Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Cây "ATM gạo" đầu tiên tại tỉnh Hà Nam

Việc làm 20/04/2020 - 08:13

Vừa qua, UBND Thị xã Duy Tiên phối hợp với Ban quản lý các Khu công nghiệp, Liên đoàn lao động tỉnh và Hội tấm lòng vàng tỉnh Hà Nam tổ chức chương trình chung tay hỗ trợ những gia đình, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh Covid-19, khai trương “ATM gạo” đầu tiên tại Hà Nam.

Chương trình nhằm hỗ trợ gạo cho các hộ nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và công nhân làm trong khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Duy Tiên bị giảm sút thu nhập, mất thiếu việc làm không đảm bảo được mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch. Đồng thời, kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay ủng hộ, giúp đỡ để cùng đảm bảo mức sống cho người lao động vượt qua khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Đối tượng hỗ trợ bao gồm công nhân làm trong khu công nghiệp trên địa bàn thị xã Duy Tiên bị giảm sút thu nhập, mất thiếu việc làm không đảm bảo được mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch (Dự kiến trong đợt 1 có khoảng 3000 công nhân, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được nhận gạo hỗ trợ); các đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã (khoảng 1000 hộ nghèo).

Cây
Khai trương cây "ATM gạo" đầu tiên tại tỉnh Hà Nam

Hiện tại, cây "ATM gạo" đầu tiên của tỉnh Hà Nam đặt tại Trung tâm văn hóa thể thao công nhân lao động - Khu Công nghiệp Đồng Văn. Theo đó, các công nhân sẽ nhận gạo tại điểm ATM miễn phí . Mỗi người được nhận 5kg gạo. Đối với hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, dự kiến hỗ trợ mỗi hộ 10kg gạo, nhận tại địa phương nơi cư trú.

Thời gian thực hiện sẽ chia thành 2 giai đoạn, trong đó, giai đoạn 1 sẽ kéo dài từ ngày 18-4-2020 đến ngày 25-4-2020. Tổ chức cấp phát gạo cho đối tượng là công nhân làm việc tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn thị xã không đảm bảo được mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch. Giai đoạn 2 từ ngày 27-4 đến ngày 4-5-2020, tổ chức cấp phát gạo cho các đối tượng là hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Để đảm bảo đúng các quy định về công tác phòng, chống dịch tại địa điểm nhận gạo miễn phí, cây "ATM gạo" ở Hà Nam đã được cải tiến dùng bàn đạp thay vì nút ấn như ở một số nơi khác. Người dân chỉ cần dùng chân ấn vào bàn đạp, máy sẽ tự động nhả gạo. Việc này nhằm giúp mọi người tránh tiếp xúc trực tiếp bằng tay lên bề mặt. Trước khi vào nhận gạo, người dân được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, được hướng dẫn giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét theo quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cây
Cây "ATM gạo" giúp người dân nghèo, công nhân lao động tại Hà Nam vượt qua khó khăn trong giai đoạn dịch Covid-19 này.

Ngoài ra, việc phát gạo được quản lý bằng phiếu. Những công nhân, người lao động thuộc diện hỗ trợ sẽ được phát trước 1 phiếu nhận gạo. Việc này giúp cho Ban tổ chức có thể điều tiết, sắp xếp số lượng người đến nhận gạo hàng ngày, tránh tập trung đông người hoặc người dân đến ồ ạt cùng một lúc. Đối với những hộ nghèo trên địa bàn thị xã Duy Tiên, gạo sẽ được phát trực tiếp đến tận nhà.  

Sau 3 ngày phát động ủng hộ, tính đến chiều 18-4 đã có nhiều mạnh thường quân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia hỗ trợ chương trình với tổng số gạo hơn 25 tấn, 1 máy phát gạo tự động và hơn 100 triệu tiền mặt. Hiện, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là nhiều người dân trên địa bàn vẫn tiếp tục tham gia ủng hộ chương trình.

Cây
Người dân được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn trước khi vào nhận gạo tại cây "ATM gạo".

Căn cứ vào tình hình thực tế và kết quả kêu gọi vận động của các tổ chức, cá nhân, Ban tổ chức sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình "ATM gạo" tại một số khu công nghiệp khác trên địa bàn tỉnh để kịp thời hỗ trợ công nhân, người nghèo gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.

Thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh covid-19, ngày 17-4 UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành quyết định số 782/QĐ-UBND về việc ứng Ngân sách tỉnh năm 2020 để hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, UBND tỉnh quyết định ứng ngân sách năm 2020 tổng số tiền là 106.451,25 triệu đồng để hỗ trợ người dân trên địa bàn gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Việc chi trả tiền hỗ trợ sẽ được triển khai trước cho 3 nhóm đối tượng ngay trong tháng 4, gồm người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Toàn tỉnh có khoảng 90.000 người thuộc 3 nhóm đối tượng này được hưởng hỗ trợ theo quy định. Trong quá trình thực hiện sẽ đồng thời rà soát danh sách, sàng lọc đối tượng khác …  để tránh trùng lặp danh sách thụ hưởng với các nhóm đối tượng khác.

 

Khánh Huy