Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chuyên gia lý giải về ca tái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Có thể virus tồn tại trong thái "ngủ"

Đời sống 19/04/2020 - 19:06

Liên quan tới trường hợp bệnh nhân Covid-19 số 188 ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) tái dương tính với SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện, PGS.TS Trần Đắc Phu đã đưa ra một số giả thuyết về nguyên nhân….

Chuyên gia lý giải về ca tái nhiễm Covid-19 ở Hà Nội: Có thể virus tồn tại trong thái PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng

Như ANTĐ đã đưa tin, đầu giờ chiều nay, 19-4, Sở Y tế Hà Nội xác nhận nữ bệnh nhân 44 tuổi ở huyện Chương Mỹ là bệnh nhân Covid-19 số 188 đã tái dương tính với SARS-CoV-2 sau khi được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam công bố khỏi bệnh và cho xuất viện vào ngày 16-4 vừa qua.

Phân tích về trường hợp này, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam cho biết, đây là ca tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ghi nhận ở Hà Nội, song trên thế giới không hiếm gặp. Chẳng hạn, tại Hàn Quốc, hiện đã có tới hơn 100 ca tái nhiễm Covid-19 sau khi ra viện.

Vị chuyên gia nguyên là Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thông tin, ngành y tế Hàn Quốc cũng như Tổ chức Y tế Thế giới hiện cũng đang tìm hiểu thêm về nguyên nhân khiến các trường hợp bị tái nhiễm Covid-19. Các kết quả điều tra ban đầu cho thấy có thể do một số nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể như: có thể sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển được đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Một giả thiết nữa là loại virus mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái "ngủ" trước khi được kích hoạt trở lại. Bên cạnh đó, lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm có thể là một nguyên nhân.

Cũng theo PGS.TS Trần Đắc Phu, phía ngành y tế Hàn Quốc nhận định, những bệnh nhân Covid-19 bị tái nhiễm sau khi đã được công bố khỏi bệnh, về lý thuyết thì vẫn có khả năng lây lan cho người khác nhưng thực tế khả năng lây lan rất nhỏ. Trong hơn 100 ca tái nhiễm ở Hàn Quốc, tới nay chưa ghi nhận ca lây nhiễm thứ phát nào từ các ca này.   

Còn tại Việt Nam, các bệnh nhân sau khi được công bố khỏi bệnh và ra viện thì đều phải tiếp tục cách ly tại nơi cư trú thêm 14 ngày. Cụ thể như trường hợp bệnh nhân số 188 ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội), bệnh nhân được phát hiện tái dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian đang cách ly tại nhà, sau đó ngay lập tức được đưa vào cách ly tại cơ sở y tế. Do đó, nguy cơ lây lan trong cộng đồng là không nhiều,

Còn việc bệnh nhân số 188 kể trên được công bố khỏi bệnh sau 2 lần xét nghiệm liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, ông Trần Đắc Phu cho rằng, tùy từng trường hợp mà cân nhắc xét nghiệm 2 lần hay phải xét nghiệm tới lần thứ 3, thứ 4 mới cho xuất viện. Thực tế, nhiều ca ra viện tại Việt Nam hiện nay có những bệnh nhân được làm xét nghiệm tới lần thứ 4 dù liên tiếp âm tính.

  • Sự kiện:
  • Phòng chống dịch Covid-19 (virus Corona mới)