Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Covid-19: TQ "trảm" quan chức Vũ Hán, chuyên gia nói về khả năng dịch bùng phát lần 2

Thế giới 11/05/2020 - 18:14

Tân Hoa xã hôm 11/5 đưa tin, một quan chức ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vừa bị mất chức vì để xuất hiện ổ dịch Covid-19 mới sau hơn một tháng thành phố không ghi nhận ca nhiễm nào.

Covid-19: TQ

Covid-19: TQ   Covid-19: TQ   Covid-19: TQ

Covid-19: TQ

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 18:08 11/05/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Ông Zhang Yuxin bị cách chức vì quản lý kém trong việc kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh ở khu dân cư Sanmin, phố Changqing, quận Dongxihu - nơi ông Yuxin từng giữ chức Bí thư và thành viên ủy ban công tác Changqing.

Vũ Hán ghi nhận 6 ca nhiễm Covid-19 mới trong 2 ngày 9-10/5. Tất cả bệnh nhân đều sinh sống ở khu dân cư Sanmin, nơi từng ghi nhận 20 ca nhiễm Covid-19 trong thời gian Vũ Hán phong tỏa.

Người dân địa phương lo ngại về nguy cơ tiềm ẩn lây lan trong cộng đồng và thậm chí là một đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 tại Vũ Hán. Tuy nhiên, một chuyên gia y tế cho rằng điều này không thể xảy ra.

Advertisement

Yang Zhanqiu, phó giám đốc Khoa sinh học mầm bệnh tại Đại học Vũ Hán, chia sẻ với Thời báo Hoàn cầu hôm 11/5: "Một số ca nhiễm mới xuất hiện là bình thường sau khi Vũ Hán không có ca nhiễm mới trong thời gian dài. Sự xuất hiện này không đồng nghĩa với một đợt bùng phát dịch thứ 2 sắp xuất hiện, nhất là khi giới chức sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát nghiêm khắc hơn trong cộng đồng và sự suy yếu trong việc lây lan virus do thời tiết nắng nóng.

Covid-19: TQ

Khu dân cư phát hiện ổ dịch Covid-19 mới ở Vũ Hán đã được phong tỏa ngay lập tức. Ảnh minh họa: EPA

Tân Hoa xã hôm 9/5 đưa tin, việc điều tra dịch tễ học, tìm và cắt nguồn lây nhiễm cũng như tăng cường kiểm soát cộng đồng, mở rộng phạm vi xét nghiệm là vô cùng cần thiết sau khi ổ dịch mới xuất hiện.

Giới chức quận Dongxihu đã tăng mức độ đối phó dịch bệnh hôm 10/5. Khu dân cư, nơi phát hiện 6 bệnh nhân mới, đã được phong tỏa. Theo một người dân địa phương, các nhân viên cộng đồng khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà và những người bị sốt phải thông báo ngay cho lực lượng y tế.

Ông Zhanqiu phủ nhận nguy cơ lây lan quy mô lớn trong cộng đồng khi tất cả khu dân cư đều được theo dõi y tế, đặc biệt là các trường hợp tiếp xúc gần hoặc ca nhiễm không triệu chứng. Ngoài ra, khu dân cư Sanmin nằm cách xa khu vực đô thị chính.

Giới chức y tế Hồ Bắc thông báo tỉnh này không có ca nhiễm nhập khẩu và ca nghi nhiễm hôm 10/5. Tổng số 283.118 ca tiếp xúc gần đã được lần dấu trong toàn tỉnh kể từ đầu dịch và 984 người vẫn đang được theo dõi y tế. Theo Hoàn cầu, tính tới 11/5, Hồ Bắc có 68.134 ca nhiễm Covid-19, trong đó 50.339 ca ở thành phố Vũ Hán.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống COVID-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với COVID-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Covid-19: TQ

Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-tq-tram-quan...Nguồn: http://danviet.vn/covid-19-tq-tram-quan-chuc-vu-han-chuyen-gia-noi-ve-kha-nang-dich-bung-phat-lan-2-502020115174314658.htm