Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà: Lợi cả đôi đường

Xã hội 19/04/2020 - 16:40

Từ ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp với Bưu điện Hà Nội triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 4 và 5/2020 tại nhà cho người thụ hưởng.

 Lực lượng cán bộ chi trả đã không quản ngại khó khăn, "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để thực hiện nhiệm vụ. Điều này làm lợi cả đôi đường khi vừa mang đến niềm vui cho người nhận lương, vừa góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi.

Chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà: Lợi cả đôi đường - ảnh 1

Chi trả lương hưu tại nhà cho bà Nguyễn Thị Hằng, ngõ 179, phố Đội Cấn, quận Ba Đình. Ảnh: Hà Hiền

Niềm vui của người nhận lương

Mặc dù đã nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội nhiều năm, nhưng đây là lần đầu tiên, ông Nguyễn Đắc Tửu (76 tuổi), tổ dân phố 9, phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) được nhận tại nhà hai tháng trợ cấp. Vừa đưa đôi bàn tay run run đón nhận số tiền hơn 4 triệu đồng, cụ Tửu vừa bày tỏ: "Số tiền này tuy không lớn với nhiều người, nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn với gia đình tôi trong giai đoạn hiện nay. Bởi, sức khỏe của tôi rất yếu, hoàn cảnh khó khăn, chi phí cho các sinh hoạt thường nhật chủ yếu phụ thuộc vào tiền trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng. Trong khi đó, vợ tôi đang phải điều trị bệnh ung thư". Dừng lời kể cũng là lúc ông Nguyễn Đắc Tửu đi vào nhà và gọi điện cho người thân để báo tin đã có tiền mua thuốc chữa bệnh cho vợ.

Cùng ở phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), ông Nguyễn Văn Dũng (90 tuổi) xúc động: "Tôi rất phấn khởi khi được nhận liền hai tháng lương hưu tại nhà. Việc làm này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội dành cho người cao tuổi, người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội". Còn bà Nguyễn Thị Hằng (77 tuổi), ngõ 179, phố Đội Cấn (quận Ba Đình) chia sẻ: "Gia đình tôi có ba người hưởng lương hưu, tuổi đã cao, sức khỏe không tốt. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chúng tôi được khuyến cáo không nên ra đường, không tập trung đông người. Do đó, việc được nhận liền hai tháng lương hưu tại nhà giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian, bảo đảm an toàn".

Ngoài những trường hợp đã nêu, từ ngày 16/4 đến nay, đã có hàng vạn người dân trên địa bàn Hà Nội nhận đủ hai tháng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà.

Triển khai linh hoạt, an toàn

Thống kê của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho thấy, hiện toàn thành phố có hơn 580.000 người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng, trong đó có hơn 440.000 người nhận trực tiếp bằng tiền mặt, gần 140.000 người nhận qua thẻ tài khoản cá nhân (ATM). Như vậy, trong kỳ trả lương tháng 4 và 5-2020, các lực lượng chức năng phải chi trả liền 2 tháng lương, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà cho hơn 440.000 người với số tiền mặt lên tới hơn 3.940 tỷ đồng. Việc chi trả số tiền lớn diễn ra trong thời gian từ ngày 16/4 đến 10/5 trên địa bàn rộng, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải phối hợp chặt chẽ, cộng đồng trách nhiệm mới có thể trả đúng, đủ, kịp thời cho người thụ hưởng.

Hiểu rõ điều này, từ cuối tháng 3-2020, Bảo hiểm xã hội thành phố phối hợp với Bưu điện Hà Nội bàn bạc, xây dựng kế hoạch chi trả chi tiết; đồng thời đề nghị Công an thành phố hỗ trợ việc bảo đảm an ninh, an toàn; đề nghị các quận, huyện, thị xã phân công lực lượng trợ giúp trong suốt quá trình thực hiện. Theo đó, Bưu điện thành phố Hà Nội huy động hơn 1.500 cán bộ, nhân viên phục vụ công tác chi trả lương tại nhà cho người hưởng. Chính quyền cấp cơ sở giao nhiệm vụ cho tổ trưởng tổ dân phố, khu dân cư, thôn, làng làm "nhịp cầu" kết nối thông tin giữa người thụ hưởng với cán bộ chi trả.

Ông Nguyễn Thế Vinh, Tổ trưởng tổ dân phố 6, phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) cho hay: "Thời gian qua, tôi đến từng hộ gia đình phổ biến, hướng dẫn cho người dân cách làm thủ tục, đăng ký nhận lương tại nhà sao cho tiện lợi. Đến ngày hẹn, tôi đưa cán bộ chi trả đến từng nhà người hưởng lương. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, thông suốt, chúng tôi đã hoàn thành việc chi trả lương tại nhà cho hơn 100 người tại tổ dân phố 6 ngay trong ngày đầu tiên (16/4)".

Trong quá trình chi trả, các đơn vị, địa phương cũng giải quyết linh hoạt cho một số trường hợp cần nhận lương trước thời gian đăng ký. "Chúng tôi sẵn sàng chi trả trước thời gian đăng ký nhận lương cho một số trường hợp đặc biệt, với điều kiện người hưởng lương hoặc người được ủy quyền nhận lương phải thông báo cho các cơ quan chức năng trước ít nhất một ngày", Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Chương Mỹ Trần Văn Hoan thông tin.

Không thể phủ nhận việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội tại nhà vừa mang đến niềm vui cho người thụ hưởng, vừa góp phần nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, nhất là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, phương án này chỉ phù hợp trong bối cảnh có dịch Covid-19, bởi tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi lượng tiền mặt mang theo quá lớn, lại di chuyển nhiều nơi; đồng thời cùng lúc phải huy động hàng nghìn người làm nhiệm vụ. Từ kinh nghiệm thực tế, Giám đốc Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình Nguyễn Công Định cho rằng, hình thức chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua thẻ tài khoản cá nhân mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, các cơ quan chức năng nên quan tâm vận động người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội đăng ký nhận lương qua thẻ.

Về vấn đề này, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội Đặng Đình Thuận cho biết, trong quá trình chi trả lương tại nhà, các lực lượng chức năng tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu lợi ích của việc nhận lương qua thẻ và hỗ trợ thủ tục mở tài khoản cá nhân cho những người có nhu cầu ngay tại nhà. Phấn đấu đến năm 2021 có 50% số người nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội ở khu vực đô thị sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.