Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Công ty đóng tàu Hyundai Việt Nam đưa vào vận hành cẩu trục 700 tấn

Kinh tế 23/09/2022 - 18:51

Cẩu trục 700 tấn là một dự án lớn với mức đầu tư gần 32 triệu USD, có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật và công suất đóng tàu lên đến 20 tàu/năm của nhà máy hiện nay.

Công ty đóng tàu Hyundai Việt Nam đưa vào vận hành cẩu trục 700 tấn - ảnh 1 Cẩu trục 700 tấn nâng một blook tàu theo quy trình sản xuất. (Ảnh: Tiên Minh/TTXVN)

Ngày 22/9, tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đóng tàu Hyundai Việt Nam (HVS) đưa vào vận hành cẩu trục Goliath 700 tấn, phục vụ sản xuất của nhà máy đóng tàu tại đây.

Cẩu trục 700 tấn là một dự án lớn với mức đầu tư gần 32 triệu USD, có thể đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật và công suất đóng tàu lên đến 20 tàu/năm của nhà máy hiện nay; đồng thời phục vụ cho kế hoạch mở rộng sản xuất, phát triển kinh doanh đóng tàu với quy mô lớn trong thời gian tới.

Nhà máy này hiện có hơn 5.000 công nhân lao động Việt Nam tay nghề cao cùng đội ngũ chuyên gia kỹ thuật từ Tập đoàn Hyundai (Hàn Quốc) được cử sang hỗ trợ công nghệ và kỹ thuật tiên tiến.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lee Jong Chan, Tổng Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đóng tàu Hyundai Việt Nam cho biết theo thông số kỹ thuật, cẩu trục có tổng trọng lượng 3.700 tấn và sức nâng lên đến 700 tấn, với chiều cao là 88 mét tính từ đáy ụ tàu.

Bên cạnh đó, để lắp cẩu trục nói trên, HVS còn phải đầu tư bổ sung hơn 5,5 triệu USD để mở rộng mặt bằng và thiết bị sản xuất mới, như xây thêm kho bãi trong và ngoài công ty, di dời và bố trí lại cẩu bờ...

[Công ty Đóng tàu Hyundai Việt Nam xuất khẩu sản phẩm tới 16 quốc gia]

Với việc hoàn thành lắp đặt cẩu trục Goliath 700 tấn, giúp Hyundai Việt Nam nâng công suất sản xuất mỗi năm từ 108.000 tấn lên 136.000 tấn và có thể xử lý khối lượng đóng tàu ngày càng tăng mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Đây chính là nền tảng vững chắc để đóng hơn 20 tàu mỗi năm tại nhà máy này.

Trong bài phát biểu chúc mừng sự kiện này, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa nhấn mạnh Hyundai Việt Nam khẳng định là nhà máy đóng tàu hàng đầu ở Việt Nam cũng như trong khu vực Đông Nam Á với hiệu quả và chất lượng cao, được các chủ tàu trên thế giới công nhận.

Từ khi chuyển sang đóng mới tàu từ năm 2008 đến nay, Công ty Hyundai Việt Nam đã bàn giao 149 tàu chở hàng rời, tàu dầu với trọng tải từ 35.000 đến 110.000 tấn/tàu, đạt tổng giá trị doanh thu hơn 4,8 tỷ USD, mỗi năm đóng góp ngân sách tỉnh Khánh Hòa gần 10 triệu USD.

Trong năm 2021, dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch COVID-19, HVS cũng đã bàn giao 10 chiếc tàu với doanh thu 305 triệu USD. Trong kế hoạch năm nay, HVS sẽ nỗ lực bàn giao 14 tàu cho các khách hàng quốc tế. Đây là một thành công mà không nhiều doanh nghiệp làm được trong bối cảnh khó khăn như hiện nay.

Tại buổi lễ, ông Shin Hyeon Dae, Tổng giám đốc Công ty Đóng tàu Hyundai Mipo (Công ty mẹ của HVS) hy vọng rằng sự kiện hôm nay không chỉ thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác giữa Tập đoàn Hyundai và Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, mà còn củng cố sự tin cậy hợp tác lẫn nhau giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)