Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chủ tịch huyện Hoàng Sa nói gì khi TQ ngang ngược lập Tây Sa...?

Thế giới 19/04/2020 - 20:23

Trước việc Chính phủ Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là “khu Tây Sa“ và “khu Nam Sa“ tại “thành phố Tam Sa“, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) đã lên tiếng về tuyên bố phi lý này.

Tối nay (19/4), trước việc Chính phủ Trung Quốc tuyên bố thành lập cái gọi là "khu Tây Sa" (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và "khu Nam Sa" (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại "thành phố Tam Sa", Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) - Võ Ngọc Đồng đã lên tiếng về tuyên bố phi lý này.

Theo đó, Chủ tịch huyện Hoàng Sa khẳng định, chính quyền địa phương thuộc thành phố Đà Nẵng, trực tiếp quản lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, UBND huyện Hoàng Sa kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ban hành quyết định thành lập cái gọi là khu Tây Sa và Nam Sa thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa.

Lập trường này đối với cái gọi là thành phố Tam Sa cũng đã được nêu rõ tại Nghị quyết số 26/2012/NQ-HĐND ngày 04/7/2012 của Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng và các tuyên bố của UBND huyện Hoàng Sa trong suốt thời gian qua.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên khai phá, chiếm hữu và xác lập chủ quyền một cách liên tục, hoà bình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Hành động nêu trên của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước và khu vực, làm phức tạp tình hình ở khu vực Biển Đông và tổn hại đến các nỗ lực hợp tác giữa các nước.

Chủ tịch huyện Hoàng Sa nói gì khi TQ ngang ngược lập Tây Sa...? - ảnh 4

Đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của TP.Đà Nẵng (Việt Nam) đang bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Ảnh: CSIS

"UBND huyện Hoàng Sa kịch liệt phản đối và yêu cầu Trung Quốc huỷ bỏ ngay lập tức quyết định sai trái trên, chấm dứt ngay các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam", Chủ tịch huyện Hoàng Sa yêu cầu.

Trước đó, vào sáng nay (19/4), trước sự việc trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố:

"Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là thành phố Tam Sa và các hành vi liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, hủy bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai".