Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Chuyên gia Harvard chỉ ra lời khuyên khiến bạn khó thành công

Kinh tế 04/12/2023 - 23:38

“Tìm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống” là lời khuyên nghề nghiệp mà GS Ranjay Gulati khuyên sinh viên và các CEO nên bỏ qua.

Chuyên gia Harvard chỉ ra lời khuyên khiến bạn khó thành công - ảnh 1

GS Gulati khẳng định những người “hạnh phúc nhất” không tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Ảnh: Pexels.

Theo CNBC, cân bằng công việc và cuộc sống thường được coi là dấu hiệu quan trọng của một sự nghiệp thành công. Điều này đặc biệt được người lao động thuộc gen Y và gen Z đề cao.

Một cuộc khảo sát gần đây trên Bankrate đã chỉ ra khoảng 1/3 người lao động thuộc 2 thế hệ này coi việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc (bao gồm sắp xếp công việc linh hoạt và nhiều thời gian nghỉ ngơi hơn) là yếu tố quan trọng trong sự nghiệp, chỉ xếp sau mức lương cao hơn.

Thế nhưng, GS Ranjay Gulati, trường Kinh doanh Harvard, lại cho rằng mục tiêu tìm ra sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống là sai lầm. Đây là điều mà ông khuyến khích sinh viên và các CEO nên bỏ qua trong sự nghiệp.

"Tôi cảm thấy thuật ngữ 'cân bằng cuộc sống và công việc' đang đặt công việc đối lập với cuộc sống, cho rằng công việc là xấu và cuộc sống là tốt. Khi bạn coi công việc và cuộc sống hoàn toàn tách biệt, chẳng khác nào bạn đang nói rằng 'tôi chết khi đang làm việc'", GS Gulati nói.

Trao đổi với CNBC, GS Gulati giải thích tại sao việc tập trung vào cân bằng công việc và cuộc sống có thể phản tác dụng, đồng thời đưa ra giải pháp thay thế tốt hơn.

Tìm kiếm sự hòa hợp

Theo GS Gulati, việc duy trì phân chia bình đẳng giữa công việc và cuộc sống không chỉ khó thực hiện mà còn không đảm bảo hạnh phúc. Đó là bởi khái niệm cân bằng giữa công việc và cuộc sống dựa trên giả định sai lầm rằng công việc và cuộc sống là hai thực thể không liên quan.

Đối với hầu hết người đi làm, công việc và cuộc sống gắn bó chặt chẽ với nhau. Nếu cố gắng tách biệt, chúng có thể dẫn đến sự kiệt sức và thiếu thỏa mãn trong sự nghiệp.

"Niềm tin vào việc cân bằng công việc - cuộc sống tạo ra một giới hạn cho chính bạn. Nó khiến bạn nghĩ rằng công việc chỉ là công việc, nó không mang lại điều gì ngoài tiền lương và cảm giác quyền lực. Thực tế, chúng ta có thể rút ra nhiều điều phong phú hơn từ công việc một khi chúng ta thấy những điều mình làm có ý nghĩa. Chúng ta cũng có thể kết nối công việc với giá trị hoặc sở thích cá nhân", GS Gulati nhận định.

Giải thích rõ hơn, GS Gulati không cho rằng công việc sẽ làm suy giảm cuộc sống. Thay vào đó, người lao động nên xem xét lại các khía cạnh trong cuộc sống có thể tạo động lực trong công việc như thế nào, từ nó nuôi dưỡng năng lượng tích cực cho bản thân.

GS Gulati khẳng định những người “hạnh phúc nhất” không tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ tìm kiếm sự hòa hợp.

Chuyên gia Harvard chỉ ra lời khuyên khiến bạn khó thành công - ảnh 2

Thay vì cân bằng giữa công việc và cuộc sống, người lao động nên đặt mục tiêu tìm ra những yếu tố có thể hòa hợp 2 yếu tố này. Hình minh họa: Pexels.

Để hạnh phúc hơn trong công việc

Theo GS Gulati, khi có sự hòa hợp giữa các thói quen cá nhân và công việc, bạn có thể tạo ra một cuộc sống vững chắc và trọn vẹn hơn.

Vì vậy, thay vì cân bằng giữa công việc và cuộc sống, người lao động nên đặt mục tiêu tìm ra những yếu tố có thể hòa hợp 2 yếu tố này.

Ví dụ, kết nối với đồng nghiệp là một cách tuyệt với để tạo động lực hơn trong công việc. Hoặc, bạn có thể tham gia các dự án của công ty có liên quan đến cuộc sống cá nhân.

Lợi ích là vô tận nếu bạn có thể tìm thấy ý nghĩa trong những việc mình làm. Một nghiên cứu đã chỉ ra việc tăng lương và thăng chức phổ biến hơn ở những người thấy công việc của họ có ý nghĩa.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng phát hiện những người lao động này có xu hướng kiên cường hơn, có động lực và làm việc chăm chỉ hơn so với các đồng nghiệp của họ.

Nói cách khác, việc kết hợp cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp của bạn có thể dẫn đến sự nghiệp hạnh phúc và thành công hơn.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.