Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

CDC Mỹ thay đổi khuyến cáo về khẩu trang, chỉ ra loại khẩu trang tốt nhất lúc này

Sức khoẻ 15/01/2022 - 10:07

CDC Mỹ vừa cập nhật khuyến cáo của họ về khẩu trang, đồng thời công bố thứ hạng các loại khẩu trang cung cấp sự bảo vệ tốt nhất.

Hôm qua (14/1), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã cập nhật khuyến cáo về khẩu trang cho công chúng, nói rằng mọi người "có thể chọn" đeo khẩu trang N95 và KN95 vì chúng cung cấp khả năng bảo vệ tốt nhất chống lại Covid-19, CNBC đưa tin.

CDC Mỹ đã dừng khuyến cáo mọi người nên chọn một số khẩu trang nhất định thay vì những loại khác. Thay vào đó, CDC "khuyến nghị bạn nên đeo loại khẩu trang bảo vệ tốt nhất có thể, vừa vặn với bạn và bạn có thể đeo thường xuyên".

Khẩu trang phải vừa khít với khuôn mặt mà không có bất kỳ khoảng hở nào và đủ thoải mái để đeo trong thời gian dài khi cần thiết.

CDC Mỹ thay đổi khuyến cáo về khẩu trang, chỉ ra loại khẩu trang tốt nhất lúc này - ảnh 1

Ảnh chụp các khẩu trang N95. Ảnh: Justin Chin | Bloomberg | Getty Images

Trước đây, CDC không khuyến cáo công chúng đeo khẩu trang N95 hoặc KN95 vì lo ngại việc người dân mua các loại khẩu trang chất lượng cao sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung cho bệnh viện. CDC hiện cho biết tình trạng thiếu hụt khẩu trang không còn là vấn đề đáng lo ngại.

CDC viết trên trang web của mình: Khi được đeo thường xuyên và đúng cách, khẩu trang N95 đã được Viện Quốc gia về An toàn & Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH) phê duyệt "cung cấp mức độ bảo vệ cao nhất khỏi các phần tử, bao gồm cả virus gây bệnh Covid-19".

Tara Smith, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng - Đại học Bang Kent ở Ohio, Mỹ, nhận định: Trong khi hướng dẫn của CDC được hoan nghênh, nữ giáo sư vẫn lo ngại về sự thiếu hụt khẩu trang chất lượng cao như N95 cho những người thực sự cần.

"Có kế hoạch phân phối khẩu trang này không, đặc biệt cho những người không đủ tiền mua hoặc không dễ dàng tìm thấy chúng? Đây là điều mà tôi hy vọng sẽ được thực hiện vào đầu năm nay, nhưng vẫn chưa có gì", giáo sư Smith viết trong một email. "Các đề xuất rất hay, nhưng không nhắc đến cách tiếp cận với khẩu trang, đặc biệt là với những người có nguy cơ cao nhất, đề xuất này vẫn chưa đủ".

Hôm thứ Năm tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết chính quyền của ông đang có kế hoạch cung cấp khẩu trang "chất lượng cao" miễn phí cho công chúng, nhưng không nói thêm thông tin chi tiết.

Trong hướng dẫn mới cập nhật, CDC cũng đưa ra bảng xếp hạng các loại khẩu trang thường được sử dụng có hiệu quả bảo vệ từ cao nhất đến thấp nhất. Trong đó, khẩu trang N95 được NIOSH phê duyệt đứng đầu và khẩu trang KN95 đứng thứ hai.

Khẩu trang phẫu thuật dùng một lần chiếm vị trí tiếp theo trong danh sách, tuy nhiên CDC khuyên bạn nên đảm bảo rằng chúng vừa vặn với khuôn mặt mình. Cơ quan này hiện khuyến nghị nên đeo hai khẩu trang trong trường hợp này: Đeo khẩu trang vải bên ngoài khẩu trang phẫu thuật dùng một lần có thể giúp nó ôm khít khuôn mặt hơn.

CDC cho biết: "Các khẩu trang vải dệt thưa cung cấp khả năng bảo vệ thấp nhất. Khẩu trang bằng vải nên bao gồm nhiều lớp vải dệt chặt chẽ".

(Nguồn: CNBC)


CDC Mỹ thay đổi khuyến cáo về khẩu trang, chỉ ra loại khẩu trang tốt nhất lúc này - ảnh 2
https://soha.vn/cdc-my-thay-doi-khuyen-cao-ve-khau-trang-chi-ra-loai-khau-trang-tot-nhat-luc-nay-20220115085819614.htm