Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chi tiết phí chứng thực hợp đồng mua bán xe máy cũ

Pháp Luật 13/06/2021 - 11:25

Dưới đây là thông tin chi tiết về phí chứng thực hợp đồng mua bán xe máy cũ hiện nay.

Chi tiết phí chứng thực hợp đồng mua bán xe máy cũ - ảnh 1

Cần tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn mua xe máy cũ. Ảnh: Nguyễn Tuấn

Theo Điều 4 Thông tư 226/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí chứng thực, người nộp phí là tổ chức, cá nhân yêu cầu chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn và Phòng Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì phải nộp phí chứng thực.

Theo đó, mức thu phí chứng thực được quy định cụ thể như sau:

1. Phí chứng thực bản sao từ bản chính là 2.000 đồng/trang. Từ trang thứ ba trở lên thu 1.000 đồng/trang, nhưng mức thu tối đa không quá 200.000 đồng/bản. Trang là căn cứ để thu phí được tính theo trang của bản chính.

2. Phí chứng thực chữ ký là 10.000 đồng/trường hợp. Trường hợp được hiểu là một hoặc nhiều chữ ký trong cùng một giấy tờ, văn bản.

3. Phí chứng thực hợp đồng , giao dịch:

- Chứng thực hợp đồng, giao dịch 50.000 đồng/hợp đồng, giao dịch.

- Chứng thực việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch 30.000 đồng/hợp đồng, giao dịch.

- Sửa lỗi sai sót trong hợp đồng, giao dịch đã được chứng thực 25.000 đồng/hợp đồng, giao dịch.

Lưu ý: Đối với hợp đồng mua bán xe máy, việc cơ quan nhà nước có thẩm quyền chứng thực hợp đồng/giao dịch thì chỉ chứng thực thời gian, địa điểm, chữ ký, năng lực hành vi dân sự của các bên trong hợp đồng/giao dịch, xác nhận các bên tham gia đều hoàn toàn tự nguyện không ép buộc.

Phạm vi chứng thực không bao gồm chứng thực về nội dung của hợp đồng/giao dịch.

Mua xe máy cũ tại hiệu cầm đồ thế nào là hợp pháp?

Dưới đây là thông tin chi viết về việc mua bán xe máy cũ ở các hiệu cầm đồ hợp pháp.

Chi tiết phí chứng thực hợp đồng mua bán xe máy cũ - ảnh 2

Cần nghiên cứu kĩ trước khi lựa chọn mua xe máy cũ ở tiệm cầm đồ. Ảnh: Chuyenxe.com

Hợp pháp nếu có hợp đồng cầm cố tài sản

Theo quy định Bộ luật Dân sự 2015, cầm cố tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên cầm cố) giao tài sản thuộc quyền sở hữu của mình cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận cầm cố) để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.

Việc cầm cố tài sản phải được lập văn bản, có thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính.

Khi hết thời hạn cầm cố, bên nhận cầm cố được quyền xử lý tài sản theo phương thức đã thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật, căn cứ Khoản 2 Điều 314 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Vì vậy, nếu bên cầm cố và bên nhận cầm cố thỏa thuận về việc xử lý tài sản hoặc hết thời hạn cầm cố mà chủ chiếc xe vẫn chưa thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng cầm cố thì chủ tiệm cầm đồ sẽ được quyền bán xe máy.

Theo đó, việc mua bán xe máy tại hiệu cầm đồ là hợp pháp.

Hồ sơ đăng ký sang tên xe

Theo Điều 10 Thông tư 58/2020/TT-BCA, bạn cần chuẩn bị:

- Giấy tờ của chủ xe: Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

- Giấy khai đăng ký xe.

- Chứng từ lệ phí trước bạ xe: Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

- Giấy khai sang tên và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển nhượng (Hợp đồng bán xe hoặc Giấy bán xe) và hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Thủ tục đăng ký sang tên xe

Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA khi người mua nộp hồ sơ thì cán bộ thực hiện sẽ tiến hành các bước sau:

- Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, kiểm tra thực tế xe (đối chiếu nội dung trong Giấy khai đăng ký xe với thực tế của xe về nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, màu sơn, số chỗ ngồi, tải trọng và các thông số kỹ thuật khác của xe)

- Kiểm tra hồ sơ đăng ký xe và cấp biển số xe

- Sau khi nộp lệ phí đăng ký xe thì người mua sẽ được cấp biển số xe theo giấy hẹn.

Mua xe máy cũ cần sang tên đổi chủ thế nào? Mua xe máy cũ trực tiếp từ người bán giúp tiết kiệm được chi phí. Tuy nhiên cần nắm rõ các thủ tục về sang tên chủ xe. Mua, bán xe máy cũ không phải là chuyện mới tại Việt Nam, hầu hết người dùng thường lựa chọn...

Chia sẻ