Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Chả bì heo ớt xiêm

Thời trang 29/10/2020 - 00:48

Chả có lớp bì bên ngoài dai dai, bên trong phần chả mềm, thơm lừng vị tiêu và ớt xiêm cay cay.

Chả bì heo ớt xiêm - ảnh 1

Nguyên liệu:

- Thịt heo (phần đùi, lưng hoặc mông): 600 gr
- Bì heo (chọn miếng bản to)
- Bột năng
- Bột nở
- Lá chuối tươi
- Ớt xiêm xanh
- Dây chỉ hoặc dây lạt

Cách làm

Bước 1:

Thịt lợn sau khi mua về, rửa sạch với nước. Cho vào nồi nước sôi chần sơ qua để loại bớt bọt bẩn rồi vớt ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo. Thái thịt thành nhiều miếng nhỏ, càng nhỏ càng tốt, khi xay sẽ nhanh hơn. Phần bì heo cạo rửa sạch. Lạng bỏ hết phần mỡ bên trong. Lá chuối tươi dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt rồi đem phơi nắng từ 3 đến 4 tiếng cho héo hoặc chần sơ qua với nước sôi hay hơ trên bếp với mức lửa nhỏ trong khoảng 5-10 giây để làm mềm, khi gói sẽ không bị giòn, rách.

Bước 2:

Phần thịt đã được thái nhỏ ở trên, cho vào một âu lớn và ướp với 2,5 muỗng canh nước mắm, 2,5 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng canh bột năng, 1/2 muỗng canh tiêu xay và 1/2 muỗng canh đường. Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng âu lại và cho vào ngăn đá của tủ lạnh. Sau khoảng 2 tiếng, lấy thịt ra khỏi tủ lạnh. Thịt lúc này sẽ hơi xốp, tiến hành chia thịt thành nhiều phần nhỏ và cho hết vào máy xay thịt mini, xay nhấp thả trong khoảng 20 giây. Sau đó, cho thêm một thìa đá bào vào và xay nhấp thả thêm 10 giây nữa thì dừng. Nếu nhà bạn không có máy xay thịt mini thì bạn có thể thay thế bằng máy xay sinh tố. Tuy nhiên, nếu xay thịt bằng cách này thì bạn tiến hành chia thịt thành các phần nhỏ và xay lần lượt.

Bước 3:

Xoa chút dầu ăn vào hộp nhựa rồi bỏ toàn bộ phần thịt xay lần 1 vào và đậy kín nắp. Lần này, bạn lại tiếp tục cho thịt vào ngăn đá của tủ lạnh, làm đông ít nhất 3 tiếng. Sau đó, lấy thịt ra và rã đông đến trạng thái hơi cứng, hơi mềm như bước 2. Sau đó, tiếp tục chia thịt thành các phần nhỏ và tiến hành xay bằng máy xay thịt mini hoặc máy xay sinh tố theo như hướng dẫn trên. Khi thịt đã được xay mịn lần 2, cho thêm 1 thìa canh dầu ăn, 1/2 thìa canh bột nở và 1/2 thìa canh bột năng vào rồi trộn thật đều. Sau đó, dùng thìa hoặc máy quết, quết thịt trong khoảng 7-10 phút đến khi chả (lúc này gọi là giò sống) có độ dai mịn, ấn tay vào không dính là được. Kiểm tra xem thịt đã vừa ăn hay chưa bằng cách lấy một chút giò sống đem hấp chín rồi thử. Nếu cảm thấy chưa ưng ý, bạn nêm nếm thêm chút gia vị cần thiết. Còn không thì chuyển qua bước tiếp theo.

Bước 4:

Cho ít tiêu hạt đen, ớt xiêm thái nhỏ vào phần giò rồi trộn đều tay. Trải một lớp bì heo lên trên bề mặt thớt hoặc một mặt phẳng sạch bất kỳ. Cho một lượng giò sống vừa phải lên trên. Kế tiếp, cuốn bì lại, xoa thân, nắn tròn 2 đầu để tạo hình thon dài rồi dùng dây cột chặt để cố định. Sau đó, cho vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 2 tiếng. Cuối cùng, bạn lấy lá chuối ra trải dài, phết một chút dầu ăn lên rồi lấy giò sống trong tủ lạnh ra, gỡ phần dây ra rồi đặt lên trên lá chuối. Bạn cuộn lá chuối lại bọc phần giò sống và dùng dây lạt cột chặt để cố định.

Lưu ý:

Khi gói chả lụa, bạn phải gói thật chắc tay. Lá chuối phải bọc được toàn bộ chả, hai đầu lá phải gập vào thật kín, có dây lạt buộc chặt bên ngoài. Như vậy, khi hấp xong, chả lụa sẽ nở ra căng tròn nhìn rất đẹp mắt chứ không hề bị nhăn nheo.

Chả bì heo ớt xiêm - ảnh 2

Bước 5:

Để luộc chả, bạn đun sôi một nồi nước đủ để làm ngập chả. Sau đó, thả các cây chả lụa vào luộc. Thông thường, chả lụa sẽ chín sau khoảng 40-45 phút trong nước sôi liên tục. Khi hết giờ luộc, tắt bếp và tiếp tục ngâm chả thêm 5-10 phút nữa rồi vớt ra. Để đảm bảo chả được ráo nước, tiến hành treo chả ở nơi cao ráo và thông thoáng. Khi ăn lột bỏ lớp lá chuối bên ngoài, thái chả thành lát vừa ăn. Chấm kèm tương ớt hoặc muối tiêu.

Thành phẩm:

Chả với lớp bì dai giòn bên ngoài, bên trong phần chả mềm dai vừa ăn, thơm vị tiêu và ớt xiêm cay cay hấp dẫn.

Chang Chép