Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Chủ tịch Fed: Còn quá sớm để suy đoán về thời điểm hạ lãi suất

Kinh tế 03/12/2023 - 04:00

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nhận định rằng vẫn còn quá sớm để suy đoán về thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất, bất chấp những tiến bộ gần đây trong cuộc chiến với lạm phát.


Chủ tịch Fed: Còn quá sớm để suy đoán về thời điểm hạ lãi suất - ảnh 1

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN

Fed đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực để ứng phó với lạm phát phi mã và đã thành công trong việc làm chậm tốc độ tăng giá trong năm nay.

Tuy nhiên, quyết định của Fed nâng lãi suất chủ chốt lên mức cao nhất trong 22 năm và giữ ở mức đó cho đến nay đã không thể đưa lạm phát xuống mục tiêu dài hạn là 2%.

Phát biểu tại một sự kiện ở Atlanta ngày 1/12, ông Powell  nhấn mạnh Fed sẵn sàng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu điều đó là thích hợp.

Theo dữ liệu từ CME Group, các nhà giao dịch cho rằng 98% khả năng Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp ngày 12-13/12 tới.

 

Theo Chủ tịch Fed, nền kinh tế Mỹ dường như đang tăng trưởng chậm lại trong quý cuối cùng của năm 2023, đồng thời lưu ý đến sự “hạ nhiệt” trên thị trường lao động. Ông nói thêm rằng Fed đang trên con đường đưa lạm phát xuống mức 2% mà không dẫn đến tình trạng thất nghiệp gia tăng.

Cắt giảm lạm phát đồng thời tránh suy thoái kinh tế - thường được gọi là "hạ cánh mềm" - là một thách thức khó thực hiện, nhưng gần đây Fed đã cho rằng Fed có thể đang đi đúng hướng để thực hiện điều đó.

Ông Austan Goolsbee, một quan chức tại Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC), cũng đồng quan điểm với ông Powell khi cho rằng Fed đang đặt mục tiêu đáp ứng nhiệm vụ kép là kiểm soát cả lạm phát và thất nghiệp. Tuy nhiên, ông Goolsbee cảnh báo rằng các nhà hoạch định chính sách không nên tự mãn và cần phải tỉnh táo.

Tác giả: Minh Trang/Theo AFP