Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Covid-19: Bí quyết của 2 quốc gia nhỏ bé giữ tỷ lệ tử vong siêu thấp: dưới 0,1%

Thế giới 06/05/2020 - 01:08

Khi số người tử vong trên toàn cầu do dịch Covid-19 vượt quá 250.000, Singapore và Qatar nổi lên với tỷ lệ tử vong thấp nhất trong số các quốc gia trải qua vụ dịch lớn: dưới 0,1%.

Tại Qatar và Singapore, tỷ lệ người tử vong thấp hơn 0,1% so với số ca nhiễm bệnh được ghi nhận. Singapore đã trở thành một trong số những quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất châu Á. Tuy nhiên, một phụ nữ 102 tuổi đã khỏi bệnh và đã được xuất viện vào cuối tuần qua.

Các chuyên gia y tế cho biết, nhân khẩu học và khả năng ứng phó của hệ thống chăm sóc sức khỏe là chìa khóa để giữ tỷ lệ sống sót cao trong đại dịch này. Trong khi một số quốc gia như Việt Nam không ghi nhận một ca tử vong nào, thì những quốc gia phải đối phó với sự lây lan lớn - được xác định là hơn 10.000 ca nhiễm - hệ thống chăm sóc sức khỏe bị đặt dưới áp lực rất lớn.

Trong số các nền kinh tế trải qua một đợt dịch lớn, tỷ lệ tử vong của Qatar là thấp nhất với 0,07% - chỉ có 12 trường hợp tử vong trong số hơn 16.000 ca nhiễm. Ở Singapore, tỷ lệ là 0,093% trong số hơn 19.000 ca nhiễm.

Hai quốc gia cũng nằm trong số những nước giàu nhất thế giới, điều đó có nghĩa là Singapore và Qatar có thể đáp ứng được nhu cầu cho bộ dụng cụ xét nghiệm và giường bệnh điều trị.

Raina MacIntyre, giáo sư an toàn sinh học tại Đại học New South Wales cho biết, tỷ lệ tử vong thấp nhờ 3 yếu tố: xét nghiệm, cơ cấu của dân số và năng lực của đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Các quốc gia có năng lực xét nghiệm nhiều hơn và phát hiện ra nhiều trường hợp nhẹ hơn sẽ có tỷ lệ tử vong thấp hơn. Trong khi đó, các quốc gia có dân số già và ca bệnh vượt quá đơn vị chăm sóc đặc biệt và tỷ lệ máy thở cũng sẽ có tỷ lệ tử vong cao hơn, nữ giáo sư của trường New South Wales nói.

Mặc dù Singapore có dân số già và tuổi trung bình cao hơn Qatar, nhưng phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh là những người lao động nước ngoài có lương thấp, thường là những người trẻ tuổi và được kiểm tra sức khỏe trước khi được cấp phép vào Singapore làm việc.

Tương tự, nhiều trường hợp mắc bệnh ở Trung Đông nằm trong lực lượng lao động trẻ, di cư. Phần lớn dân số ở UAE và Qatar là những người nước ngoài trẻ tuổi, những người trải qua kiểm tra sức khỏe trước khi nhập cảnh vào làm việc.