Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Chống COVID-19 ‘khác người’, Thụy Điển chạm cột mốc đau thương

Xã hội 15/04/2020 - 08:17

Thụy Điển vừa vượt qua cột mốc nghiệt ngã khi nền kinh tế lớn nhất vùng Scandinavia ghi nhận hơn 1.000 người chết vì COVID-19.

Thụy Điển vừa vượt qua cột mốc nghiệt ngã khi nền kinh tế lớn nhất vùng Scandinavia ghi nhận hơn 1.000 người chết vì COVID-19.

Con số này làm gia tăng các tranh cãi xung quanh quyết định không áp đặt phong tỏa của giới chức Thụy Điển. Khác với các quốc gia khác ở châu Âu, Thụy Điển vẫn để trường học, quán cafe, nhà hàng mở cửa.

Thủ tướng Stefan Lofven nói rằng các biện pháp sẽ được siết chặt trong tương lai nhưng mọi thứ vẫn chưa rõ ràng.

Chống COVID-19 ‘khác người’, Thụy Điển chạm cột mốc đau thương - ảnh 1

Một nhà hàng ngoài trời của Thụy Điển đông khách giữa mùa dịch. (Ảnh: Reuters)

Tính tới hết 14/4, Thụy Điển ghi nhận 1.033 người thiệt mạng vì COVID-19 trong tổng số 11.445 ca nhiễm. Mặc dù thấp hơn Italy và Anh, tỷ lệ thiệt mạng của Thụy Điển tồi tệ hơn bất cứ quốc gia Bắc Âu nào. Tỷ lệ này cao gấp 10 lần so với Phần Lan, 4 lần so với Na Uy và gấp đôi Đan Mạch.

Các diễn biến mới của dịch bệnh thúc đẩy 22 học giả trong nước kêu gọi chính phủ thay đổi các biện pháp dập dịch.

“Cách tiếp cận phải được thay đổi hoàn toàn và nhanh chóng”, nhóm này thúc giục chính phủ.

Chiến dịch chống dịch “khác biệt” của ông Lofven từng hứng hàng loạt chỉ trích của thế giới, bao gồm cả Tổng thống Trump.

Nhưng các cơ quan chính phủ và các nhà hoạch định chính sách nước này cho biết cách tiếp cận của họ được xây dựng trên ý tưởng rằng các biện pháp giãn cách xã hội tự nguyện là hiệu quả nhất chứ không phải là lệnh phong tỏa. Họ tin rằng mô hình của Thụy Điển bền vững hơn khi chiến đấu với đại dịch kéo dài.

Giống như nhiều quốc gia khác, hầu hết các trường hợp thiệt mạng vì COVID-19 của Thụy Điển là người già.

“Một sự phát triển đáng tiếc, đặc biệt là so với các nước láng giềng với sự xuất hiện của virus tại nhiều viện dưỡng lão. Chúng tôi đang làm việc để giải quyết vấn đề này, phối hợp với các cơ quan chính phủ khác”, nhà dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển, ông Anders Tegnell nói trong cuộc họp báo hôm 14/4.

Video: Sau giấy vệ sinh, người dân Mỹ đổ xô mua thuốc nhuộm tóc

Trong khi đó các học giả kêu gọi chính phủ cần lập tức bắt tay vào các biện pháp cụ thể, thay vì chỉ đưa ra những hứa hẹn chung chung.

“Đóng cửa trường học và nhà hàng giống như Phần Lan“, họ kêu gọi.

SONG HY