Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Covid-19: Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ dân

Pháp Luật 05/05/2020 - 16:45

Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng vừa yêu cầu Thường trực HĐND các quận, huyện trên địa bàn tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ngày 5/5, Văn phòng HĐND TP.Đà Nẵng cho hay, HĐND TP.Đà Nẵng vừa có cuộc họp để giám sát kết quả giải quyết của UBND thành phố đối với các ý kiến, kiến nghị trong năm 2019 và tình hình tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của Thường trực HĐND các quận, huyện năm 2020 cùng các nội dung dự kiến kỳ họp thứ 14 (bất thường) HĐND thành phố sắp tới.

Thông tin từ cuộc họp này cho hay, trong năm 2019, Thường trực HĐND TP.Đà Nẵng đã chuyển UBND thành phố xem xét, giải quyết đối với 125 kiến nghị của Thường trực HĐND quận, huyện và Tổ trưởng các Tổ đại biểu HĐND thành phố. Đến nay, UBND thành phố đã chỉ đạo giải quyết xong 84 kiến nghị và đang chỉ đạo các đơn vị xem xét, giải quyết, báo cáo kết quả trước ngày 31/5/2020 đối với 41 kiến nghị còn lại. Đồng thời, Thường trực HĐND thành phố đã giao các Ban của HĐND thành phố tiếp tục giám sát, báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị.

Tại cuộc họp, Thường trực HĐND quận Liên Chiểu kiến nghị thành phố có chính sách hỗ trợ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các hộ kinh doanh trên địa bàn quận chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19; trong đó đáng chú ý là các trường hợp thuê đất, mặt bằng kinh doanh buôn bán, sản xuất… phải ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh; đối với cán bộ giáo viên, nhân viên mầm non ngoài công lập và nhân viên cấp dưỡng các trường tiểu học có tổ chức bán trú, ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Covid-19: Tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ dân - ảnh 3

Ông Lê Minh Trung yêu cầu tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Ảnh: VP HĐND Đà Nẵng

Liên quan đến việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Phó Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Lê Minh Trung cho rằng, hiện nay, việc triển khai trên địa bàn thành phố chậm so với dự kiến và dự báo sẽ có nhiều có khăn, phức tạp, nhất là đối với đối tượng là người lao động mất việc. Do vậy, cần có sự chỉ đạo, hướng dẫn, vào cuộc quyết liệt, thống nhất và trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.

Đặc biệt, ông Lê Minh Trung yêu cầu Thường trực HĐND các quận, huyện tăng cường giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đảm bảo đúng đối tượng, mức hỗ trợ, công bằng và không để lợi dụng trục lợi chính sách.

"Tôi lưu ý việc khảo sát thống kê, xét duyệt, xác nhận phải đúng đối tượng, không bỏ sót đối tượng; việc thực hiện hỗ trợ đảm bảo công khai, minh bạch và triển khai niêm yết công khai danh sách hỗ trợ tại cộng đồng dân cư ở các địa phương theo quy định. Không để xảy ra việc lợi dụng, trục lợi chính sách, gây mất trật tự xã hội, ảnh hưởng đến việc tổ chức đại hội Đảng các cấp, ông Trung nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng cũng đề nghị Thường trực HĐND quận, huyện chỉ đạo các địa phương rà soát tất cả các đối tượng, hộ gia đình trên địa bàn, ngoài các đối tượng được hỗ trợ, có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ thiếu đói để đề xuất hỗ trợ kịp thời, chủ động huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ để thực hiện, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân.