Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chuyên gia Campuchia: Kinh nghiệm chống COVID-19 của Việt Nam tạo khích lệ cho ASEAN

Thế giới 14/04/2020 - 20:50

Chuyên gia Khieu Kola nhận định Việt Nam đang là quốc gia có nhiều kinh nghiệm thực tế phong phú trong phòng chống dịch COVID-19, đặc biệt là khẩu hiệu “toàn dân tham gia chống giặc COVID-19” được phát động kịp thời.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bằng hình thức họp trực tuyến ngày 14/4 đang thu hút sự quan tâm của nhiều hãng truyền thông và các chuyên gia quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ông Khieu Kola, thành viên Ban giám đốc Câu lạc bộ nhà báo Campuchia (CCJ) đồng thời là nhà bình luận quốc tế trên hai kênh truyền hình thời sự lớn của Campuchia là CNC và CTN đánh giá cao những nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam trong hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng khi viện trợ vật tư y tế cho hai nước láng giềng có quan hệ truyền thống là Campuchia và Lào.

Nhà báo Khieu Kola cho rằng trong năm Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN 2020, Chính phủ Việt Nam đã hoạt động rất tích cực, nỗ lực hợp tác cùng khối ASEAN, cộng đồng quốc tế và đặc biệt là WHO trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Chính phủ Việt Nam dưới sự đứng đầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều biện pháp chủ động nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam, đóng góp vào nỗ lực chung của ASEAN trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Dù còn đang gặp nhiều khó khăn trong công tác chống dịch ở trong nước, Việt Nam - trong vai trò Chủ tịch ASEAN - vẫn không quên nghĩa vụ thiêng liêng khi hỗ trợ vật tư, trang thiết bị y tế cho hai nước láng giềng anh em là Campuchia và Lào, trong khi cũng hỗ trợ các bộ xét nghiệm COVID-19 cho Indonesia.

Ông Khieu Kola cho rằng những nỗ lực của Việt Nam đã được phản ánh rất rõ trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó với COVID-19 vào ngày 14/4. Những nỗ lực đó là rất đáng khích lệ vì tính chung trong tổng dân số 650 triệu người của khối ASEAN, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 chỉ khoảng 16.000 người, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ toàn cầu.

Đánh giá về những kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam, chuyên gia Khieu Kola nhận định Việt Nam đang là quốc gia có nhiều kinh nghiệm thực tế phong phú trong phòng chống dịch, đặc biệt là khẩu hiệu “toàn dân tham gia chống giặc COVID-19” được phát động kịp thời. Các cơ quan chức năng Việt Nam không hề chủ quan, lơ là trong chiến dịch chống COVID-19, với ưu tiên cao nhất là bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tất cả những nỗ lực này của Việt Nam đã thể hiện một tinh thần đoàn kết trong cả khu vực ASEAN cũng như quốc tế. Ông đánh giá cao chủ trương “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, chuẩn bị các phương án đảm bảo nguồn lực, vật tư y tế cho công tác chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, nhà báo Campuchia đặt nhiều kỳ vọng ở Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 lần này và tin tưởng khối ASEAN sẽ cùng chung tay hợp tác, chiến thắng căn bệnh COVID-19 trong một tương lai gần.

Ông cũng tin tưởng và ủng hộ nội dung bài phát biểu của Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tại Hội nghị, trong đó đánh cao sự thống nhất về việc thành lập Quỹ ứng phó với COVID-19 của ASEAN với mục tiêu huy động các nguồn lực tài chính để giải quyết tình trạng thiếu nguồn cung cấp y tế, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vaccine phòng chống COVID-19, cũng như chuẩn bị cho các phản ứng khẩn cấp trong tương lai.

Nhà báo Khieu Kola kết luận khi hợp tác theo cách trên, ASEAN sẽ mạnh mẽ hơn, vượt qua được thử thách dịch bệnh một cách hiệu quả. Ông cho rằng Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 sẽ đáp ứng được sự kỳ vọng của hơn 650 triệu công dân ASEAN.