Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Covid-19: Lại thêm Trường Quốc tế Mỹ (TAS) bị phụ huynh phản đối học phí

Giao thông 11/05/2020 - 17:50

(Dân trí) - Trong ngày 11/5 - ngày đầu toàn bộ học sinh đi học trở lại, hàng chục phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ (TAS) tập trung trước cổng trường phản đối chính sách học phí trong đợt nghỉ dịch Covid-19.

Bắt đầu từ 13h ngày 11/5, trời nắng nóng, hàng chục phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ (TAS) tập trung tại cơ sở của trường ở Quận 2, TPHCM phản đối chính sách về học phí trong thời gian nghỉ do dịch Covid-19.

Covid-19: Lại thêm Trường Quốc tế Mỹ (TAS) bị phụ huynh phản đối học phí - ảnh 1

Phụ huynh cầm tờ rơi phản đối chính sách học phí, yêu cầu nhà trường công bằng, tôn trọng, đối thoại phụ huynh... trên tay. Những tờ rơi này cũng được dán lên phía trước cổng nhà trường.

Phụ huynh đứng chờ cả tiếng giữa nắng nhưng bảo vệ từ chối mở cửa cho phụ huynh vào trường. Hai hiệu trưởng của trường ra gặp phụ huynh, nhưng thay vì mời phụ huynh vào thì họ đứng từ bên trong cổng nói vọng ra với phụ huynh rằng liên quan đến sự việc này, họ không có quyền quyết định.

Chị P.D.H., một phụ huynh có con học tại trường bày tỏ, phụ huynh đề nghị được vào trường nói chuyện, mong muốn nhà trường cùng bàn bạc giải pháp tốt nhất đảm bảo chất lượng học tập của trẻ, đồng thời có được sự giải pháp thỏa đáng từ nhà trường về việc đảm bảo chất lượng giảng dạy của trường và việc học online không hiệu quả. 

Theo phản ánh của phụ huynh, thời gian nghỉ do dịch Covid-19, học sinh bắt đầu học online tại nhà từ tháng 2/2020. 

Covid-19: Lại thêm Trường Quốc tế Mỹ (TAS) bị phụ huynh phản đối học phí - ảnh 2

Phụ huynh Trường Quốc tế Mỹ (TAS) phản đối chính sách học phí trong mùa dịch của trường.

Đến ngày 8/4/2020, phụ huynh nhận được thông báo của trường yêu cầu đóng học phí cho năm học 2020-2021, trường giữ nguyên mức học phí như năm học hiện tại với điều kiện phụ huynh đóng trước ngày 30/5. Ngoài ra, nhà trường yêu cầu phụ huynh phải đóng tiền giữ chỗ trước 24/4 (20 triệu đồng/học sinh).

Phụ huynh cho rằng đây là "tối hậu thư vô cảm, vô tâm" của nhà trường ngay giữ thảm kịch dịch bệnh. Nhất là khi trường không hề đề cập đến việc giảm trừ học phí cho thời gian nghỉ dịch học online.

Tiền học phí của Trường TAS  mức thấp nhất là gần 290 triệu đồng và mức cao nhất là 632 triệu đồng/năm tùy bậc học, chưa tính tiền ăn uống, đưa đón, phí nhập học.

Tính thời gian hơn 3 tháng nghỉ học, học online không hiệu quả, phụ huynh vẫn bị tính từ 100 đến trên 200 triệu đồng học phí như đi học bình thường. Như có phụ huynh tính, hơn 3 tháng nghỉ ở nhà, mỗi ngày họ vẫn phải đóng cho nhà trường gần 2,5 triệu đồng.

Quá bức xúc, gần 200 phụ huynh ký vào thư phản ánh thì trường thông báo lại, sẽ mức giảm từ 3 - 15% học phí năm học mới tùy bậc học với điều kiện phụ huynh phải hoàn tất học phí trước ngày 15/6. Và trường vẫn không có thông tin gì về việc hoàn, giảm học phí trong thời gian nghỉ học, học online. 

Covid-19: Lại thêm Trường Quốc tế Mỹ (TAS) bị phụ huynh phản đối học phí - ảnh 3

Thông báo biểu phí học phí năm học 2020-2021 Trường Quốc tế Mỹ (TAS)

Trước tình hình này, ngày 27/4/2020, phụ huynh gửi thư yêu cầu nhà trường thực hiện giảm học phí cho khoảng thời gian học online.

Sau nhiều lần thấy nhà trường trì hoãn cuộc gặp, chiều nay 11/5 (như kế hoạch nhà trường đã đồng ý gặp trước đó, nhưng sau trường lại hoãn), nhiều phụ huynh tập trung đến trường phản đối chính sách không hoàn phí trong thời gian nghỉ dịch, mong được đối thoại với nhà trường.

Phía nhà trường thông báo sẽ gặp phụ huynh vào chiều thứ 3, ngày 12/5 và chỉ đồng ý tiếp 8 phụ huynh. 

Trước vụ việc Trường Quốc tế Mỹ (TAS), phụ huynh nhiều trường có yếu tố nước ngoài tại TPHCM cũng đã đến trường phản đối chính sách học phí trong đợt dịch của trường như Trường Quốc tế Úc (AIS), Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), Trường Quốc tế Việt Nam - Phần Lan (VFIS), Trường Vstar...

Sau phản ứng này, một số trường đã có động thái điều chỉnh, giảm học phí trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc. 

Lê Đăng Đạt