Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cùng hành trình giảm cân nhưng có người giảm mỡ nhanh, có người ì ạch mãi, HLV chỉ ra nguyên nhân tại sao

Sức khoẻ 28/10/2021 - 15:58

Lý do giảm mỡ nhanh, giảm mỡ chậm: HLV Ngô Thu Thủy chỉ ra do mới ăn kiêng, mới tập luyện, can thiệp dược lý (chất kích thích).

Giảm mỡ để sở hữu một vòng eo thon gọn, một cơ thể săn chắc là điều chị em phụ nữ chúng ta luôn hướng tới. Nhiều chị em lao đầu vào tập luyện cardio, tabata, tập thể dục cường độ cao nói chung. Nhiều người khác lại chú trọng chế độ ăn uống. Không thiếu những chị em đã biết áp dụng lối sống khoa học hơn, bao gồm thay đổi cả thói quen ăn uống và tập luyện để giảm mỡ hiệu quả nhất có thể.

Sau một thời gian áp dụng những thói quen này, có người giảm mỡ rất nhanh, cơ thể nhanh chóng lấy lại phom. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng không thiếu những trường hợp giảm mỡ ì ạch, cứ từng chút từng chút một, làm chị em khá lo lắng. Không ít người cảm thấy nản chí trên hành trình giảm mỡ tăng cơ để có được body nóng bỏng.

Cùng hành trình giảm cân nhưng có người giảm mỡ nhanh, có người ì ạch mãi, HLV chỉ ra nguyên nhân tại sao - ảnh 1

HLV Ngô Thu Thủy khẳng định chị em không nên quá sốt sắng khi cùng giảm mỡ nhưng có người nhanh hơn, có người chậm hơn.

Theo HLV Ngô Thu Thủy (làm việc tại Hà Nội), chị em không nên quá sốt sắng khi có thấy xung quanh mình có những người áp dụng chế độ ăn và bài tập tương tự mình nhưng lại có thể giảm mỡ nhanh hơn. Mỗi cơ thể khác nhau sẽ có hướng ăn uống và tập luyện khác nhau để đạt chung mục đích giảm mỡ tăng cơ. Miễn là chúng ta luôn áp dụng đúng theo những hướng dẫn của huấn luyện viên có tâm thì việc giảm mỡ luôn đi đúng hướng.

Dưới đây là 3 trường hợp khiến chị em rơi vào cảnh có người giảm mỡ nhanh, có người lại chậm hơn hẳn được HLV Ngô Thu Thủy chỉ rõ:

Trường hợp 1: Mới ăn kiêng

Theo HLV Ngô Thu Thủy, nếu một người ít ăn uống và tập trung chủ yếu vào việc kiểm soát lượng calo, macro, thành phần bữa ăn hay thời gian ăn uống thì tất cả những hiệu ứng mới lạ có thể cho một kết quả khá lớn trong một số trường hợp, đủ lớn để xây dựng một chút cơ bắp, đồng thời đốt mỡ trong điều kiện isocaloric.

Cùng hành trình giảm cân nhưng có người giảm mỡ nhanh, có người ì ạch mãi, HLV chỉ ra nguyên nhân tại sao - ảnh 2

HLV Ngô Thu Thủy nhận định, nếu bạn mới ăn kiêng thì điều này có thể tác động đến việc giảm mỡ của cơ thể.

"Trong tình trạng hypercaloric (tăng kali), những người mới bắt đầu ăn kiêng nghiêm túc thậm chí có thể tăng cân trong khi giảm mỡ. Những người trong tình trạng hypocaloric (hạ canxi) có thể tăng cơ và khỏe hơn nhiều trong khi giảm mỡ nhanh chóng. Bởi vì những biến đổi ấn tượng này được xây dựng dựa trên yếu tố mới lạ đối với chế độ ăn kiêng, khả năng này giảm dần sau vài tháng khi cơ thể thích nghi với trạng thái thay đổi thành phần cơ thể diễn ra chậm dần", HLV Ngô Thu Thủy khẳng định.

Trường hợp 2: Mới tập luyện

Trong những tháng đầu tiên của quá trình tập luyện, đặc biệt là kết hợp giữa tập kháng lực và các dạng cardio với mức độ lớn, nhu cầu về dinh dưỡng và năng lượng phục vụ cho việc tăng trưởng cơ bắp có thể cao đến mức các kho dự trữ mô mỡ được đốt cháy với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu.

Cùng hành trình giảm cân nhưng có người giảm mỡ nhanh, có người ì ạch mãi, HLV chỉ ra nguyên nhân tại sao - ảnh 3

Nếu ai đó bắt đầu cả tập luyện và ăn kiêng lần đầu tiên trong đời, hầu như sẽ có được kết quả nhanh và rõ ràng.

"Những người mới luyện tập có thể thấy, kết quả rất giống với những người mới ăn kiêng về khả năng tăng cơ và giảm mỡ đồng thời. Nếu ai đó bắt đầu cả tập luyện và ăn kiêng lần đầu tiên trong đời, hầu như sẽ có được kết quả nhanh và rõ ràng. Dường như nó trái ngược sinh lý học, những thứ mà ta thường nghe. Nhưng sự rõ rệt này giảm dần trong vòng vài tháng tập luyện sau đó. Để tiếp tục đạt được thành quả, các giai đoạn hypocaloric và hypercaloric cần được sắp xếp riêng biệt một cách rõ ràng", vị huấn luyện viên cho hay.

Trường hợp 3: Can thiệp dược lý (chất kích thích)

HLV Ngô Thu Thủy nhận định, việc sử dụng steroid, hormone tăng trưởng và các loại thuốc khác có thể tạo điều kiện siêu việt cho việc giảm mỡ và tăng cơ đồng thời, đặc biệt rất nhanh chóng.

Cùng hành trình giảm cân nhưng có người giảm mỡ nhanh, có người ì ạch mãi, HLV chỉ ra nguyên nhân tại sao - ảnh 4

Những loại thuốc này đi kèm với những nguy cơ sức khỏe nhất định và thường là những chất bất hợp pháp.

"Những loại thuốc này đi kèm với những nguy cơ sức khỏe nhất định và thường là những chất bất hợp pháp. Rất có thể, chúng ta thấy sự thay đổi vượt trội trên mạng xã hội là có sự góp tay của chúng. Khi một cá nhân bắt đầu sử dụng các loại thuốc này, họ thường đạt được sự tái tạo đồng thời nhanh chóng. Cũng giống như với chế độ ăn uống và tập luyện mới, tiếp xúc và sử dụng chung liều lượng qua từng giai đoạn cũng giảm dần hiệu quả. Điều này bắt buộc người sử dụng với liều lượng ngày càng cao hoặc các loại thuốc mạnh hơn, tất nhiên có đi kèm theo những nguy cơ về sức khỏe", vị huấn luyện viên khẳng định.

Tóm lại, dù hành trình giảm mỡ của bạn có nhanh hay chậm, có như mong đợi hay không được như thế chăng nữa, chỉ cần bạn nhớ rõ ăn đúng, tập đúng. Để đảm bảo điều này, bạn có thể cần một huấn luyện viên thể hình, một PT thiết kế và theo dõi để đạt hiệu quả tốt hơn.

Cùng hành trình giảm cân nhưng có người giảm mỡ nhanh, có người ì ạch mãi, HLV chỉ ra nguyên nhân tại sao - ảnh 5