Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Chuyện chàng bí thư 9X với tinh thần xung kích

Việc làm 23/05/2020 - 10:05

Phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu, đảng viên trẻ Nguyễn Đăng Khoa - Bí thư Đoàn phường Phúc Xá (quận Ba Đình - Hà Nội) đã sáng tạo nhiều mô hình, hoạt động thiết thực đến với cộng đồng.

Những ngày tháng 5, cuộc trò chuyện với đảng viên trẻ Nguyễn Đăng Khoa, SN 1993 tại Hà Nội đã cho tôi thấy sức trẻ về vai trò xung kích, tình nguyện. Bén duyên với công tác Đoàn từ các hoạt động thiếu nhi, năm 2008, Khoa được kết nạp Đoàn. Những năm cấp 3, Khoa đảm nhận Bí thư đoàn trường THCS Nguyễn Trãi. Năng nổ, hoạt bát công tác nên Khoa được tín nhiệm vai trò Bí thư chi đoàn địa bàn dân cư số 2 phường Phúc Xá. Đến năm 2014, nhờ thành tích hoạt động Đoàn, Khoa trúng cử Phó bí thư Đoàn phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội. Ở nhiệm kỳ mới, Khoa bầu giữ chức Bí thư Đoàn phường từ năm 2016 đến nay.

Với bản lĩnh của cán bộ Đoàn, Khoa đã kiên trì, sáng tạo trong các hoạt động, đồng thời lắng nghe, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của mỗi ĐVTN để xây dựng các phong trào, mô hình thích hợp nhằm thu hút tập hợp đông đảo sinh viên. Trong vai trò bí thư đoàn, Khoa đã có sáng kiến thành lập mô hình tiết kiệm “Ống tre Bác Hồ”. Chia sẻ về ý tưởng, Đăng Khoa cho biết: “Lấy ý tưởng từ tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tiết kiệm, không xa hoa lãng phí. Vì vậy, Đoàn thanh niên phường Phúc Xá đã lấy tên mô hình là “Ống tre Bác Hồ” nhằm tuyên truyền về thực hiện tiết kiệm trong đoàn viên, thanh niên trên địa bàn phường để gây dựng nguồn kinh phí phục vụ cho các chương trình tình nguyện, hỗ trợ thanh niên yếu thế, thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường”.

Chuyện chàng bí thư 9X với tinh thần xung kích - ảnh 1
Chân dung “Thủ lĩnh Đoàn 9X” Nguyễn Đăng Khoa. Ảnh NVCC

Với cách làm thiết thực, mỗi chi đoàn cơ sở được giao 10 ống tre tiết kiệm. Các chi đoàn sáng tạo nhiều cách thức triển khai khác nhau để gây quỹ. Có chi đoàn thực hiện thu gom đồng nát bán gây quỹ, có chi đoàn vận động mỗi đoàn viên tiết kiệm mỗi ngày một cốc trà đá bỏ vào ống tre tiết kiệm. Chi đoàn địa bàn dân cư số 8 giao mỗi đoàn viên trong chi đoàn 1 ống tre riêng nhằm thúc đẩy phong trào tiết kiệm trong mỗi bạn trẻ. Cùng với ống tre chung của chi đoàn, từ số tiền thưởng thay vì liên hoan thì trích quỹ bỏ vào “Ống tre Bác Hồ”. Mô hình đã thực sự lan tỏa sâu rộng, thu hút cả bộ đội xuất ngũ, giáo viên, học sinh cùng tham gia thực hiện. Các chi đoàn học sinh trên địa bàn cũng duy trì ống tre tiết kiệm bằng kế hoạch nhỏ.

Trước thời điểm cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ về “giãn cách xã hội”, Đoàn phường Phúc Xá đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện trên nhiều mặt trận. Tổ chức phát trên 10.000 tờ rơi tuyên truyền đến từng hộ gia đình và dán tại các bảng tin của tổ dân phố. Đoàn thanh niên phường đã chủ trì phối hợp với cụm phường gồm: Phúc Xá, Nguyễn Trung Trực, Quán Thánh, Trúc Bạch, Thành Công, Ngọc Khánh tổ chức phát 2.000 chiếc khẩu trang y tế; đã phát 700 chiếc khẩu trang y tế, 500 chai nước súc họng, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn tại 2 điểm là chợ tạm Phúc Xá (số 75 phố Phúc Xá) và tại trụ sở Văn phòng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (số 57 phố Nghĩa Dũng). Tổ chức khánh thành và bàn giao 12 công trình “Rửa tay sát khuẩn công cộng” tại trụ sở phường Phúc Xá. Đã tổ chức thực hiện và trao tặng hơn 320 chiếc mũ chống giọt bắn cho những người tuyến đầu chống dịch.

Thực hiện tinh thần “Tương thân–Tương ái” tuổi trẻ phường Phúc Xá đã phối hợp với MTTQ và các đoàn thể nhân dân trên địa bàn phường phát từ 250-300 xuất ăn hàng ngày (từ ngày 7-4 đến 15-4) tới các hộ gia đình bị cách li tại cộng đồng và phối hợp tổ chức điểm cây ATM gạo phát trên 3 tấn/ngày cho hộ có hoàn cảnh khó khăn, người lao động bị mất việc làm trong  thời gian “giãn cách xã hội”...  

Nhờ sự nhiệt tình và sáng tạo trong các hoạt động, Đoàn phường Phúc Xá 4 năm liền là đơn vị dẫn đầu của Quận đoàn, năm 2019 được nhận cờ thi đua đơn vị xuất sắc của TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cá nhân Bí thư Đoàn phường Nguyễn Đăng Khoa nhận nhiều danh hiệu, thành tích. Nổi bật là danh hiệu “Người tốt, Việc tốt” của quận Ba Đình trao tặng năm 2017; Đã có thành tích Xuất sắc trong 10 năm (2007 – 2017) thực hiện công tác quản lý, giáo dục đối tượng ở địa bàn cơ sở theo chức năng lực lượng cảnh sát khu vực; Đã có thành tích trong 5 năm thực hiện chuyên đề “Phát động toàn dân tham gia Quản lý nhà cho thuê và người đến thuê trọ” giai đoạn 2013 – 2018. Mới đây, Nguyễn Đăng Khoa vinh dự nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu xuất sắc Thủ đô” năm 2020.

Vi Giáng