Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

COVID-19: Ngoại trưởng TQ bênh vực WHO, kêu gọi các quốc gia "ngừng chiến" trong trò chơi đổ lỗi toàn cầu

Thế giới 29/04/2020 - 18:12

Hôm thứ Hai (27/4) vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các quốc gia "ngừng chiến" trong trò chơi đổ lỗi toàn cầu về đại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19), ...

Hôm thứ Hai (27/4) vừa qua, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi các quốc gia "ngừng chiến" trong trò chơi đổ lỗi toàn cầu về đại dịch viêm phổi cấp do virus corona chủng mới (COVID-19), đồng thời kêu gọi các nước ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vì điều đó có thể cứu sống mạng người.

Cụ thể, theo báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông), phát biểu tại phiên họp đặc biệt hôm 27/4 của nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi), ông Vương đã khẳng định rằng Trung Quốc sẽ "làm tất cả những gì có thể" để giảm bớt gánh nặng về các khoản nợ cho các quốc gia châu Phi và giúp chính quyền địa phương nâng cao khả năng ứng phó với đại dịch COVID-19.

Điều này cũng có liên quan tới sứ mệnh của WHO; cụ thể, Ngoại trưởng Trung Quốc nhấn mạnh:

"Là lực lượng nòng cốt trong việc phối hợp các nỗ lực phòng, chống dịch trên toàn cầu, WHO là cơ quan không thể thiếu trong công tác hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, đặc biệt là các quốc gia châu Phi. Việc ủng hộ WHO có thể giúp cứu được nhiều mạng người và chữa trị được cho nhiều bệnh nhân hơn".

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Trung Quốc đã được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm ngừng tài trợ cho WHO trong tiến trình đánh giá vai trò của tổ chức này trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Phát biểu về quyết định của Tổng thống Mỹ, ông Vương cho biết: "Tại thời điểm rất quan trọng trong cuộc chiến chống đại dịch này, bất cứ động thái nào tác động tới vai trò và sức ảnh hưởng của WHO đều là điều không được cộng đồng quốc tế ủng hộ".

Bên cạnh đó, trước những lời cáo buộc rằng sự giúp đỡ của Trung Quốc dành cho các quốc gia bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng là một cách nhằm gia tăng quyền lực mềm, cùng một số ý kiến chỉ trích cách Trung Quốc xử lý dịch bệnh, Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đã lên tiếng phản bác.

Theo đó, ông Vương khẳng định rằng những hành động của Trung Quốc không hề liên quan tới các toan tính hay lợi ích địa chính trị như những cáo buộc nói trên.

"Chống dịch cũng giống như dập lửa. Từng giây phút đều là quý giá khi mạng sống của con người bị đe dọa", ông Vương nói. "Cộng đồng quốc tế đừng nên để những lời chỉ trích, lên án và trò chơi đổ lỗi ảnh hưởng tới những nỗ lực chung nhằm ứng phó với dịch bệnh. Chúng ta càng không nên cho phép những động thái chính trị hay sự kỳ thị tạo ra những căng thẳng và chia rẽ mới".

Sau 3 tháng áp dụng các biện pháp chống dịch mạnh tay, bao gồm việc hạn chế người dân di chuyển và phong tỏa một số thành phố lớn, Trung Quốc dường như đã kiểm soát được sự lây lan của dịch COVID-19. Nhưng giờ đây, nước này lại phải đối mặt với những lời chất vấn, yêu cầu minh bạch về nguồn gốc của căn bệnh này từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Bắc Kinh đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng nước này giấu dịch, thiếu minh bạch, nhưng nhiều chính trị gia Mỹ, Australia, Anh, Pháp và Đức đã kêu gọi điều tra về cách Trung Quốc phản ứng ở giai đoạn dịch bệnh khởi phát.

Trong cuộc họp báo hôm 27/4 (theo giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã để ngỏ về khả năng nước này yêu cầu Trung Quốc bồi thường vì dịch bệnh:

"Chúng tôi đang tiến hành các cuộc điều tra rất nghiêm túc... Chúng tôi không hài lòng với Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng [dịch COVID-19] lẽ ra đã có thể được ngăn chặn từ nguồn khởi phát. Lẽ ra nó đã được ngăn chặn nhanh chóng và không lan ra toàn thế giới như vậy", nhà lãnh đạo Mỹ nói.