Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ

Tuổi Teen 20/04/2020 - 01:11

Làng chài bên chân núi Sơn Trà vẫn giữ cho mình được sự nhộn nhịp trong cuộc sống mưu sinh của các ngư dân gắn liền với chiếc thuyền thúng, vài tấm lưới mỗi ngày.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 1

Bình minh trên làng chài, phía xa là tượng Phật chùa Linh Ứng hướng ra biển đông
Có thể bạn quan tâm

Nơi đây được ví là một trong những làng chài đẹp nhất Nam trung bộ. Nằm lọt giữa núi đồi và hướng nhìn ra biển, làng chài Mân Thái (Sơn Trà, Đà Nẵng) là nơi hàng trăm ngư dân vẫn cần mẫn mưu sinh mỗi ngày.

Với người dân làng biển này, cả cuộc đời của họ gắn liền với biển và ngay cả lúc quay về nhà, họ vẫn nghe tiếng sóng biển rì rào bên tai.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 2

Kéo lưới lúc bình minh

Vốn là một làng chài mang đậm đặc trưng của người vùng biển, thế nên cuộc sống của người dân ở Mân Thái cũng vì thế mà xem đại dương là ngôi nhà thứ hai của mình. Phần lớn thời gian, người làng chài nơi đây sống cùng những chiếc tàu thuyền, lênh đênh trên mặt biển rộng, thả lưới giăng câu, kéo chài.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 3

Những người đàn ông kéo lưới lúc bình minh

Từ sáng sớm, làng chài đã nhộn nhịp cảnh buôn bán, ban ngày yên bình với những lo toan cuộc sống ngư dân, thì đêm đến mát rượi như bất kỳ vùng biển nào. Người dân ở đây dậy sớm, những người đàn ông hò nhau tu sửa lại chiếc thuyền, còn những người phụ nữ tất bật lo giặt và vá lưới để chuẩn bị cho chuyến ra khơi.

Bình minh trên biển thật đẹp. Nhiều du khách đi dọc bờ biển nghịch cát và nhặt những vỏ ốc to tướng áp chúng vào tai nghe tiếng sóng vỗ rì rào. Bên bờ biển, chỗ này, chỗ kia là từng tốp ngư dân làng chài đang tất bật mang theo lưới, lên thuyền vươn khơi để kiếm sống.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 4

Những người phụ nữ của làng chài vui với mẻ cá đầy

Người dân ở đây gắn liền với biển từ thuở nhỏ cho đến khi già nua, có người còn bảo cứ đi xa một ngày, nỗi nhớ vị biển đến quằn quại, không chịu nổi. Dẫu thiên tai cứ dồn dập tấn công làng chài mỗi năm, thì hàng trăm thuyền thúng của ngư dân vẫn “chung thủy” bám bờ, cùng ngư dân vươn khơi...

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 5

Mỗi mẻ lưới chất chứa những niềm vui

Những người đàn ông căng mình kéo lưới, đôi bàn tay thoăn thoắt, những bước chân vững chãi trên mép sóng. Và trên bờ, những bà những chị đã sẵn quang gánh, thúng mủng chuẩn bị cho mẻ cá đầy.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 6

Những người đàn ông của làng biển bao đời ra khơi đánh cá

Ỏ làng chài Mân Thái này, có nhiều gia đình đi thuyền thúng thả lưới từ lúc 3 giờ sáng. Mỗi lần kéo lưới, là cả gia đình cùng hợp lực. Giữa lòng thành phố du lịch nhưng cuộc sống nơi đây bình dị, chẳng ồn ào, luôn là một cảm giác nhẹ nhàng, nhịp sống chậm rãi.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 7

Sau mỗi buổi kéo lưới, nhiều người lại ngồi vá lưới cho chuyến biển tiếp theo

Cuộc sống mưu sinh nhọc nhằn nhưng trong những người ngư dân luôn tràn đầy niềm vui, những mẻ lưới cá dù có được nhiều hay ít, nhưng trên khuôn mặt họ vẫn nở nụ cười biết ơn với trời với biển, giản dị.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 8

Phía xa là những cao ốc chọc trời, phía bên này làng biển Mân Thái vẫn bình yên như bao đời

Cuộc ở làng chài cứ thế bình lặng trôi đi hằng ngày nhưng đã và đang nuôi biết bao khát vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn.

Chiêm ngưỡng làng chài đẹp nhất Nam Trung bộ - ảnh 9

Những người đàn bà làng biển vẫn cần mẫn gỡ cá, vá lưới từng ngày

Nguồn: https://thoidai.com.vn/lang-chai-de... Nguồn: https://thoidai.com.vn/lang-chai-dep-nhat-nam-trung-bo-nam-o-dau-81276.html
Theo Minh Ngọc - Phạm Doãn Triều/Thời đại