Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Choáng: Các nhà khoa học phát hiện ‘máy tính’ từ thời… Hy Lạp cổ đại

Chuyện lạ 09/01/2022 - 23:30

Các nhà nghiên cứu đã bối rối suốt một thời gian dài sau khi họ tìm thấy chiếc ‘máy tính’ lâu đời nhất thế giới từng được sử dụng ở Hy Lạp cổ đại

Choáng: Các nhà khoa học phát hiện ‘máy tính’ từ thời… Hy Lạp cổ đại - ảnh 1

Cỗ máy Antikythera từ lâu đã khiến các nhà khoa học bối rối. Ảnh: Getty

Trong suốt nhiều năm, các nhà khảo cổ đã tìm thấy vô số đồ tạo tác và di vật Hy Lạp cổ đại, cung cấp cho các nhà nghiên cứu góc nhìn cụ thể về một thế giới đã vĩnh viễn biến mất. Hy lạp cổ đại đã cho chúng ta biết nhiều điều, chẳng hạn như các hành tinh quay quanh Mặt trời, kích thước của Mặt trăng, chu vi Trái đất,… Tuy nhiên chính chiếc máy tính thiên văn đầu tiên lại là phát hiện khiến các nhà khảo cổ học bối rối nhất.

Được biết đến với tên gọi cỗ máy Antikythera, đây là một thiết bị chạy bằng tay từ thời Hy Lạp cổ đại (2.000 năm trước). Đây là một mô hình cơ học về Hệ Mặt trời và được mô tả là có kết cấu tương tự một chiếc máy tính. Người Hy Lạp cổ đại đã sử dụng thiết bị này để dự đoán vị trí các vì sao và nguyệt thực trước nhiều thập kỷ, đồng thời dùng nó để theo dõi chu kỳ của Thế vận hội Olympic cổ đại.

Nhà khảo cổ học Valerios Stais đã tìm thấy chiếc máy này nằm trong một đống đổ nát được vớt từ con tàu đắm ngoài khơi đảo Antikythera của Hy Lạp vào năm 1901.

Mới đây, Giáo sư Tony Freeth của Đại học College London (UCL), người thực hiện nghiên cứu cỗ máy này, đã tiết lộ những bí mật phức tạp của nó. Ông nói: “Khi mới được phát hiện, cỗ máy này cũng chỉ như một khối kim loại bị ăn mòn với kích thước tương tự một quyển từ điển mà thôi. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ chúng tôi đã tìm thấy những chiếc bánh răng nằm bên trong với độ dài khoảng 1mm. Điều này thực sự là một cú sốc!”

Antikythera là một cỗ máy tính toán chuyên dụng, sử dụng những bánh răng bằng đồng để tính toán các chu kỳ của vũ trụ. Tuy nhiên, điều khiến các nhà khoa học đau đầu là tại sao người Hy Lạp cổ đại lại chế tạo ra thiết bị này.

Giáo sư Freeth tin rằng cỗ máy được chế tạo để tính toán các lý thuyết chiêm tinh của người Hy Lạp. Ông lưu ý: “Vào những ngày đó, việc các lý thuyết khoa học có thể được mô hình cơ giới hóa là điều cực kỳ đáng kinh ngạc”.

Video đang HOT

Hiện tại, Antikythera được lưu trữ trong một viện bảo tàng ở Athens, cỗ máy bị chia thành 82 mảnh, phần còn lại đã bị thất lạc. Giáo sư Freeth và nhóm của mình đang tìm cách phục hồi lại cỗ máy với hy vọng tìm hiểu thêm về những “bí mật” của thế giới cổ đại.

Thần số học: Những con số mang năng lượng bí ẩn, người sở hữu là người lạnh lùng, khó hiểu bậc nhất

Giống như các bộ môn huyền học khác như Chiêm tinh, Tử vi, Tarot, Thần số học cũng là một bộ môn được rất nhiều người quan tâm. Theo đó, mỗi con số đều mang trong mình một loại năng lượng khác nhau. Những người sở hữu những con số nào đều sẽ phải chịu ảnh hưởng từ con số đó.

Thần số học thường được thực hành ngày nay dựa trên những nghiên cứu của nhà triết học Hy Lạp cổ đại, Pythagoras. Ông là một nhà toán học lỗi lạc và ông cũng tin rằng thế giới vật chất bao gồm các dao động năng lượng từ các con số.

Choáng: Các nhà khoa học phát hiện ‘máy tính’ từ thời… Hy Lạp cổ đại - ảnh 2

Mỗi con số mà bạn bắt gặp trong cuộc đời đều sẽ ảnh hưởng lên cuộc sống và vận mệnh của bạn. Đó có thể là những con số trong ngày sinh, con số đường đời, con số nhân cách hay một con số bạn bắt gặp trên đường.

Dưới đây là những con số mang năng lượng của sự bí ẩn. Những người sở hữu con số này đều vô cùng lạnh lùng, khó hiểu.

Số 1

Những người mang năng lượng của số 1 là những người có số 1, 10, 19, 28 trong ngày tháng năm sinh, con số đường đời, con số nhân cách, số định mệnh...

Số 1 chính là số đầu tiên trong bộ số. Đây là một con số đại diện cho sự tiên phong, đứng đầu và độc lập. Những người sở hữu số 1 trong ngày sinh, đặc biệt là con số đường đời, thường là người khá tự lập tự chủ.

Những người này không thích dựa dẫm vào người khác mà luôn tự lực cánh sinh, một mình vượt qua giông bão cuộc đời, không bao giờ nhờ vả bất cứ ai. Khả năng của người này cũng là vô biên, họ có sức chịu đựng rất lớn và cũng là người có sự quyết tâm cao.

Đây cũng là những người có nội tâm phức tạp. Họ không bao giờ nói ra những gì mình đang suy nghĩ, đặc biệt là càng không bao giờ nói về cảm xúc của bản thân. Bên cạnh đó, những người mang năng lượng số 1 cũng là người không thích than thở, bất kể vấn đề gì cũng đều tự mình tìm cách vượt qua.

Chính vì vậy mà những người này luôn tạo cho người khác cảm giác khó hiểu, khó gần. Ít người có thể thực sự hiểu những người này nghĩ gì, cảm thấy như thế nào.

Số 7

Những người mang năng lượng của số 7 là những người có số 7, 16, 25 trong ngày tháng năm sinh, con số đường đời, con số nhân cách, số định mệnh...

Những người mang năng lượng của số 7 là những người khó gần và lạnh lùng nhất. Đây là con số của sự bí ẩn, vì vậy mà những người sở hữu con số này sống khá khép kín. Họ sống hướng nội, ít nói, hiếm khi chia sẻ cuộc sống của mình cho người khác.

Những người mang năng lượng của số 7 là những người thích tìm hiểu, tìm tòi, nghiên cứu và thích được sống trong thế giới riêng của mình. Hành trình của người này trong cuộc đời là một chuyến hành trình đơn độc, lẻ loi.

Choáng: Các nhà khoa học phát hiện ‘máy tính’ từ thời… Hy Lạp cổ đại - ảnh 3

Những người này luôn toát ra sự lạnh lùng, khó gần, khó hiểu. Có thể, những người mang năng lượng của số 7 chỉ thực sự thoải mái chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình cho một số người nhất định. Điều này khiến họ trở nên khó hiểu, khó gần hơn trong mắt những người khác.

Người chịu ảnh hưởng từ số 7 là người toát ra khí chất khác thường, thậm chí còn khiến người khác e dè, không dám lại gần.

Số 4

Những người mang năng lượng của số 4 là những người có số 4, 13, 22, 31 trong ngày tháng năm sinh, con số đường đời, con số nhân cách, số định mệnh...

Số 4 là một con số đại diện cho thực tế, logic và trách nhiệm. Những người sở hữu số 4 trong ngày sinh thường là những người khá nghiêm túc, đáng tin cậy, trung thành. Tuy nhiên, đây cũng là những người khó mở lòng trước với ai.

Những người mang năng lượng của số 4 thường nắm giữ khá nhiều bí mật. Đồng thời, những người này cũng không cảm thấy an toàn để có thể tin tưởng và chia sẻ cho người khác. Đây cũng là những người bướng bỉnh, cứng đầu, một khi đã quyết tâm thì dù có gặp trở ngại gì họ cũng không đầu hàng.

Những người này thường tạo ra cảm giác khó gần cho những người mới gặp lần đầu. Đây cũng là người sống thường đề phòng và giữ khá nhiều chuyện ở trong lòng. Họ thường toát ra sự lạnh lùng khiến người khác cảm thấy khó có thể tiếp cận được.

Khám phá vẻ đẹp tối thượng của Hy Lạp cổ đại Vào cuối tháng 9, bảo tàng nghệ thuật Cycladic tại Athens, Hy Lạp sẽ tổ chức cuộc triển lãm mang tên "Kallos - vẻ đẹp tối thượng" như chuyến du hành ngược thời gian đưa khách tham quan khám phá vẻ đẹp của Hy Lạp cổ đại. Bảo...

Chia sẻ