ "gây sốc" về chồng mình trong việc nuôi dạy con.

Bà cho biết: "Con trai chúng tôi nên được coi là một "nạn nhân" của Alibaba. Cháu sinh năm 1992, thời điểm chúng tôi bắt đầu việc kinh doanh. Ngày ấy, nhà tôi là văn phòng luôn có hơn 30 người chen chúc, đầy tiếng ồn và khói thuốc.

Con trai ở trong phòng cả ngày. Cháu ăn uống, vui chơi bên chúng tôi làm việc. Càng lớn cháu càng giống cha mình, gầy và nhỏ như một que diêm, chỉ có cái đầu to".

Theo lời bà Trương Anh thì những lần quây quần hiếm hoi, vợ chồng Mã chẳng hề chú ý đến con mà chỉ bàn đến chuyện kinh doanh, công việc.

4 tuổi, Mã Nguyên Khôn đã được gửi vào trường mẫu giáo nội trú do bố mẹ quá bận rộn. Cậu bé chỉ đoàn tụ với gia đình vào dịp cuối tuần. Đến năm 10 tuổi, Nguyên Khôn trở nên nghiện game nặng. Cậu thường xuyên bỏ nhà để đi tụ tập thâu đêm với bạn bè. Tuy nhiên lúc này, vợ chồng Jack Ma vẫn chưa thực sự tỉnh ngộ mà quan tâm đến con.

Chỉ đến năm Nguyên Khôn 12 tuổi, khi cố gắng an ủi con trai nhưng không được, Jack Ma vô cùng tức giận và lớn tiếng trách mắng. Lúc này, cậu con trai nói một câu khiến người bố sững sờ: "Bố mẹ chẳng bao giờ ở nhà, con về nhà lúc nào cũng chỉ có một mình, thế thì thà ra tiệm internet còn vui hơn!".

Ngay đêm đó, Jack Ma nói với vợ - khi đó là giám đốc trụ sở Alibaba ở Trung Quốc: "Em rời Alibaba thì cũng chỉ mất đi ít thu nhập nhưng nếu em không về nhà, con trai sẽ hư mất. Bao nhiều tiền cũng không cứu được. Con trai chúng ta và tiền bạc, em phải chọn một".

Câu chuyện ít biết về người vợ kín tiếng và đứa con từng là ‘nạn nhân‘ của tỷ phú Jack Ma - ảnh 5

Khi ấy bà Trương Anh thấy mình bị chồng xem như "con tốt thí mạng". Trước đây bà chỉ muốn đi dạy học, ở nhà thì chăm chồng nuôi con, nhưng chính ông đã lôi kéo bà vào Alibaba.

Qua bao khổ ải mới có thành công thì nay chồng lại bảo bà nghỉ việc. Tuy nhiên, cũng như chồng bà nhận ra vấn đề của con trai mình cho nên đã đồng ý ở nhà chăm con.

Khi vợ chồng Jack Ma nhận ra sai lầm của mình thì con trai đã bị nghiện game nặng. Chủ tịch Alibaba sau đó quyết tâm cai nghiện game cho con. Một buổi tối, ông đưa cho con 200 NDT (hơn 650 nghìn đồng) để đi chơi game. Ông yêu cầu con phải chơi cho hết số tiền đó nhưng lúc về phải trình bày những lợi ích của việc chơi game.

Lúc đó, Nguyên Khôn đã vô cùng sung sướng. Cậu đi chơi 3 ngày 3 đêm mới về nhà nhưng vừa về thì ăn uống ngấu nghiến rồi lăn ra ngủ. Đến khi tỉnh dậy, cậu mới bảo bố: "Vừa đói, vừa buồn ngủ vừa mệt. Khắp mọi chỗ trong người không thoải mái nên con chẳng thấy mấy game đó có lợi ích gì".

Jack Ma nghe xong liền nghiêm khắc bảo con: "Vậy con còn muốn chơi nữa không? Con đã chơi đủ chưa? Muốn về nhà chưa?". Nguyên Khôn nghe xong đỏ ửng mặt, không nói nên lời.

Câu chuyện ít biết về người vợ kín tiếng và đứa con từng là ‘nạn nhân‘ của tỷ phú Jack Ma - ảnh 8

Kể từ ngày từ chức, bà Trương Anh trở thành một người nội trợ toàn thời gian. Bà nấu bữa sáng và cùng ăn với con. Sau đó, bà đi chợ mua thức ăn, nấu các món ngon mang đến trước cổng trường cho cậu bé. Sự quan tâm của người cha và tình yêu, sự chăm sóc của người mẹ đã giúp cậu bé Nguyên Khôn cai nghiện game thành công. 

6 tháng sau lời giáo huấn của cha, Nguyên Khôn đã vọt lên vị trí thứ 17 trong lớp. Thầy giáo của cậu bé nói rằng Nguyên Khôn không chỉ có điểm số tốt hơn mà cũng rất hòa nhập, trở thành người hướng ngoại, thích cười và khoan dung. 

Sau đó dưới sự trông nom, dạy dỗ của bà Trương Anh, Nguyên Khôn dần cai nghiện được game. Được biết, con trai chính là lý do Jack Ma nhất quyết không đầu tư vào game, dù lĩnh vực này có thể hái ra tiền.

Được biết, hiện con trai duy nhất của tỷ phú Jack Ma đang học tại Đại học Berkeley (Mỹ) và có thành tích học tập tốt.

Để có được thành công này là cả một quá trình nỗ lực vượt bậc của Nguyên Khôn nhưng cũng không thể không nhắc đến chiến lược tài tình của vợ chồng tỷ phú Jack Ma.