Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cô gái 22 tuổi đã ''dằn túi'' 50 việc làm thêm bán thời gian

Đời sống 05/05/2020 - 16:52

TTO - Những chia sẻ của Regine Chan (22 tuổi, Singapore) về suốt 10 năm làm thêm thời học sinh, sinh viên gây chú ý cho nhiều bạn trẻ trên con đường rèn luyện bản thân.

Cô gái 22 tuổi đã ''dằn túi'' 50 việc làm thêm bán thời gian - ảnh 1

Regine Chan (hàng trên, bìa phải) sau 10 năm trải qua nhiều công việc làm thêm nay đã tốt nghiệp đại học và được nhận vào một công ty đa quốc gia lớn - Ảnh: TODAY

Trên trang Today (Singapore), Chan tâm sự từ 12 tuổi đã bắt đầu để ý những mẩu tin tìm việc trên các trang mạng xã hội.

Từ đó, cô nhận nhiều việc trong khả năng, từ đơn giản như rửa chén, phát tờ rơi, phục vụ khách hàng, đến đóng mascot, bán hàng,…

10 năm qua, Chan "đầu quân" cho khoảng 50 công ty lớn nhỏ, từ những cái tên địa phương, doanh nghiệp đa quốc gia, đến những start-up, tổ chức chính phủ và phi chính phủ,…

"Trong 10 năm trước khi tốt nghiệp đại học, tôi đã làm 50 việc làm thêm khác nhau, có lúc làm liên tục 3 công việc từ 7h sáng đến tận nửa đêm", cô kể.

Năm 2019, Regine Chan tốt nghiệp chuyên ngành Kinh doanh, Đại học Kỹ thuật Nanyang (Singapore).

Nhờ kinh nghiệm từ thời học sinh, sinh viên, Chan gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng và được nhận chính thức vào vị trí chuyên viên tư vấn chiến lược cho một công ty tư vấn quản lý toàn cầu tại Singapore.

"10 năm làm 50 việc bán thời gian, tôi thu được nhiều kinh nghiệm cho hành trang đường đời của mình", Chan nói.

Cô gái 22 tuổi đã ''dằn túi'' 50 việc làm thêm bán thời gian - ảnh 2

Chan làm tiếp thị bia tại sân bay Changi năm 2015 - Ảnh: TODAY

Chan kể, nhờ làm thêm, cô vứt bỏ được sự ngại ngùng, tự ti. Dẫu nhận việc chân tay đơn giản, cô đều làm hết mình và bỏ ngoài tai mọi lời xì xầm.

"Tôi cũng không sợ thất bại. Nhiều bạn trẻ ngại thay đổi, ngại những công việc mới vì họ sợ sẽ không thành công", cô nói. Với Chan, cơ hội luôn có ở bất kỳ đâu miễn là biết bỏ qua tự ái và tự ti.

Như năm 16 tuổi, Chan làm tiếp thị một công ty tiếp thị mỹ phẩm trong mùa Tết, chung với 2 người mẫu tuyệt đẹp. Họ có thu nhập gấp 5 lần học sinh như cô.

Chan vẫn tin tưởng vào bản thân. Dù ban đầu khi mời 10 người khách thì hết 9 người từ chối, Chan vẫn thấy lạc quan: 1 người đồng ý.

"1.000 câu ‘Chào quý khách’ thì phải chuẩn bị tinh thần nghe 1.000 câu ‘Không, cảm ơn’. Nhưng cứ tiếp tục và dần dần tỉ lệ xuất hiện câu ‘Không, cảm ơn’ sẽ giảm xuống", Chan nói.

Hết chiến dịch tiếp thị năm đó, Chan bán được số sản phẩm "ăn đứt" 2 đồng nghiệp xinh đẹp kia.

Cô gái 22 tuổi đã ''dằn túi'' 50 việc làm thêm bán thời gian - ảnh 3

Những công việc làm thêm luôn mang đến cho sinh viên những kinh nghiệm quý báu - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Chan, mỗi người đều có thế mạnh riêng, và từng công ty đều có thể cho bạn những bài học quý giá.

"Năm 2014, tôi làm việc cho một công ty phần mềm nhỏ nhưng ở đây tôi học được rất nhiều điều hữu ích từ anh chủ. Trân trọng mọi cơ hội nhỏ cũng có thể biến đó thành thời cơ tốt", Chan nói.

Cũng qua thời gian làm thêm, Chan chiêm nghiệm dù cuộc đời đôi lúc không công bằng, nhưng mỗi người có thể tự cân bằng theo hướng tốt hơn.

Chẳng hạn, làm thêm nhiều nên thời gian học của cô ít hơn các bạn khác. Cô linh động tận dụng từng thời gian nhỏ, như lúc đi xe buýt, lúc nghỉ ngơi, thậm chí lúc rửa chén, lau nhà,… để học bài.

"Tình hình COVID-19 sẽ khiến không ít bạn vừa tốt nghiệp sẽ gặp khó khăn, tuy nhiên cũng là dịp tốt cho các bạn tìm kiếm những cơ hội mới, phá vỡ những định kiến cũ kỹ để thành công", Chan nói.

Cô gái 22 tuổi đã ''dằn túi'' 50 việc làm thêm bán thời gian - ảnh 4 Sinh viên Việt Nam ở Nhật gặp khó

TTO - Dịch COVID-19 đã khiến nhiều trường học, gồm trường đại học và các trường dạy tiếng nước ngoài, ở Nhật chuyển sang hình thức dạy học online. Nhiều sinh viên Việt Nam gặp không ít khó khăn.

Đời sống