Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ: Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm ở Vườn Vua

Nhà đất 11/05/2020 - 15:06

Sau khi Tiền Phong có loạt bài phản ánh về những bất thường tại dự án Vườn Vua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục những vi phạm về đất đai, môi trường, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân ở huyện Thanh Thủy và Sở TNMT có liên quan khi để xảy ra những vi phạm trên.

Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ vừa có thông báo số 317/TB-VP về việc Kết luận chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tại hội nghị nghe Thanh tra tỉnh báo cáo kết quả kiểm tra một số nội dung liên quan đến phản ánh của báo chí tại Dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái, nghỉ dưỡng Vườn Vua huyện Thanh Thủy.

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ: Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm ở Vườn Vua - ảnh 1

Gía thuê đất để thực hiện dự án Khu du lịch, biệt thự sinh thái, nghỉ dưỡng vườn vua chỉ từ 345 đồng đến hơn 1.000 đồng/m2/năm.

Theo thông báo này, dự án Vườn Vua là một trong những dự án trọng điểm về phát triển du lịch của tỉnh Phú Thọ, giúp đời sống của người dân được cải thiện, diện mạo nông thôn mới từng bức hiện đại dần, tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa của địa phương.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ chưa thực hiện đầy đủ trình tự thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai nên đã xảy ra việc sử dụng đất không đúng mục đích. UBND huyện Thanh Thủy, Sở TNMT chưa kịp thời hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định.

Để chấn chỉnh nội dung nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ phải khắc phục ngay và triệt để những nội dung trong lĩnh vực đất đai, môi trường và tài nguyên nước được nêu trong kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020, báo cáo kết quả trước ngày 31/5/2020.

Nếu quá thời hạn trên, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ không thực hiện sẽ bị xử lý theo quy định. UBND huyện Thanh Thủy, Sở TNMT nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan để xử lý theo thẩm quyền hoặc báo cáo cơ quan có thẩm quyền quyết định.

Trước đó, báo Tiền Phong đã có loạt bài phản ánh về việc chủ đầu tư dự án Vườn Vua đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất trong nội bộ dự án khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo đó, chủ đầu tư đã tiến hành đổ đất, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích khoảng 108.000m2 (gồm đất mặt nước chuyên dùng, đất nuôi trồng thủy sản là những diện tích đã được UBND tỉnh giao công ty quản lý) sang đất phi nông nghiệp mà chưa được cấp phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Ngoài ra, chủ đầu tư chưa điều chỉnh báo cáo ĐTM theo yêu cầu; chưa hoàn thành công trình xử lý nước thải tập trung, chưa thực hiện thủ tục cấp giấy phép xả nước thải và nguồn nước theo quy định; sử dụng nguồn nước dưới đất khai thác từ giếng khoan để phục vụ cho dự án mà chưa được cấp phép…

Chủ tịch tỉnh Phú Thọ: Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm ở Vườn Vua - ảnh 2
Chủ dự án đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với 108.266,5m2 đất nuôi thủy sản và đất mặt nước chuyên dùng sang đất thương mại dịch vụ.

Tại báo cáo của UBND huyện Thanh Thủy cho thấy, dự án Vườn Vua còn liên tục được điều chỉnh quy hoạch xây dựng. Theo đó, từ năm 2013 cho đến nay, dự án trên đã được UBND huyện Thanh Thủy thay đổi quy hoạch đến 3 lần theo hướng giảm mạnh diện tích cây xanh và mặt nước, đồng thời tăng gấp đôi diện tích công trình xây dựng.

Trước đó, thực hiện Quyết định số 2369 ngày 4/10/2017 của Bộ trưởng Bộ TN&MT về thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên và môi trường các doanh nghiệp và dự án bị thanh tra có Công ty CP tập đoàn đầu tư Thăng Long với dự án Khu du lịch biệt thự sinh thái - nghỉ dưỡng Vườn Vua…

Đến năm 2019, Bộ TN&MT mới kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên, đất đai và môi trường trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Điều đáng ngạc nhiên là những hành vi vi phạm Luật Đất đai tại dự án, Thanh tra Bộ TN&MT không có dòng nào về những sai phạm của Vườn Vua.

Hành vi sai phạm của dự án Vườn Vua diễn ra từ lâu và kéo dài trong nhiều năm, lẽ ra phải xử lý nghiêm khắc, triệt để, thì thay vào đó ngày 13/12/2019, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định số 3223/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ chuyển mục đích số diện tích 184.246,4m2 đất nuôi trồng thủy sản tại khác xã Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự, sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua theo dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết được duyệt.

Phú Thọ xử phạt 120 triệu đồng dự án nghìn tỷ Vườn Vua


Theo Quang Lộc