Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục

Giới trẻ 22/07/2021 - 11:04

 Viết sai chính tả những từ cơ bản có thể khiến chúng ta rơi vào tình huống dở khóc dở cười.

Một hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội mới đây đã khiến dân tình được phen cười lăn lộn. Chuyện là một anh sếp nọ nhắn tin trách móc nhân viên vì không đóng cổng công ty kỹ càng. Sau một hồi nhắc nhở, anh khuyên nhân viên không nên sống một cách “ bàng quang ”! Chính điều này khiến cấp dưới không thể nhịn cười vì sếp mình đã viết sai chính tả một từ vô cùng quen thuộc.

Khi muốn nói đến thái độ thờ ơ của ai đó, chúng ta sẽ dùng đến từ “bàng quan”. Từ này có nghĩa là “làm ngơ, đứng ngoài cuộc, coi như không dính líu gì đến mình”. Chẳng hạn như “thái độ bàng quan”, hay “bàng quan với mọi việc xung quanh”.

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 1

Anh sếp khuyên nhân viên không nên “bàng quang”.

Tuy nhiên từ này lại bị rất nhiều người nhầm nhọt thành “bàng quang”. Tuy chỉ thêm một chữ cái nhưng nghĩa của 2 từ lại khác hẳn nhau. Cụ thể “bàng quang” là cơ quan chứa nước tiểu do thận tiết ra trước khi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo. Và tất nhiên “bàng quang” và “thờ ơ” chẳng liên quan gì đến nhau cả. Anh sếp cũng vì sự nhầm lẫn từ ngữ tiếng Việt này mà bị một phen “quê ơi là quê” với nhân viên.

Thực tế tiếng Việt có rất nhiều từ dễ bị nhầm lẫn bởi cách viết na ná nhau. Hoặc một số từ chúng ta quen dùng trong giao tiếp nhưng ít khi viết trong văn bản nên bị nhầm lẫn. Điều này cũng khó tránh khỏi. Để không bị lực lượng “cảnh sát chính tả” bắt lỗi, hãy cũng điểm qua một loạt từ thường gây nhầm lẫn sau nhé:

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 2

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 3

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 4

Video đang HOT

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 5

Dưới đây chỉ là một số từ Tiếng Việt thường bị nhầm lẫn và thực tế còn nhiều từ hơn. Để không bị nhân viên chê cười như anh sếp trong câu chuyện trên thì khi không chắc về một từ nào đó, bạn có thể tra từ điển để viết thật chính xác. Ngoài ra hiện nay có một số trang web giúp kiểm tra lỗi sai chính tả online, với độ chính xác khá tương đối.

Bạn biết chưa? – Tuyến bài giúp chị em đọc xong mới biết có những điều mình vẫn tưởng vậy mà không phải vậy!

Chú chó xuất hiện trên đồng Dogecoin: Là meme từng gây "địa chấn" MXH

Sáng ngày 15/5, theo thống kê của Coin Desk, giá Dogecoin đã tăng phi mã hơn 30% sau dòng tweet của tỷ phú Elon Musk vài phút, chính thức vươn lên xếp thứ 4 trong top các đồng tiền mã hóa lớn.

Theo đó, tính từ đầu năm đến nay, Dogecoin đã vọt lên đến 11.246% so với giá trị ban đầu.

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 6
Giá Dogecoin tăng vọt chỉ sau 1 ngày theo thống kê của Coindesk. (Ảnh: Coindesk)

Sau khi tăng giá một cách phi mã, đồng tiền ảo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới đầu tư cũng như cộng đồng mạng. Có thể nhận ra, hình ảnh được in lên đồng tiền mã hóa này là chú chó meme "Doge" nổi tiếng.

Cụ thể, tháng 6/2005, trong một tập của chương trình múa rối thiếu nhi Homestar Runner, từ "Doge" lần đầu xuất hiện. Theo nhiều nguồn giải thích, "Doge" được hiểu là từ viết sai chính tả của "dog" (chó). Sau này, "Doge" được dùng để gọi chung những tấm ảnh chế các chú chó thuộc giống Shiba.

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 7
Chú chó được in trên đồng tiền Dogecoin là meme Doge nổi tiếng (Ảnh minh họa Pinterest)

"Doge" dần được nhiều người biết tới với hình ảnh meme là một chú chó cùng biểu cảm đa dạng, hài nước. Được biết, gương mặt đại diện của meme này là cô chó Shiba có tên Kabosu.

Kabosu là cô chó của một giáo viên mẫu giáo người Nhật Bản Atsuko Sato. Khi được chủ nhân chia sẻ những tấm hình của mình lúc nằm trên ghế, cùng nhiều biểu cảm độc đáo, Kabosu nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng, cũng từ đó, hình ảnh Kabosu được netizen sử dụng làm meme.

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 8
Kabosu được các dân mạng sử dụng làm meme trên khắp các diễn đàn (Ảnh: Times)

Kèm theo gương mặt của chú chó này, các "thánh" sẽ chèn những câu viết sai ngữ pháp có chủ ý bằng phông chữ Comic Sans như: "Thật đáng sợ", "Cao quý ghê" và "Ngạc nhiên chưa"... Những lời độc thoại nội tâm khác nhau sẽ được sử dụng để phù hợp với từng hoàn cảnh.

Năm 2013, meme "Doge" với gương mặt đại diện nổi bật là Kabosu nhanh chóng tạo nên "địa chấn" trên khắp các trang mạng xã hội. Thậm chí, cuối tháng 11/2013, YouTube đã từng đổi văn bản thành phông chữ Comic Sans tương tự với lời độc thoại của meme này để làm thanh công cụ tìm kiếm.

Sự nổi tiếng nhanh chóng của meme "Doge" cũng khiến dư luận nổ ra tranh cãi rằng liệu cô chó Kabosu có thật sự là phiên bản gốc của nó. Trải qua nhiều lần xác minh, tháng 12/2013, trang tin The Verge lên tiếng xác nhận "Doge" chính là cô chó Kabosu.

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 9
Kabosu là giống chó Shiba, được dùng làm meme Doge (Ảnh: Zing)

Năm 2013, meme "Doge" được hai kỹ sư phần mềm Jackson Palmer và Billy Markus sử dụng để sáng tạo ra thành tiền mã hóa. Theo đó, Jackson Palmer sau khi đăng tải dòng trạng thái trên tweet rằng: " Tôi đang đầu tư vào Dogecoin, chắc chắn nó sẽ là một bom tấn " đã thu hút sự chú ý của không ít giới đầu tư. Palmer thấy vậy liền mua lại tên miền Dogecoin.com và sử dụng meme "Doge" trên một đồng tiền mã hóa làm hình đại diện.

Được biết, dự án tiền ảo Dogecoin được hoàn thiện chỉ sau 3 ngày, và chính bản thân 2 nhà sáng lập từng nghĩ đây chỉ là trò đùa. Tuy nhiên, Dogecoin với gương mặt là hình ảnh của Kabosu sau đó đã tạo nên cơn "sốt".

Có 1 từ tiếng Việt rất nhiều người viết sai: Sửa ngay trước khi rơi vào cảnh quê 1 cục - ảnh 10
Meme Doge được sử dụng trên đồng Dogecoin (Ảnh: Coindesk)

Tính tới tháng 5/2021, theo dữ liệu của Coin Desk, mức vốn hóa thị trường của đồng Dogecoin vượt quá mốc 85,3 tỷ USD. Và ngay trong ngày 14-15/5, giá đồng Dogecoin cũng tăng lên một cách chóng mặt.

Bạn nghĩ sao về nhân vật meme nổi tiếng được làm thành tiền ảo giá trị này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

Meme Doge trên tiền mã hóa nổi tiếng ra sao Cùng với "Cheems", gương mặt phán xét của "Doge" trở thành một trong những meme nổi tiếng của cộng đồng mạng kể từ năm 2013. "Doge" là từ viết sai chính tả của "dog" (chó), xuất hiện lần đầu tiên trong một tập của chương trình múa rối...

Chia sẻ