Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Có nên mua ô tô cũ trả góp thời điểm này hay không?

Kinh tế 19/03/2023 - 09:08

Vay ngân hàng để mua ô tô cũ là một giải pháp tối ưu nhất đối với nhiều người khi muốn sở hữu một chiếc xe ô tô nhưng nguồn tài chính chưa đủ. Vậy có nên mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng trong giai đoạn thị trường tài chính đầy biến động như hiện nay hay không?

Việc mua xe ô tô cũ hay mới thì sẽ tốt hơn đang là một câu hỏi không ít người đặt ra nhưng lại không tìm được câu trả lời cho chính mình. Nếu như khách hàng có đủ nguồn lực tài chính để mua một chiếc ô tô mới sẽ là rất tốt. Tuy nhiên, với một số tiền nhỏ và khả năng chi trả trung bình thì việc mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng lại là lựa chọn hoàn hảo đối với rất nhiều người.

Anh Nguyễn Hoàng Anh (sinh năm 1985, quận Hoàng Mai - TP. Hà Nội), hiện đang có ý định tìm mua một chiếc xe ô tô cũ để phục vụ nhu cầu đi lại cho cả gia đình nhưng anh đang phân vân chưa biết mua loại xe nào phù hợp. Hiện tài chính đang có 100 triệu đồng, anh dự định sẽ mua một chiếc xe tầm 400 đến 500 triệu đồng.

“Mua xe cũ phải tìm được xe rõ nguồn gốc, loại xe đảm bảo đầy đủ các điều kiện đi lại và đặc biệt là ít trượt giá nếu muốn bán lại, phụ tùng thay thế rẻ và phổ biến nếu có hỏng hóc”, anh này nói.

Có nên mua ô tô cũ trả góp thời điểm này hay không? - ảnh 1 Ảnh minh họa

Tương tự, chị Phương Hoa (sinh năm 1994, Hoài Đức, Hà Nội), hiện đang có khoảng 140 triệu đồng, chị cũng có ý định tìm mua một chiếc xe ô tô cũ phù hợp nhu cầu của mình. Dự định với số tiền hiện có, chị sẽ mua một chiếc xe ô tô cũ trả góp tầm 500 triệu trở xuống.

Theo chị Hoa, hiện thị trường tài chính cho vay mua ô tô cũ trả góp đang gặp khó khăn, nhiều ngân hàng không giải ngân các khoản vay đối với mua xe ô tô cũ trả góp, mà nếu vay của các tổ chức tín dụng khác thì chi phí vay sẽ cao hơn, nên cần phải cân đối lại.

“Nếu vay để mua, mức chi trả cao cũng sẽ dẫn đến khó khăn cho cuộc sống sau này một thời gian dài, khi hàng tháng phải trả tiền lãi và gốc cho các tổ chức tín dụng từ hoạt động mua xe. Nếu vậy, mọi hoạt động chi tiêu phải cắt bớt, trong khi có xe phải chi thêm nhiều chi phí nữa, như sửa chữa bảo dưỡng, phí gửi xe, xăng xe hàng tháng, vậy nên sẽ gặp khó khăn hơn”, chị Hoa nói.

“Hiện mức thu nhập của tôi chỉ khoảng 15 triệu đồng mỗi tháng, nếu vay mua xe trả góp trong vòng 8 năm, mỗi tháng cũng phải trả ngót nghét 10 triệu đồng, số còn lại liệu có đủ chi tiêu hay không, có nên mua xe ô tô trả góp hay chờ thêm một thời gian nữa”, chị Hoa phân vân.

Trong khi đó, anh Đoàn Văn Sang (Đông Anh – TP. Hà Nội) cho rằng, mua xe cũ sẽ phù hợp với những người chưa có đủ tài chính để mua xe mới, xe cũ có giá thành rẻ hơn nhiều so với xe mới. tuy nhiên để mua được một chiếc xe rõ nguồn gốc, chưa bị hỏng nặng hay lỗi gì, hoặc chưa bị ngập nước là điều rất khó.

“Nếu có tài chính ổn định ở mức chi trả được tiền vay hàng tháng thì nên mua xe mới sẽ tốt hơn, vì xe mới sẽ có chế độ bảo hành dài, cùng với mọi thứ còn nguyên nên sẽ ít hỏng hóc hơn, chi phí cho xe hàng năm cũng sẽ rẻ hơn rất nhiều so với việc sử dụng một chiếc xe ô tô cũ”, anh Sang nói.

Theo anh này, việc mua một chiếc xe ô tô đã qua sử dụng ở thời điểm này cần phải tính toán kỹ, nếu mua một chiếc xe rẻ quá, thì trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra nhiều vấn đề dẫn đến phải sửa chữa sẽ mất thêm nhiều chi phí, xe ô tô cũ quá cũng rất dễ hỏng hóc và đi lại không thuận lợi, nếu một chiếc xe cũ đời cao chắc chắn sẽ sử dụng được tốt hơn.

Cùng quan điểm này, anh Triệu Văn Cường (Vĩnh Phúc), một người từng sử dụng một chiếc xe ô tô cũ trước đây cho biết, mua ô tô cũ lúc đầu có thể nhìn thấy rẻ thật, nhưng trong quá trình sử dụng thì không hề rẻ chút nào so với mua một chiếc ô tô mới.

"Trước đây tôi đã sử dụng một chiếc xe ô tô cũ. Mỗi năm, chi phí sửa chữa hết ít nhất khoảng 50 triệu đồng. Trong 5 năm sử dụng chiếc xe sẽ mất hàng trăm triệu, trong khi mua một chiếc xe mới thì trong khoảng 5 năm sẽ không mất chi phí sửa chữa nhiều như vậy nếu như sử dụng cẩn thận không để xảy ra tai nạn", anh Cường thông tin.

Trong thời điểm lãi suất cho vay của các tổ chức tài chính cao như hiện nay, việc mua một chiếc xe ô tô cũ chỉ 300 đến 400 triệu đồng, trong đó trả góp 1 nửa số tiền này cũng sẽ chênh lệch rất nhiều, quá trình bảo dưỡng sửa chữa xe cũng tốn kém hơn so với mua xe mới. Nếu như mua một chiếc xe mới chắc chắn sẽ tiết kiệm được các chi phí sửa chữa, đăng kiểm, việc sử dụng cũng sẽ tốt hơn. 

Theo các chuyên gia, vay tiền ngân hàng để mua ô tô đang là câu chuyện khá phổ biến ở các quốc gia trên thế giới, trong đó Việt Nam cũng không ngoại lệ. Việc mua xe ô tô trả góp giúp người dùng sở hữu xe dễ dàng hơn, tuy nhiên cũng tồn tại rất nhiều mặt trái khác.

Tài chính của mỗi người là khác nhau nên người mua cần phải chọn lựa xe ô tô cũ sao cho đủ điều kiện để ngân hàng cho vay vốn. Hầu hết mọi người sẽ chọn cách thế chấp chính chiếc xe mua để vay vốn nhưng vì là xe ô tô cũ nên rủi ro với khoản vay mua xe của ngân hàng lớn hơn.