Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai”

Xã hội 22/05/2020 - 20:55

Sau nhiều lùm xùm, nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai” bị Giáo hội Phật giáo cùng nhiều tổ chức xã hội gửi văn bản đến chính quyền sở tại, đề nghị làm rõ hình thức thờ tự tại đây. Trước yêu cầu trên

Trao đổi với PV, ông Liêu Văn Bùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cho biết, ngày 21/5, UBND huyện này đã thành lập đoàn công tác liên ngành đến kiểm tra hành chính căn nhà của bà Cao Thị Cúc (60 tuổi) tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa.

Căn nhà này đang được ông Lê Tùng Vân (SN 1931) cùng hơn 20 người khác sinh sống, có những hành vi, hình thức hoạt động tôn giáo và tự xưng "Thiền Am bên bờ vũ trụ".

Theo tìm hiểu của PV, trước đó, "Thiền Am bên bờ vũ trụ" có tên gọi khác là "Tịnh Thất Bồng Lai". Những người sinh sống trong căn hộ này đều tự xưng là "tu sĩ". Trong cơ sở thờ tự tự xưng này còn có một số trẻ em được gọi là "chú tiểu".

Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai” - ảnh 1

"Tịnh Thất Bồng Lai" nhìn từ bên ngoài.

Trước đó, "Tịnh Thất Bồng Lai" không được chính quyền địa phương, Giáo hội Phật Giáo tỉnh Long An công nhận là tịnh thất, chùa vì không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Thông tin vấn đề này, ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa cho biết, điểm tự xưng là cơ sở thờ tự trên không phải là chùa hay tịnh thất, ở địa phương không có chùa.

"Điểm thờ tự tự phát này không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An cũng không công nhận cơ sở này. Thực chất đây chỉ là kiểu "biến gia thành tự" mà thôi", ông Ca nói thêm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, nơi đây vẫn diễn ra các hoạt động thờ tự, cúng bái. Trước tình hình này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An không công nhận "Tịnh Thất Bồng Lai" và có thông báo khẳng định những người đang sinh sống và sinh hoạt tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo.

Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai” - ảnh 2

Đoàn liên ngành làm việc với "Tịnh Thất Bồng Lai" ngày 21/5.

Sau thông báo này, cơ sở trên vẫn tiếp tục các hoạt động tôn giáo của mình. Do đó, Giáo hội Phật giáo cùng một số tổ chức xã hội khác đã có văn bản đến UBND huyện Đức Hòa đề nghị làm rõ hình thức thờ tự trong cơ sở này nhằm tránh việc ảnh hưởng đến hình ảnh chung của Phật giáo.

Trước các yêu cầu trên, UBND huyện Đức Hòa đã thành lập đoàn liên ngành, trước mắt để ghi nhận, kiểm tra về mặt hành chính các nhân khẩu đang sinh sống tại đây, các hình thức hoạt động thờ tự, sinh hoạt tín ngưỡng nếu có để thông tin rộng rãi, chính xác đến dư luận.

Sau buổi kiểm tra, ông Liêu Văn Bùng thông tin, ngành chức năng kiểm tra tạm trú, hộ khẩu, giấy phép xây dựng, đất đai, vệ sinh bếp ăn tập thể và hoạt động tôn giáo,... Cũng theo vị Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Hòa, trong tuần tới, đoàn kiểm tra sẽ họp bàn, có báo cáo kết quả việc kiểm tra tại cơ sở này và có hướng xử lý, yêu cầu chủ hộ thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Chính quyền kiểm tra hành chính nơi tự xưng là “Tịnh Thất Bồng Lai” - ảnh 3

Nhóm người xông vào điểm thờ tự tự xưng là "Tịnh Thất Bồng Lai" đòi người.

"Tịnh Thất Bồng Lai" vừa được những người đang sinh sống tại đây đổi tên thành "Thiền Am bên bờ vũ trụ" từng xảy ra nhiều vụ lùm xùm khiến dư luận quan tâm. Trước đó, nơi này từng đồn thổi mọc hoa "ưu đàm" linh thiêng.

Năm 2017, tại đây có 2 “nhà sư” thi hát Bolero trên truyền hình. Tiếp đến, 5 "chú tiểu" tại đây tham gia thi chương trình “Thách thức danh hài” và đoạt giải cao. Đặc biệt, mới đây, có nhiều người kéo đến "Tịnh Thất Bồng Lai" để "đòi người" và xảy ra xô xát với những người trong cơ sở.