Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ

Thế giới 05/05/2020 - 19:10

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng, nói rằng “không có bằng chứng“ cho thấy virus SARS-CoV-2 gây ra dịch Covid-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc. Điều này hoàn toàn trái ngược với cáo buộc trước đó của ông Trump và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ - ảnh 3

Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ - ảnh 4   Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ - ảnh 5   Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ - ảnh 6

Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ - ảnh 7
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 19:08 05/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Daily Mail hôm 5/5 đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với National Geographic mới đây, ông Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm kiêm cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng trong phòng chống dịch Covid-19, đã "dội gáo nước lạnh" vào giả thuyết virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm của Viện virus học Vũ Hán, Trung Quốc.

"Sự tiến hóa của virus ở loài dơi và những bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy nguồn gốc bùng phát dịch Covid-19 không phải do nhân tạo hoặc bị con người thao túng.

Tất cả mọi thứ về sự tiến hóa từng bước theo thời gian chỉ ra rằng virus đã tiến hóa trong tự nhiên sau đó lây lan sang động vật", ông Fauci nói.

ADS

Cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng trong phòng chống Covid-19 cũng bác bỏ một giả thuyết cho rằng ai đó đã phát hiện ra virus SARS-CoV-2 trong tự nhiên rồi mang nó tới phòng thí nghiệm trước khi xảy ra sự cố rò rỉ.

Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ - ảnh 8

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và bác sĩ Anthony Fauci. Ảnh: AP

Tuyên bố của ông Fauci được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo liên tục cho rằng có bằng chứng ủng hộ giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm ở Trung Quốc.

Trong cuộc họp đêm 3/5, ông Trump mô tả đại dịch Covid-19 là một "sai lầm khủng khiếp" của Trung Quốc. Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc Bắc Kinh cố tình che đậy thông tin dịch bệnh với thế giới.

Vài giờ trước đó, ông Mike Pompeo cũng phát biểu với ABC News: "Tôi có thể nói rằng có nhiều bằng chứng cho thấy dịch Covid-19 bùng phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán".

Trung Quốc đã lên án gay gắt về các tuyên bố này, đồng thời cáo buộc Washington đang vội vàng đổ lỗi cho Bắc Kinh trong khi Mỹ cũng bị chỉ trích dữ dội về cách đối phó với đại dịch Covid-19. Theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tính tới ngày 5/5, Mỹ có gần 1,2 triệu ca nhiễm và gần 70.000 người tử vong vì dịch Covid-19.

Ông Fauci từng phát biểu ngược với tuyên bố với Tổng thống Mỹ khi bác bỏ hy vọng của ông Trump rằng virus SARS-CoV-2 sẽ tự biến mất.

"Tôi không nghĩ việc virus tự biến mất là khả thi. Nó sẽ ở quanh ta và chỉ chờ hội tụ đủ điều kiện để bùng phát", ông Fauci nhận định.

Cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng trong phòng chống Covid-19 cảnh báo một đợt tái bùng phát dịch Covid-19 sẽ xuất hiện vào cuối năm 2020.

"Chúng ta sẽ tiếp tục trải qua một thử thách nữa vào mùa thu và mùa đông năm nay. Nếu có các biện pháp hợp lý, chúng ta có thể giảm tỷ lệ lây nhiễm vào mùa hè", cố vấn hàng đầu của Nhà Trắng nói.

Ông Fauci bày tỏ sự lạc quan về các nỗ lực hiện tại của Mỹ nhằm ngăn dịch bùng phát trong tương lai, tin rằng Mỹ sẽ có vaccine phòng dịch hiệu quả sớm nhất là vào đầu tháng 1/2021 nhờ những kết quả "ấn tượng" từ các đợt thử nghiệm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Cố vấn thân cận nói ngược tuyên bố của ông Trump về nguồn gốc dịch Covid-19 từ TQ - ảnh 9
Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/co-van-than-...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/co-van-than-can-noi-nguoc-tuyen-bo-cua-ong-trump-ve-nguon-goc-dich-covid-19-tu-tq-1085382.html