Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm

Sức khoẻ 17/05/2020 - 16:09

Cưng chiều con cái, tuy là một tình cảm thiêng liêng, nhưng nếu cưng chiều quá mức thì lại khiến con cái dễ bị hư hỏng. Rất nhiều những bi kịch chứng tỏ, nếu cha mẹ chỉ một mực cưng chiều mà không biết từ chối những yêu cầu vô lý từ chúng, không những làm hại con mà còn làm hại cả mình.

Yêu thương con gái mình là điều hoàn toàn đúng và nên làm. Nhưng có những việc các ông bố phải học trong quá trình chăm sóc trẻ, tránh trường hợp trẻ nhỏ sẽ lợi dụng điều này để vượt quá các giới hạn và lâu dài sẽ ảnh hưởng xấu tới hành vi, nhân cách của con.

Làm hết tất cả mọi việc

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 1

Bố đừng nên chiều chuộng con gái như một nàng công chúa, mà phải biết dạy con tự lập và nhiều thứ khác

Không chỉ riêng việc nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa, giặt quần áo… bố không nên làm những việc này một mình. Bé gái sẽ nghĩ rằng bố làm hết các việc này là bình thường, ảnh hưởng tới suy nghĩ, tâm lý và nhân cách của trẻ khi lớn lên. Nên cho trẻ tham gia làm việc nhà, những việc phù hợp với khả năng của bé.

Nên dành thời gian cho bé

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 2

Đừng bỏ lỡ từng bước trưởng thành của con gái, thay tã, ôm con, đi dạo cùng con, chơi đùa cùng con… tất cả đều mang ý nghĩa rất quan trọng.

Trả lời câu hỏi của bé

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 3

Đừng bảo giờ nói với bé gái rằng “Con ra mà hỏi mẹ”, các ông bố cũng có trách nhiệm trả lời những thắc mắc của bé gái. Nếu không biết câu trả lời, hãy cùng bé đi tìm câu trả lời.

Có trách nhiệm chăm sóc con

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 4

Không ai tự nhiên có kinh nghiệm chăm sóc trẻ, đặc biệt các bé gái. Các ông bố nên có trách nhiệm chăm sóc bé gái, không nên phó mặc cho người vợ của mình.

Bố nên cho bé tiếp xúc với sở thích của mình

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 5

Điều này sẽ khiến bé gái trở nên tự tin hơn và trong tương lai, cô ấy sẽ tự tìm kiếm những thứ mình thích và hình thành sở thích riêng của mình.

Chủ động giúp vợ làm việc gì đó

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 6

Dường như các bà mẹ luôn quá bận rộn vì công việc của mình, các ông bố nên chủ động giúp người phụ của mình một vài việc trong gia đình như chơi với con, dọn dẹp phòng hoặc đưa trẻ ra ngoài chơi.

Chăm sóc bé trước khi cô ấy trưởng thành và kết hôn

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 7

Bố là người đầu tiên chăm sóc cho con gái của mình, nếu nhận đủ sự yêu thương và chăm sóc, bé gái sẽ lớn lên mạnh khỏe, thương yêu gia đình, đặc biệt sẽ biết tự chăm sóc bản thân mình khi trưởng thành. Đến khi lập gia đình, cô ấy không còn bỡ ngỡ và thoải mái với cuộc sống gia đình mình.

Dạy bé gái tự giác

Các nhà tâm lý học cho rằng tham gia các trò chơi với bố sẽ giúp con gái cho sự phát triển của bé. Trong trò chơi này, bố là người có quyền, con gái biết tôn trọng bố và sẵn sàng tự giác chấp nhận những quy tắc mà bố mình đặt ra.

Hôn và ôm bé gái của mình

Đừng ngại ngùng bày tỏ tình yêu với con gái của mình. Những nụ hôn, chiếc ôm nhẹ nhàng luôn khiến bé gái cảm thấy ấm áp và an toàn.

Các con xứng đáng có được những điều tốt nhất

Nếu con gái của bạn cũng giống như nhiều cô gái khác, bé sẽ thường đấu tranh với sự thiếu tự tin. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như tự ti hoặc tin mình ít xứng đáng hơn so với những gì tốt nhất. Là người cha, tất cả phụ thuộc vào bạn trong việc dạy con gái xứng đáng được tôn trọng, yêu thương và đánh giá cao nhiều như bất cứ ai khác.

Sẵn sàng để con gái tự lập

Chiều con gái như công chúa sẽ chỉ càng ''làm hại'' con! Đây mới là điều những ông bố nên làm - ảnh 8

Cha luôn muốn bảo vệ con gái khỏi mọi nguy hiểm trên thế giới, bao gồm cả bạn trai. Họ thường nghĩ rằng con của họ còn quá trẻ để hẹn hò hoặc anh chàng đó không xứng đáng với cô con gái nhỏ quý giá của mình.

Trong khi để mắt đến con gái mình, cha cũng nên biết rằng một ngày nào đó, cô gái sẽ rời khỏi tổ và bắt đầu cuộc sống của chính mình.

Gia đình là vô giá

Bằng thái độ sẵn sàng chia sẻ gánh nặng của cuộc sống gia đình với vợ mình, bằng sự nâng niu cô công chúa nhỏ, những người bố dạy cho con gái mình bài học về giá trị của gia đình. Gia đình luôn giữ vị trí quan trọng trong tim mỗi người, là nơi người ta luôn hướng về dù ở nơi đâu. Cho dù có vấp ngã đau đớn như thế nào thì khi trở về bên bố mẹ, con cũng đều cảm thấy bình yên, hạnh phúc. Chúng ta ở bên nhau chỉ trong cuộc đời này thôi, dù con thích hay không. Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu khi chúng ta bên nhau, chia sẻ, gắn bó.

Hạ Tú (Theo Công lý & xã hội)