Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

COVID-19 làm đảo lộn chuyến công du dự thượng đỉnh G7 cuối cùng của Thủ tướng Merkel

Thế giới 11/06/2021 - 18:34

Một ca mắc COVID-19 tại khách sạn phái đoàn Đức ở trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã được phát hiện chỉ vài giờ trước khi Thủ tướng Đức Angela Merkel hạ cánh xuống nước chủ nhà Anh.

COVID-19 làm đảo lộn chuyến công du dự thượng đỉnh G7 cuối cùng của Thủ tướng Merkel - ảnh 1
Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel đang trên đường bay tới Anh dự Hội nghị Thượng đỉnh G7 cuối cùng. Ảnh: DPA

Theo trang mạng Bloomberg, các thành viên trong đội an ninh của nữ lãnh đạo đã phải có mặt tại khách sạn Pedn Olva tại thành phố St Ives để làm công tác kiểm tra và đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một quan chức Đức giấu tên tiết lộ một nhân viên người bản địa đã có kết quả dương tính với virus SARS -CoV-2. Hiện lực lượng an ninh Đức đang tự cách ly. Tuy nhiên, nữ Thủ tướng Merkel vẫn sẽ dự hội nghị G7 theo kế hoạch.

Trong khi đó, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định bà Merkel vẫn sẽ xuất hiện. Máy bay của bà Merkel dự kiến hạ cánh vào 11h sáng 11/6 (giờ địa phương) xuống Cornwall, vừa vặn thời gian hội nghị khai mạc.

Nữ Thủ tướng 66 tuổi mới chỉ tiêm một liều vaccine ngừa COVID-19 . Trước khi bà thực hiện chuyến công du, một số quan chức tại Đức đã bày tỏ lo ngại liệu có nên để bà tiếp tục tới Anh dự hội nghị trong bối cảnh các ca mắc COVID-19 tại Anh tăng đột biến.

Thủ tướng Johnson cũng đang cân nhắc hoãn giai đoạn cuối cùng trong kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa tại Anh. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 14/6, một ngày sau khi hội nghị kết thúc.

Giới chức y tế Đức tuyên bố Anh thuộc diện quốc gia có nguy cơ cao và những ai từ Anh nhập cảnh vào nước này phải cách ly 2 tuần.

“Điều chúng tôi lo ngại là biến thể virus có tên là Delta, một lần nữa lại đang lây lan nhanh chóng ở Anh”, Thủ tướng Merkel ngày 10/6 nói sau khi tham gia một cuộc họp với các quan chức cấp cao khác trong chính phủ Đức tại Berlin.

Đây là lần tham dự hội nghị G7 cuối cùng của nữ Thủ tướng Merkel sau 16 năm tại vị.

Hàng trăm cựu lãnh đạo thúc giục G7 hỗ trợ vaccine Covid-19

Hàng trăm cựu lãnh đạo thế giới viết thư kêu gọi G7 hỗ trợ chi phí tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn cầu, đặc biệt với các nước nghèo.

"Sự hỗ trợ từ G7 và G20 giúp các nước thu nhập thấp và trung bình dễ dàng tiếp cận vaccine Covid-19 không phải một hành động từ thiện, mà vì lợi ích chiến lược của mỗi quốc gia", hơn 100 cựu tổng thống, thủ tướng và ngoại trưởng trên thế giới viết trong thư ngỏ hôm 6/6.

Trong thư, các cựu lãnh đạo nhận định hợp tác toàn cầu trong phòng chống đại dịch Covid-19 đã không thành công vào năm 2020, nhưng năm 2021 có thể mở ra một kỷ nguyên mới. Những cựu lãnh đạo ký tên trong thư có cựu thủ tướng Anh Gordon Brown và Tony Blair cùng cựu tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban-Ki Moon.

COVID-19 làm đảo lộn chuyến công du dự thượng đỉnh G7 cuối cùng của Thủ tướng Merkel - ảnh 2

Nhân viên y tế chuẩn bị liều vaccine CoronaVac tại Caracas, Venezuela, hôm 28/5. Ảnh: AFP.

Bức thư được công bố trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 sắp diễn ra tại Anh từ ngày 11/6, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp lãnh đạo các nước thành viên còn lại trong G7 gồm Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản. Đây là lần đầu tiên các lãnh đạo G7 gặp nhau kể từ khi Covid-19 bùng phát.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra trong ba ngày, với một loạt chủ đề được thảo luận, trong đó trọng tâm là việc nhóm này sẽ dẫn dắt sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch như thế nào.

Các cựu lãnh đạo kêu gọi các nước G7 phải đảm bảo chi trả khoản tiền khoảng 30 tỷ USD mỗi năm trong vòng hai năm để chống lại đại dịch Covid-19 toàn cầu. "Đối với G7, chi trả khoản tiền trên không phải để làm từ thiện mà là tự bảo vệ chính mình, để ngăn dịch bệnh lây lan và quay trở lại đe dọa tất cả chúng ta", cựu thủ tướng Anh Brown nhấn mạnh.

Một cuộc thăm dò trước đó của tổ chức từ thiện Save the Children cũng nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ công chúng Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Canada đối với việc G7 sẽ chi 66 tỷ USD cho chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 toàn cầu. Người tham gia khảo sát tại Anh và Mỹ có tỷ lệ ủng hộ cao nhất là 79%, theo sau là người dân ở Pháp với 63%.

Sau khi bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, Covid-19 đã xuất hiện tại 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến hơn 174 triệu người nhiễm và hơn 3,7 triệu người chết.

Kế hoạch 50 tỷ USD phủ rộng vaccine Covid-19 toàn cầu Kế hoạch do IMF đề xuất hướng tới mục tiêu tiêm phòng cho ít nhất 60% dân số thế giới vào cuối năm 2022, qua đó phục hồi kinh tế toàn cầu. Thế giới sẽ khó phục hồi sau đại dịch nếu không chấm dứt cuộc khủng hoảng...

Chia sẻ