Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Chuyên gia y tế: Đừng chủ quan khi ba ngày không thêm ca nhiễm nCoV

Xã hội 19/04/2020 - 23:07

Phó giáo sư Trần Đắc Phu cho rằng ba ngày qua không phát hiện ca nhiễm mới là tín hiệu khả quan, song không chủ quan vì dịch còn diễn biến phức tạp.

Phó giáo sư Trần Đắc Phu cho rằng ba ngày qua không phát hiện ca nhiễm mới là tín hiệu khả quan, song không chủ quan vì dịch còn diễn biến phức tạp.

84 giờ qua Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới. Tổng số ca nhiễm 268. Số đã khỏi 202. 66 người đang điều trị ở 11 cơ sở y tế cả nước. Một bệnh nhân tái dương tính sau ba ngày xuất viện.

Ông Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp Sự kiện Y tế công cộng Việt Nam, tối 19/4 nhận định: “Không phát hiện ổ dịch mới trong cộng đồng, chứng tỏ dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp”.

“Bệnh nhân 188″ dương tính trở lại sau khi xuất viện, cho thấy sự phức tạp của dịch bệnh, theo ông Phu.

“Tái dương tính là điều hoàn toàn có thể xảy ra, dù không phải số nhiều”, ông nói. Đến nay Việt Nam ghi nhận hai ca tái dương tính sau xuất viện, gồm “bệnh nhân 188″ và “bệnh nhân 22″ – người Anh đã về nước.

Hàn Quốc đã ghi nhận hơn 100 ca dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hàn Quốc (KCDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang nghiên cứu về các trường hợp tái dương tính này, chưa có kết luận cụ thể.

Nhiều giả thiết được đặt ra. Có thể do một số nguyên nhân như tái nhiễm, hoặc sự hoạt động trở lại của lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân.

Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển đủ để chống lại virus, hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus trước đây chưa được phát hiện có thể được kích hoạt trở lại.

Có thể loại virus corona mới này có khả năng tồn tại trong trạng thái “ngủ” trước khi được kích hoạt trở lại. Thậm chí, có thể do xét nghiệm phát hiện ra những phần “chết” của virus mà không còn khả năng lây nhiễm hay phát triển. Không loại trừ đây là lỗi trong việc lấy mẫu, xử lý mẫu và xét nghiệm.

Những người này trên lý thuyết có khả năng lây lan cho người khác, tuy nhiên, cũng chưa ghi nhận các ca lây nhiễm thứ phát từ các bệnh nhân này”, ông Phu nói.

“Bệnh nhân 188″ sau khi ra viện phải cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Ông đánh giá ca tái dương tính này không quá lo ngại do bệnh nhân chỉ tiếp xúc gần với chồng và con. Tương tự, “bệnh nhân 22″ người Anh sau khi xuất viện đã tái dương tính nhưng không lây nhiễm cho ai. Khi trở về Anh, kết quả xét nghiệm của người này cũng âm tính.

Tuy vậy, ông Phu khuyến cáo người dân không được chủ quan, đặc biệt tuân thủ giãn cách xã hội, không tập trung đông người, đeo khẩu trang khi ra ngoài, rửa tay thường xuyên. Tất cả biện pháp này thực chất là không cho người bệnh tiếp xúc người lành và ngược lại.

Chuyên gia y tế: Đừng chủ quan khi ba ngày không thêm ca nhiễm nCoV - ảnh 1

Ông Trần Đắc Phu. Ảnh: Gia Chính.

Giai đoạn này Việt Nam vừa tiến hành ngăn chặn dịch xâm nhập từ nước ngoài vừa xử lý các ổ dịch trong cộng đồng.

Đối với dịch xâm nhập, những trường hợp nhập cảnh đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. 160 ca nhiễm được phát hiện. Mấy tuần nay không phát hiện ca mới nữa, chứng tỏ việc ngăn chặn có hiệu quả.

Dịch chuyển sang giai đoạn lây nhiễm trong cộng đồng khi xuất hiện một số ổ dịch lớn như Bạch Mai ở Hà Nội, bar Buddha tại TP HCM, gần nhất là thôn Hạ Lôi, Hà Nội. Các ổ dịch này đến nay đã được khống chế, không phát hiện ca nhiễm mới.

Ông Phu cho rằng ở các ổ dịch, khi tiến hành phong tỏa, thực hiện mọi biện pháp chống dịch sẽ cách ly toàn bộ người mang mầm bệnh với người lành, quản lý được người dương tính. Tuy nhiên trên quy mô một tỉnh, thành phố, cả nước, để cắt đứt 100% sự lây lan là rất khó.

“Rất khó để tất cả người đang mang mầm bệnh không tiếp xúc với người lành. Chưa thể nói sự lây lan trong cộng đồng hết hay chưa. Phong tỏa các ổ dịch 28 ngày cơ bản sẽ kiểm soát được tình hình”, ông Phu nói.

Vì thế, ông cho rằng việc quan trọng nhất hiện nay là làm sao hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng.

Lê Nga