Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý "sống còn" từ chuyên gia

Nhà đất 29/04/2020 - 15:41

Trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhiều chị em lại nhen nhóm ý định lùng mua đất ven đô để có chốn "nương náu" an toàn. Vậy làm gì để khi xuống tiền mà không phải hối hận, cùng nghe bí kíp dưới đây.

Là một người có kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn trong nghề, sở hữu hàng chục ha đất vườn và đang vô cùng thành công với thương hiệu cá nhân, chị Bùi Thanh Hằng (thường được gọi là Hằng Karose) đã không ngại chia sẻ những thông tin hữu ích về việc mua đất ven đô dành cho các chị em.

Những thông tin quý báu này được chị Hằng đúc kết từ chính kinh nghiệm đi tìm mua đất nhà làm vườn của mình. Hi vọng với những bí kíp này sẽ giúp chị em tránh được nhiều rủi ro và tạu được một mảnh đất ưng ý.

Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý

Chị Thanh Hằng và ngôi nhà vườn rộng tới cả chục ha của mình.

Tìm hiểu trước thông tin

Theo chị Hằng, với các chị em lần đầu đi mua đất nên tìm hiểu và tìm kiếm thật nhiều thông tin. Chị em có thể lên các trang rao bán bất động sản để lọc thông tin. Các nhiều càng tốt để có những lựa chọn đa dạng và phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân. 

Nếu khoanh vùng khu đất mình định mua, chị em hãy tập trung tìm hiểu các tin rao bán tại đó. Điều này giúp chị em có đầy đủ các khái niệm giá cả, các dự án hay tiềm năng đất xung quanh. 

Ví dụ: Đất sát mặt hồ sẽ được rao bán với giá bao nhiều, đất mặt đường liên xã giá bao nhiều là hời, đất sâu hơn chút nên giá như thế nào là hợp lý,... Việc nắm bắt được mặt bằng chung của giá đất sẽ giúp chị em không bị hớ khi trả giá và không bỏ lỡ cơ hội mua được mảnh đẹp.

Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý

Ngôi nhà bằng gỗ hòa hợp với thiên nhiên của chị Thanh Hằng khiến ai cũng phải ghen tị.

Sàng lọc và khảo sát thực địa kỹ lưỡng

Đừng lựa chọn 1-2 mảnh mình ưng ý. Sau khi tìm hiểu thông tin từ các trang rao bán chị em nên sàng lọc khoảng chục mảnh đất mà mình ưng ý nhất. Tiếp theo, nên đến tận nơi thực địa. Các môi giới luôn nhiệt tình dẫn khách đi xem đất đến khi ưng ý, có khi phải mất cả năm mới mua được một mảnh đất.

Việc đi xem thực địa này giúp chị em hình dung tường tận về nơi mình định mua và xem từng miếng đất có phù hợp tiêu chí của mình không. Dù có ưng ngay mảnh đất nào đó cũng không nên vội vàng chốt ngay. Mẹo nhỏ là nên đi lại nhiều lần, thêm nhiều nơi. Nếu chưa tìm được mảnh đất ưng ý, cần về tìm kiếm thêm thông tin, không vội xuống tiền khi còn lăn tăn bất cứ điều gì. Bắt đầu từ lần tìm kiếm thứ hai, chị em sẽ có kinh nghiệm để nắm được những thông tin trọng điểm hơn.

Mỗi người có một tiêu chí mua đất khác nhau, ngân sách khác nhau, hướng đất hợp tuổi khác nhau... Có mảnh người này vào thích mê, người kia lại chê ỏng chê eo. Do đó, việc mua đất dựa nhiều vào kinh nghiệm, khả năng quan sát của người mua chứ không có công thức chung.

Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý

Bước sàng lọc và khảo sát thực địa rất quan trọng để chị em chọn lựa được mảnh đất ưng ý với giá cả phải chăng.

Kết nối môi giới địa phương và xem xét pháp lý

Nếu là người có ít kinh nghiệm hoặc lần đầu mua đất ven đô, chị em nên chia sẻ nhu cầu với bên tư vấn bất động sản để nhờ tìm kiếm. Những môi giới địa phương sẽ giúp kết nối với người dân tốt hơn. Để tránh bất đồng với môi giới đất, chị em nên thống nhất quan điểm làm việc từ đầu. 

Môi trường nhiều, cạnh tranh nhiều nên các môi giới cũng đã chuyên nghiệp hơn trước. Có thể vẫn còn tình trạng kênh giá nhưng điều quan trọng là mảnh đất đó mình ưng hay không và giá đó chấp nhận được hay không.

Nên xem trước sổ sách giấy tờ để đỡ mất công đi lại. Nếu đất đã có sổ thì hãy quyết định đi xem tiếp. Nếu chưa có sổ mà cam kết làm được sổ cần tùy từng trường hợp để quyết, không nên tin tưởng 100% những lời hứa suông. 

Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý

Nên hợp tác với bất động sản để tránh rủi ro. Kiểm tra sổ sách, giấy tờ cẩn thận để đảm bảo an toàn.

Tìm hiểu đất có dính quy hoạch đường xá không. Đất có quy hoạch cũng sẽ không được công chứng nên không lo mua nhầm. Nếu thích có nhà vườn yên tĩnh thì chị em nên tránh mua đất ở những nơi gần đường cao tốc.

Những lưu ý “sống còn”

Chị em nên lưu ý mua mảnh đất phải gần dân. Xung quanh đất mình mua phải có dân sinh sống. Mảnh đất dù có đẹp mà hẻo lánh thì đừng mua vì không thích hợp làm nơi ở vì tiềm ẩn quá nhiều rủi ro. Ngoài ra, không gần khu dân cư cũng sẽ gây khó khăn trong việc thuê lao động làm vườn.

Đất mua phải có nước. Mảnh đất mà không có nước hoặc không có khả năng có nước thì nên tránh xa. Tốt nhất là nhìn thấy nước mặt (ao hồ, ruộng, mương...). Không có nước tưới cây rất khổ cực. Nhiều nơi không có nước ngay cả khi đào giếng khoan.

Phải có điện sẵn hoặc gần nơi có điện. Việc đi đường điện 3 pha 1-2km có thể ngốn cả trăm triệu của gia đình.

Nếu mua đất làm nông nghiệp cần xem lịch sử đất có sử dụng thuốc trừ cỏ không. Việc cải tạo đất đã dùng thuốc trừ cỏ rất tốn kém và mệt mỏi.

Tìm hiểu mồ mả trên đất. Một số địa phương có tục lệ chôn cất người thân trong vườn, do đó chị em cần tìm hiểu khu đất có mồ mả hoặc từng có mồ mả không trước khi quyết định.

Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý
Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý Chị em đổ xô lùng mua đất ven đô đừng bỏ qua những lưu ý

Muốn sở hữu một mảnh đất ven đô hợp lý không phải chuyên đơn giản.

Nếu thời điểm chị em đi xem đất thời tiết khô ráo cần tìm hiểu xem khi mưa to gió lớn khu vực này thế nào, có ngập lụt không. Ngược lại, đi xem đất khi trời mưa bão cần tìm hiểu mùa khô ở đó có nước không, khô hạn trong bao lâu.

Mua đất làm nhà vườn để nghỉ ngơi, an dưỡng thì cảm giác lần đầu bước chân vào mảnh đất rất quan trọng. Nên chọn nơi tạo cảm giác thích thú, yên tâm, có mong ước được ở đó, vẽ được ngay ra trong đầu góc này làm gì góc kia làm gì... Nếu vẫn còn lăn tăn nghĩa là mảnh đất đó chưa phù hợp để mua.

Ngoài những bước tìm hiểu như trên, chị Hằng khuyên: “Chị em nên xác định trước tâm lý. Quan trọng nhất là có chăm và giữ được hay không. Bởi mua đất ven đô làm nhà vườn rồi chăm vườn là công việc khá vất vả và tốn kém. Đừng vội làm theo cảm hứng, lúc mất cảm hứng bỏ không rất lãng phí. Nếu chưa thực sự muốn làm hoặc có ý định mua đất để dành thì chỉ nên quây lại để giữ đất mà thôi”.

Ảnh: NVCC