Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Chuyện “ngược đời” của chàng thủ khoa khối A01 ở Lai Châu

Tuổi Teen 05/08/2022 - 19:18

Là học sinh lớp chuyên Toán, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Lai Châu) nhưng em Đinh Huy Phong lại chọn tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh - môn học em cảm thấy yếu nhất. Nhưng đó lại là động lực để em phấn đấu và trở thành thủ khoa khối A01 của tỉnh Lai Châu trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua

Nhưng đó lại là động lực để em phấn đấu và trở thành thủ khoa khối A01 của tỉnh Lai Châu trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

ADVERTISEMENT

Chuyện “ngược đời” của chàng thủ khoa khối A01 ở Lai Châu - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Chân dung chàng thủ khoa khối A01 của tỉnh Lai Châu.

Trái ngọt

Vui vẻ, nhiệt tình là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về nam sinh này. Trong câu chuyện với Phong, chúng tôi được biết, 12 năm liền em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Học đều các môn nên điểm trung bình của Phong luôn nằm trong tốp đầu của lớp. Hơn thế, Phong còn tham gia đội tuyển học sinh giỏi Toán, Vật lý, Tiếng Anh, Hóa học.

Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Phong cho biết: “Em chẳng có kinh nghiệm gì đặc biệt. Ở trên lớp, em chú ý nghe giảng và tiếp thu những kiến thức mà thầy cô giảng dạy. Đồng thời, nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa. Đây là kiến thức cơ bản nhưng là nền tảng quan trọng để có thể làm được những câu vận dụng cao”.

Thành quả cho nỗ lực trong suốt quá trình học tập của Phong chính là danh hiệu thủ khoa khối A01 của tỉnh Lai Châu trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. 2 môn Toán, Tiếng Anh cùng đạt 9,4 điểm và 9,25 điểm môn Lý, Phong trở thành thí sinh cao điểm nhất của Hội đồng thi tỉnh Lai Châu (28,05 điểm).

“Để chuẩn bị cho Kỳ thi, em đã cố gắng học tập, trang bị kiến thức thật vững. Em bắt đầu luyện đề từ sớm để có thể phân bổ thời gian hợp lý và nắm được khả năng phản xạ với những câu hỏi khó. Em không đặt áp lực lớn cho mình mà tạo tâm thế thoải mái nhất. Vì thế, em đã xây dựng thời gian biểu hợp lý giữa việc học và nghỉ ngơi” – Phong chia sẻ.

Vui mừng khi học sinh lớp mình chủ nhiệm đạt kết quả cao, cô Vũ Thị Kim Oanh cho biết: “Tôi cảm thấy rất vui với kết quả Phong đã đạt được. Trong lớp, em luôn là hạt nhân để thúc đẩy phong trào học tập của lớp đi lên. Xin gửi lời chúc mừng tới em và mong em tiếp tục cố gắng để thành công trong chặng đường sắp tới”.

ADVERTISEMENT

Suốt 12 năm học cùng lớp với Phong, em Nguyễn Phương Linh, Bí thư Chi đoàn lớp 12 chuyên Toán không cảm thấy bất ngờ. Vì đây là kết quả mà Phong xứng đáng nhận được sau những cố gắng hết mình.

“Phong vui vẻ, luôn giúp đỡ bạn bè mỗi khi gặp khó khăn. Trong học tập và hoạt động của trường, lớp, bạn rất nhiệt tình. Em và tập thể lớp 12 chuyên Toán rất vui và tự hào về ‘trái ngọt’ mà Phong đạt được” – Nguyễn Phương Linh chia sẻ.

Chuyện “ngược đời” của chàng thủ khoa khối A01 ở Lai Châu - ảnh 2

Video đang HOT

Em Đinh Huy Phong (ngồi giữa) chụp ảnh cùng bạn bè.

Lựa chọn lối “ngược”

Phong từng tham gia đội tuyển học sinh giỏi các môn Toán, Lý, Hóa hồi còn học THCS. Đối với môn Hóa, em đoạt giải Nhì năm lớp 8 và giải Nhất năm lớp 9 cuộc thi cấp thành phố. Còn với môn Toán, mặc dù tham gia thi nhưng Phong không đạt giải. Tuy vậy, môn Toán chính là niềm đam mê của Phong.

“Em chọn thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vì đam mê của mình. Đây là môi trường giáo dục tốt nhất của tỉnh với đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Vì thế, rất thuận lợi cho mục tiêu em đặt ra” - Phong tâm sự.

Cũng trong câu chuyện với Phong, chúng tôi biết được, em còn tham gia đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh của nhà trường. Nhưng điều đặc biệt, đây chính là môn học mà em cảm thấy mình đuối nhất.

ADVERTISEMENT

Phong cho biết: “Ban đầu, môn Tiếng Anh của em có phần yếu hơn so với các môn còn lại. Chính vì thế, em quyết định tập trung để cải thiện kiến thức. Nếu như mọi người chọn môn thế mạnh nhất để đi thi, còn em thì chọn môn mình yếu hơn. Mục đích là tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cho đợt thi đại học”.

Chính vì lựa chọn có phần “ngược đời” mà kết quả trong các đợt thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh của Phong chưa được như mong muốn. Em chỉ có giải trong các đợt thi Tiếng Anh qua mạng.

“Em bắt đầu thi học sinh giỏi năm lớp 12 nhưng không có giải. Mặc dù hơi buồn nhưng không hối hận về quyết định của mình. Vì qua cuộc thi, em đã tích lũy những kiến thức và kinh nghiệm quan trọng. Bên cạnh đó, em cũng nhận ra việc học của mình là chưa đủ nên cần tập trung hơn nữa cho môn này” – Phong nói.

Bằng việc ghi nhớ từ vựng, cấu trúc câu đặc biệt ra một quyển vở, máy tính và xem lại mỗi khi có thời gian rảnh, kết quả môn Tiếng Anh của Phong cải thiện dần. Điểm trung bình môn Tiếng Anh của em luôn đạt trên 9.

Và minh chứng rõ nét là Phong được 9,4 điểm môn Tiếng Anh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua. Điểm số ấy đã góp phần đưa Phong trở thành thủ khoa khối A01 của tỉnh Lai Châu.

Với mong ước trở thành chiến sĩ công an nối nghiệp bố, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, Phong chọn khối A01 để đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân.

'Vừa học vừa chơi', nữ sinh trường huyện đạt thủ khoa khối A1 ở Hà Tĩnh

Chuyện “ngược đời” của chàng thủ khoa khối A01 ở Lai Châu - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Em Nguyễn Thị Khánh Linh đạt thủ khoa khối A1 ở Hà Tĩnh năm 2022.

Không dùng Facebook

Mặc dù đã dự đoán được gần như chính xác số điểm mà mình đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua nhưng ngày hôm nay, (24/7), khi có điểm chính thức, Nguyễn Thị Khánh Linh rất bất ngờ và vui mừng vì số điểm mà em đạt được cao nhất ở Hà Tĩnh theo tổ hợp xét tuyển đại học khối A1.

Theo đó, tổng điểm khối A1 của Khánh Linh là 29,35 điểm, trong đó: Toán 10; Tiếng Anh 9,6; Vật lý 9,75.

Khánh Linh là con út trong gia đình có hai anh em ở xã Thanh Bình Thịnh (huyện Đức Thọ). Mẹ của Khánh Linh là giáo viên trường THCS, còn bố làm thợ mộc.

Từ nhỏ, bố mẹ Khánh Linh không hề đặt nặng áp lực học hành với các con mà ưu tiên tinh thần tự học, phát triển tư duy của con trẻ. Tuy nhiên, với tinh thần ham học, mỗi khi thấy mẹ dạy kèm Tiếng Anh cho một số anh chị tại nhà, Khánh Linh thường xin phép mẹ được ngồi học cùng.

Theo chia sẻ của Khánh Linh, em rất thích tìm hiểu văn hoá nước ngoài qua phim ảnh nên ban đầu học Tiếng Anh chỉ để thỏa sức khám phá, muốn hiểu trực tiếp nhân vật trong phim nói gì, thay vì phải theo dõi phụ đề.

Chuyện “ngược đời” của chàng thủ khoa khối A01 ở Lai Châu - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Ở trường, Khánh Linh là nữ sinh hoạt bát, năng nổ trong các hoạt động phong trào, tự tin trong cuộc sống (Ảnh: NVCC).

Năm học lớp 5, với thành tích xuất sắc trong cuộc thi Olympic Tiếng Anh của Bộ GD&ĐT, Khánh Linh được công nhận là học sinh giỏi quốc gia môn Tiếng Anh.

Khi lên THPT, Khánh Linh bắt đầu chuyển hướng sang học Toán và Vật lý để định hướng xét tuyển vào đại học và cũng chinh phục thành công các môn này.

Ba năm học tại Trường THPT Trần Phú, Khánh Linh luôn là học sinh giỏi toàn diện. Lớp 11 và 12, Khánh Linh đạt giải Nhì và Khuyến khích học sinh giỏi tỉnh môn Toán, lên lớp 12, em tiếp tục đạt giải Khuyến khích môn Vật lý.

ADVERTISEMENT

Riêng bộ môn Tiếng Anh, Khánh Linh là học sinh lớp 11 duy nhất của trường đạt giải Nhì trong cuộc thi chọn học sinh giỏi tỉnh dành cho lớp 12. Điểm IELTS hiện tại của Khánh Linh là 7,5.

Bà Lê Thị Mai Huệ (mẹ Khánh Linh) cho biết, khi thi vào lớp 10 đạt 46 điểm, đủ điểm để theo học bất cứ trường nào trên địa bàn nhưng sở theo nguyện vọng của con, bố mẹ đã để con học trường gần nhà để tránh bị áp lực.

"Khi thấy bạn bè của con ai cũng dùng mạng xã hội để kết nối, trao đổi kiến thức, tôi cũng tạo điều kiện mua máy bảo con lập tài khoản Facebook để dùng nhưng cháu từ chối với lý do muốn tập trung cho việc học để đạt được kết quả tốt, sau khi con lên đại học sẽ dùng", bà Huệ nói.

Nếu học mà không tiếp thu được sẽ ngồi chơi

Chia sẻ về phương pháp học tập của mình, Khánh Linh cho biết, những lúc ở nhà em chỉ ôn bài khoảng 5 tiếng đồng hồ và chia đều ra cho hai buổi chiều và tối.

ADVERTISEMENT

"Lúc nào em cảm thấy đầu óc thoải mái, tiếp thu tốt thì mới ôn bài. Em chưa bao giờ gò bó bản thân phải tuân theo quy luật thời gian nào. Có những hôm ngồi vào bàn học nhưng em chỉ chơi, vì thấy tiếp thu kiến thức không được", Khánh Linh chia sẻ.

Về phương pháp ôn khối A1, nữ sinh chia sẻ, Toán và Vật lý quan trọng nhất là tự học dưới hướng dẫn của giáo viên, nhớ hết các công thức để áp dụng đối với bài dễ trước, sau đó nâng dần lên dạng khó hơn. Mỗi bài tập cần tìm hiểu những cách giải khác nhau, trước khi thầy cô đưa ra đáp án. Còn riêng bộ môn Tiếng Anh, nên đọc nhiều loại sách, báo nước ngoài để làm giàu vốn từ vựng.

Chuyện “ngược đời” của chàng thủ khoa khối A01 ở Lai Châu - ảnh 5

Thầy Hoàng Anh Tuấn thay mặt một nguyên cán bộ ở Hà Tĩnh gửi quà động viên, khen thưởng thành tích của Khánh Linh vừa đạt được.

Thầy Hoàng Anh Tuấn - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Trần Phú cho biết, thầy không quá bất ngờ với kết quả thi của Khánh Linh và thầy cũng cho rằng kết quả này là hoàn toàn xứng đáng với em.

"Khánh Linh là một học trò khá cá tính. Ngoài ra, Linh rất thông minh và có tinh thần tự học cao. Chúng tôi rất vui về thành tích mà em đạt được trong kỳ thi vừa qua", thầy Tuấn nói.

Khi Khánh Linh có thông tin về điểm thi, rất nhiều người thân, thầy cô và bạn bè gửi lời chúc mừng đến em. Với kết quả đạt được, Khánh Linh đang làm nguyện vọng vào Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội.

Cặp vợ chồng thu gom phế liệu nuôi con đỗ thủ khoa: Những chia sẻ khiến tất cả cảm phục Không chỉ Hải, hai người anh chị của em đều từng theo học 2 ngôi trường đại học hàng đầu. C on trai người bán đồng nát đỗ thủ khoa trường chuyên Cách đây hơn 1 tháng, Nguyễn Trung Hải, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Yên Lạc...

Chia sẻ