Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Chứng khoán vừa có tuần tăng kỷ lục từ 2009, cơ hội nào cho nhà đầu tư?

Kinh tế 05/12/2022 - 03:31

TTO - Thị trường chứng khoán vừa xác lập hai kỷ lục trong tuần. Chỉ số VN-Index tăng hơn 11%, mức tăng tốt nhất theo tuần kể từ năm 2009 đến nay. Khối ngoại cũng có tuần mua ròng kỷ lục trên sàn HoSE trong năm nay. Động lực tăng ngắn hạn đang mạnh.

Chứng khoán vừa có tuần tăng kỷ lục từ 2009, cơ hội nào cho nhà đầu tư? - ảnh 1

Chứng khoán tăng hồi phục mạnh, giúp nhiều nhà đầu tư lãi đậm - Ảnh: BÔNG MAI

Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa chứng kiến một tuần giao dịch bùng nổ về cả điểm số lẫn thanh khoản. 

Đầu tiên phải kể đến việc chỉ số VN-Index tăng gần 109 điểm (+11,2%), hồi phục về mốc 1.080 điểm. Đây là mức tăng tốt nhất theo tuần của chỉ số này kể từ năm 2009 đến nay.

Vốn hóa sàn chứng khoán TP.HCM (HoSE) cũng nhận về hơn 432.500 tỉ đồng (xấp xỉ 17,8 tỉ USD) trong tuần. Thanh khoản bùng nổ với giá trị giao dịch bình quân trên cả ba sàn đạt gần 20.420 tỉ đồng/phiên, tăng 78% so với tuần trước.

Đáng chú ý, với sự tham gia của Quỹ Fubon ETF (Đài Loan), khối ngoại vừa có tuần mua ròng kỷ lục trên sàn HoSE trong năm 2022, với hơn 9.180 tỉ đồng. 

Sự bùng nổ của thị trường đã giúp toàn bộ các nhóm ngành tăng điểm. Ngân hàng trở thành nhóm trụ cột dẫn dắt thị trường đi lên, với hàng loạt mã tăng mạnh như VPB (VPBank, +12%), VCB (Vietcombank, +16%), VIB (+17%), TCB (Techcombank, +25%)...

Diễn biến ngành bất động sản trở thành tâm điểm, đặc biệt khi hai mã NVL (Novaland) và PDR (Phát Đạt) được "giải cứu" với mức tăng lần lượt 16% và 21%, thoát khỏi cảnh nằm sàn và phải giải trình triền miên. 

Bất động sản vốn là ngành bị giảm mạnh nhất trong thời gian qua, tuy nhiên tuần này nhiều mã trong ngành này cũng hồi phục khá tốt như NLG (Nam Long, +17%), VHM (+22%), BCG (Bamboo Capital, +36%), DXG (Đất Xanh, +38%)...

Bám sát thị trường, ông Đinh Quang Hinh - trưởng bộ phận kinh tế vĩ mô và chiến lược thị trường thuộc Chứng khoán VNDirect - nhận định diễn biến tâm lý tích cực có thể được lý giải bằng những thông tin tích cực về vĩ mô liên tiếp trong tuần.

Đầu tiên phải kể đến việc ông Jerome Powell - chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) - đã chính thức xác nhận sẽ làm chậm lại đà tăng lãi suất trong kỳ họp sắp tới. Tiếp đến là các tín hiệu rõ ràng hơn cho việc Trung Quốc có thể sớm mở cửa trở lại. Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng chính thức phân bổ lại dư địa tăng trưởng room tín dụng cho một số ngân hàng để hỗ trợ các doanh nghiệp trong thời điểm cuối năm. 

Tâm lý tích cực của nhà đầu tư cá nhân trong nước còn được củng cố khi khối ngoại đã mua ròng hơn 20.000 tỉ đồng từ đầu tháng 11 đến nay.

ộng lực tăng ngắn hạn của thị trường đang mạnh", ông Đinh Quang Hinh chia sẻ, đồng thời dự báo xu hướng dòng vốn ngoại sẽ vẫn duy trì tích cực trong tuần tới khi tỉ giá trong nước hạ nhiệt và quỹ Fubon ETF tiến hành giải ngân sau khi gọi vốn lần thứ tư. 

Do đó, kỳ vọng chỉ số VN-Index duy trì xu hướng tăng điểm trong tuần tới và hướng tới vùng kháng cự 1.125 - 1.140 điểm. Lưu ý rằng thị trường có thể rung lắc mạnh do hoạt động chốt lời gia tăng ở vùng kháng cự này.

Về chiến lược đầu tư, ông Hinh cho rằng nhà đầu tư dài hạn vừa trải qua cơ hội tuyệt vời để xây dựng danh mục đầu tư khi chỉ số VN-Index có ba tuần giao dịch dưới ngưỡng 1.000 điểm. Sau tuần tăng điểm mạnh vừa rồi, định giá của nhiều cổ phiếu đã không còn quá hấp dẫn, do đó cơ hội giải ngân sẽ chọn lọc hơn.

Dòng tiền có thể hướng tới những cổ phiếu cơ bản tốt trong ngành ngân hàng, chứng khoán, điện, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công mà đà phục hồi chưa theo kịp đà tăng vừa qua của thị trường. 

Đối với giao dịch ngắn hạn, thị trường đã ghi nhận đà phục hồi mạnh 20% kể từ mức đáy, do vậy nhà đầu tư ngắn hạn không nên mua đuổi "FOMO" (sợ bị bỏ lỡ cơ hội khi không chạy theo đám đông), mà chuyển trạng thái sẵn sàng chốt lời một phần, hiện thực hóa lợi nhuận khi chỉ số VN-Index hướng tới vùng kháng cự mạnh 1.125 - 1.140 điểm. 

Nhà đầu tư cũng cần duy trì tỉ trọng margin (vay ký quỹ) ở mức vừa phải để hạn chế rủi ro danh mục tổng thể.

Bộ phận phân tích chiến lược thị trường của Chứng khoán Vietcombank (VCBS), do ông Trần Minh Hoàng làm trưởng phòng phân tích nghiên cứu, dự báo xác suất cao VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên các vùng phía trên quanh 1.080 điểm và xa hơn là 1.130 điểm, trước khi xuất hiện áp lực bán mạnh hơn. 

Vì vậy, nhà đầu tư cân nhắc tiếp tục giữ tỉ trọng hợp lý, có thể giải ngân thêm 10-20% sức mua đang có cho mục tiêu lướt sóng ngắn hạn.

Đội ngũ phân tích của Chứng khoán MB (MBS) cho biết có hơn 1,2 tỉ cổ phiếu sẽ về tài khoản chiều thứ hai (5-12), do đó thị trường vẫn có khả năng rung lắc. Các nhịp điều chỉnh sẽ là cơ hội để nhà đầu tư cơ cấu danh mục hoặc gia tăng tỉ trọng cổ phiếu. Các nhóm cổ phiếu đáng chú ý gồm: dầu khí, chứng khoán, ngân hàng, thép, bất động sản vừa và nhỏ...