Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chuyên gia: Mỹ cần làm cho khẩu trang phổ biến, thân thiện như bao cao su

Chính trị 19/04/2020 - 21:02

Để đối phó với những trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng không biểu hiện triệu chứng thì biện pháp tốt nhất là nên đeo khẩu trang. Vì vậy, một số chuyên gia cho rằng, đã đến lúc Mỹ phải thực hiện quảng cáo, khuyến mại và hỗ trợ cho mặt hàng khẩu trang tương tự như các biện pháp từng làm với bao cao su.

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 21:00 19/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Theo các chuyên gia, nếu như bao cao su là “rào chắn” các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục và đặc biệt là HIV, thì trong dịch Covid-19, chiếc khẩu trang cũng nổi lên như là một loại “phao cứu sinh”. Vì thế, Mỹ cần nâng tầm quan trọng của khẩu trang, khiến cho nó phổ biến, thân thiện và được ưa chuộng như bao cao su.

David O'Connor, chuyên gia nghiên cứu về virus tại Đại học Wisconsin Madison (Mỹ), cho rằng, cần phải làm cho khẩu trang xuất hiện với “độ phủ sóng” dày đặc hơn.

Khẩu trang nên được thiết kế một cách thời trang, đa dạng về mẫu mã như bao cao su, sau đó đưa ra quảng cáo ở những nơi công cộng – những cách tương tự từng được áp dụng để bao cao su trở thành mặt hàng không thể thiếu tại Mỹ.

“Nếu nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19 xảy ra trước khi mọi người biểu hiện triệu chứng thì làm thế nào để ngăn chặn? HIV cũng lây lan khi người ta cảm thấy sức khỏe của bản thân không có vấn đề gì. Việc sử dụng bao cao su đúng cách là một biện pháp rất tốt để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Tương tự như vậy, khẩu trang cũng cần được sử dụng để ngăn chặn sự lây lan của virus”, ông David O'Connor cho biết.

Ông David O'Connor nói thêm rằng, đây là lúc cần thiết để khiến khẩu trang trở nên phổ biến giống như bao cao su một cách nhanh chóng.

Chuyên gia: Mỹ cần làm cho khẩu trang phổ biến, thân thiện như bao cao su - ảnh 4

Các chuyên gia cho rằng, cần phải khiến cho khẩu trang trở nên phổ biến tại Mỹ như bao cao su (ảnh: AP)

“Trẻ em cần đeo khẩu trang khi tới lớp học. Người lớn cũng phải đeo khẩu trang khi đi làm. Nếu bạn muốn đi xem một trận bóng rổ, bạn cũng phải đeo khẩu trang. Khẩu trang cần phải có mặt ở khắp mọi nơi. Có lẽ khẩu trang nên được thiết kế thời trang hơn, rồi một số người nổi tiếng nên quảng cáo chúng”, ông David O'Connor nói.

Theo một số chuyên gia y tế, để cho khẩu trang trở nên phổ biến, các loại khuyến mại đang được áp dụng với bao cao su cũng nên được thực hiện.

“Quảng cáo về bao cao su thì cần phải thể hiện cái nhìn tích cực về tình dục, không kỳ thị, như vậy mới có thể tăng thêm sức hấp dẫn. Những biện pháp này cũng nên được áp dụng với khẩu trang. Ví dụ như có thể nói rằng đeo khẩu trang rất thoáng mát, thoải mái, thời trang và đặc biệt là cần thiết”, ông O'Connor chia sẻ.

Trong khi dịch Covid-19 bùng phát tại Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci – chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của chính phủ liên bang, đang nhận được rất nhiều sự hâm mộ của người dân về sự hiểu biết cũng như bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh. Nhiều mặt hàng tại Mỹ đang in thêm hình của ông Fauci để quảng cáo. Vì vậy, một số chuyên gia cho rằng, khẩu trang cũng nên in hình ông Fauci để có thể bán chạy hơn.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh