Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

CHDC Congo: Bệnh nhân Ebola trốn viện gây nguy cơ bùng phát dịch

Sức khoẻ 20/04/2020 - 07:59

Hiện hệ thống y tế của Cộng hòa Dân chủ Congo đang đối mặt với tình trạng đặc biệt khó khăn, khi vừa phải đối phó dịch Ebola, dịch sởi, dịch tả cũng như đại dịch COVID-19.

CHDC Congo: Bệnh nhân Ebola trốn viện gây nguy cơ bùng phát dịch - ảnh 1 Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nhiễm Ebola tới khu điều trị ở Butembo, CHDC Congo, ngày 7/11/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/4 đã cảnh báo một đợt bùng phát dịch Ebola tại miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo có nguy cơ bùng phát trở lại, sau khi một bệnh nhân trốn viện, làm phức tạp hơn nỗ lực kiểm soát dịch vốn đã khiến 6 người nhiễm trong tuần qua tại đây.

Hiện Cộng hòa Dân chủ Congo chỉ còn cách 2 ngày trước khi tuyên bố kết thúc dịch Ebola lớn thứ 2 thế giới khi một chuỗi lây nhiễm mới được phát hiện hôm 10/4, sau hơn 7 tuần không xác nhận ca nhiễm mới.

Từ đó đến nay, giới chức y tế đã tìm cách kiểm soát sự tái lây lan của dịch. Tuy nhiên, hôm 17/4, một người lái "xe ôm" 28 tuổi, có kết quả dương tính với Ebola, đã bỏ trốn khỏi trung tâm y tế nơi người này đang được điều trị tại thị trấn Beni.

[CHDC Congo có ca nhiễm Ebola ngay trước thời điểm tuyên bố hết dịch]

WHO cho biết sẽ sử dụng mọi biện pháp để tách trường hợp trên khỏi cộng đồng, cảnh báo sẽ có nhiều ca nhiễm chéo

Hiện hệ thống y tế của Cộng hòa Dân chủ Congo đang đối mặt với tình trạng đặc biệt khó khăn, khi vừa phải đối phó dịch Ebola, dịch sởi, dịch tả cũng như đại dịch COVID-19.

Đến nay, quốc gia châu Phi này đã ghi nhận 327 ca mắc COVID-19, trong đó có 25 trường hợp tử vong./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)