Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chiêu độc thời Covid-19: Tự chế vách ngăn trong suốt trên ô tô

Xe 20/04/2020 - 06:39

(Dân trí) - Một công ty ở New Zealand đã đưa ra giải pháp đơn giản, hiệu quả và chi phí thấp nhằm phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Chiêu độc thời Covid-19: Tự chế vách ngăn trong suốt trên ô tô - ảnh 1

RVE - công ty chuyên tạo ra những chiếc xe đặc biệt thông qua cải tiến nội thất và ngoại thất có trụ sở tại Auckland - đã giới thiệu tới khách hàng “combo” thiết bị bảo hộ cá nhân dành cho các xe ô tô kinh doanh vận tải, xe buýt hay xe cứu thương. Bộ bảo hộ bao gồm bọc ghế ô tô bằng nhựa vinyl và vách ngăn giữa người lái với hành khách bằng nhựa PVC trong suốt.

Ông Jim Stanners, Giám đốc phát triển kinh doanh của RVE cho biết, dự án bắt nguồn từ sự quan tâm của công ty tới sức khỏe của chính các nhân viên. Sau đó, công ty nhanh chóng nhận thấy nhu cầu của thị trường là rất lớn. 

“Trước đây, ở nhiều quốc gia phải đối phó với những dịch bệnh (SARS) như  Singapore, Trung Quốc và Malaysia…, chúng ta đã thấy ý tưởng tương tự từng xuất hiện. Họ có những cách thức bảo vệ ở những những khu vực công cộng và trong ngành giao thông vận tải mà nhiều nơi khác chưa từng áp dụng.”

Ý tưởng của RVE nhằm cung cấp cho người sử dụng một môi trường làm việc an toàn nhất và cũng dễ dàng làm vệ sinh.

Chiêu độc thời Covid-19: Tự chế vách ngăn trong suốt trên ô tô - ảnh 2

Vách ngăn làm bằng nhựa PVC ngăn cách ghế lái với những khu vực còn lại trong xe, thay vì ngăn toàn bộ hàng ghế trước của xe. 

“Người điều khiển xe và hành khách đều được bảo vệ, họ vẫn có thể nói chuyện và nhìn thấy nhau qua vách ngăn nhựa trong suốt," ông Stanners nhấn mạnh.

Công ty RVE đã tạo ra các mẫu vách ngăn nhựa dựa theo khung của Ford Ranger - mẫu xe bán tải khá phổ biến tại New Zealand và Australia và xe van Hyundai iLoad. 

Những thiết kế khác nhau dành cho những mẫu xe khác nhau; tuy nhiên, ông Stanners cho biết, với 2-3 lựa chọn thay thế dành cho xe SUV, xe van… các thiết bị bảo hộ này sẽ tương đối phù hợp với hầu hết các loại xe. 

Bọc ghế ô tô bằng nhựa vinyl là công việc khá quen thuộc với RVE bởi công ty này thường xuyên thực hiện nhiều yêu cầu bọc ghế da cho xe ô tô của khách hàng. Mặc dù chỉ đơn giản là bọc lại nội thất ô tô bằng nhựa vinyl để dễ dàng làm sạch, nhưng đây là một giải pháp mang lại hiệu quả lâu dài cho các mẫu xe, đặc biệt là xe taxi. 

Virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại 3 giờ trong không khí, 24 giờ trên bìa các tông, 2 - 3 ngày trên bề mặt nhựa và thép không gỉ… vì vậy thay vì dùng bọc ghế da thông thường, chuyển sang bọc nhựa vinyl sẽ giúp việc vệ sinh xe trở nên dễ dàng hơn, không khí bên trong xe luôn sạch sẽ, giảm thiểu đi các mầm bệnh và vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Theo RVE, chi phí để lắp vách ngăn nhựa là 500 - 700 USD tùy loại xe và bọc các ghế xe ô tô bằng nhựa vinyl là 400 - 600 USD. 

Chiêu độc thời Covid-19: Tự chế vách ngăn trong suốt trên ô tô - ảnh 3 Chiêu độc thời Covid-19: Tự chế vách ngăn trong suốt trên ô tô - ảnh 4 Chiêu độc thời Covid-19: Tự chế vách ngăn trong suốt trên ô tô - ảnh 5

Gia Bảo

Theo Driven