Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất ở châu Á có nguy cơ vượt tầm kiểm soát

Thế giới 25/01/2023 - 06:42

Ông thậm chí còn nêu ra khả năng Hàn Quốc xây dựng kho vũ khí hạt nhân riêng, cho rằng nước này có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân riêng...

Theo kênh CNN, ở một khu vực là Mỹ cùng hai đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở một khu vực khác có Trung Quốc và Nga. Tại một khu vực nữa có Triều Tiên.

ADVERTISEMENT

Khi mỗi nước đều muốn đi trước những nước khác một bước, tất cả đều bị cuốn vào một vòng luẩn quẩn đang vượt khỏi tầm kiểm soát. Để ngăn cản nước này leo thang căng thẳng, thì nước kia lại làm căng thẳng gia tăng.

Ông Ankit Panda, chuyên gia chính sách hạt nhân tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nói với CNN: “Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến những điều này ở Đông Á, nơi chúng ta không có biện pháp kiềm chế, chúng ta không có kiểm soát vũ khí”.

Nhật Bản và Mỹ trước lo ngại liên quan Trung Quốc, Nga

Cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất ở châu Á có nguy cơ vượt tầm kiểm soát - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại cuộc gặp ở Washington, DC ngày 13/1. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến thăm mới đây của các nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Mỹ đã làm nổi rõ vấn đề. Ngày 13/1, trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động quân sự của Trung Quốc. Ông Kishida cảnh báo Bắc Kinh không nên tìm cách thay đổi trật tự quốc tế và nói rằng Nhật Bản, Mỹ và châu Âu phải đoàn kết trong bối cảnh đó. Bình luận của ông Kishida được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các bộ trưởng Mỹ và Nhật Bản quan ngại khi kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ngày càng nhiều.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, theo Triều Tiên và Trung Quốc, chính Nhật Bản mới là bên chịu trách nhiệm. Gần đây, Nhật Bản đã cam kết tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng, đồng thời mua vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu bên trong lãnh thổ Trung Quốc và Triều Tiên. Những lo ngại của Triều Tiên và Trung Quốc đã tăng lên khi xuất hiện thông tin về kế hoạch triển khai Thủy quân lục chiến Mỹ trên các đảo phía Nam của Nhật Bản, trong đó có các tên lửa chống hạm di động mới.

Đối với Mỹ và Nhật Bản, những động thái như vậy là để răn đe; còn với Trung Quốc, động thái của các nước trên là làm leo thang căng thẳng.

Trung Quốc tuyên bố những lo ngại của họ dựa trên những lý do lịch sử xung đột với Nhật Bản. Bắc Kinh khẳng định các kế hoạch của Nhật Bản cho thấy nước này một lần nữa đe dọa hòa bình ở Đông Á. Nhật Bản có kế hoạch mua vũ khí phản công tầm xa như tên lửa Tomahawk – loại có thể tấn công các căn cứ bên trong Trung Quốc.

Cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất ở châu Á có nguy cơ vượt tầm kiểm soát - ảnh 2
Một tàu của hải quân Nga tới Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) tham gia cuộc tập trận chung “Joint Sea-2019″ ngày 29/4/2019. Ảnh: THX/TTXVN

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Tuy nhiên, những người chỉ trích lại cho rằng Trung Quốc gây lo ngại khi đang phát triển lực lượng hải quân và không quân ở các khu vực gần Nhật Bản, đồng thời tăng cường quan hệ đối tác với Nga. Nga đã thể hiện khả năng quân sự ở Thái Bình Dương khi vào tháng 12/2022, các tàu chiến Nga tham gia cùng các tàu và máy bay Trung Quốc trong cuộc tập trận b.ắn đạn thật kéo dài một tuần ở Biển Hoa Đông.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng điều này đã khiến Mỹ và Nhật Bản có một số thỏa thuận.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng xấu đi sau chuyến thăm Đài Loan hồi tháng 8/2022 của bà Nancy Pelosi, người là Chủ tịch Hạ viện Mỹ khi đó.

Trong những ngày sau chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự chưa từng có xung quanh hòn đảo Đài Loan.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

Cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất ở châu Á có nguy cơ vượt tầm kiểm soát - ảnh 3
Một vụ phóng thử tên lửa tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) “Hwasong Gun 17″ của Triều Tiên ngày 18/11/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

ADVERTISEMENT

Trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng cũng gia tăng. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang kêu gọi tăng cấp số nhân kho vũ khí hạt nhân bắt đầu từ năm 2023 và đang xây dựng các bệ phóng tên lửa di động siêu lớn, có thể tấn công bất kỳ điểm nào ở Hàn Quốc bằng đầu đạn hạt nhân.

Trong một báo cáo ngày 12/1, Viện Phân tích Quốc phòng Hàn Quốc (KIDA) cho rằng kế hoạch của ông Kim Jong-un có thể tạo ra 300 đơn vị vũ khí trong những năm tới.

Đó là một bước tiến lớn so với năm 2022, khi Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ước tính Triều Tiên có 20 đơn vị vũ khí hạt nhân đã lắp ráp và đủ vật liệu phân hạch để chế tạo 55 đơn vị vũ khí khác.

300 đầu đạn hạt nhân sẽ giúp Triều Tiên vượt qua các quốc gia hạt nhân lâu đời là Pháp và Anh, chỉ đứng sau Nga, Mỹ và Trung Quốc trên bảng xếp hạng kho dự trữ hạt nhân của SIPRI.

Một viễn cảnh như vậy khiến Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cam kết sẽ tăng cường quân đội nước này. Ông nói: “Xây dựng vững chắc năng lực quân sự cho phép chúng ta đáp trả gấp 100 lần hoặc 1.000 lần nếu chúng ta bị tấn công và đây là phương pháp quan trọng nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công”.

Ông thậm chí còn nêu ra khả năng Hàn Quốc xây dựng kho vũ khí hạt nhân riêng, cho rằng nước này có thể triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật hoặc sở hữu vũ khí hạt nhân riêng.

ADVERTISEMENT

Khả năng Bán đảo Triều Tiên có nhiều vũ khí hạt nhân hơn nữa là điều mà các nhà lãnh đạo Mỹ hết sức cảnh giác, ngay cả khi những vũ khí đó thuộc đồng minh Hàn Quốc.

Phát triển vũ khí hạt nhân cũng sẽ đồng nghĩa với việc Hàn Quốc không tuân thủ Tuyên bố chung năm 1992 về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Vì vậy, để đảm bảo với đồng minh của mình, Mỹ đã nói rõ rằng sự hậu thuẫn của Mỹ đối với Hàn Quốc là chắc chắn và tất cả tài sản quân sự của Mỹ đều sẵn sàng để bảo vệ nước này. Đô đốc Mike Gilday, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, phát biểu tại một diễn đàn trực tuyến của Viện Nghiên cứu Corean-Mỹ (ICAS) ngày 12/1: “Mỹ sẽ không ngần ngại thực hiện cam kết với Hàn Quốc về răn đe mở rộng bằng cách sử dụng toàn bộ khả năng phòng thủ của Mỹ và khả năng đó có thể mở rộng sang phòng thủ hạt nhân, phòng thủ thông thường và phòng thủ tên lửa”.

Ông Gilday nêu một ví dụ về sự hỗ trợ của Mỹ với Hàn Quốc là chuyến thăm của một tàu sân bay Mỹ tới cảng Busan của Hàn Quốc vào năm ngoái. Màn phô diễn một trong những tàu chiến mạnh nhất của Mỹ ở đây đã bị Triều Tiên coi là một mối đe dọa.

Khi cuộc chạy đua vũ trang ở châu Á tăng tốc, một điều đã trở nên rõ ràng là Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tham gia với tư cách là một tập thể, thay vì hành động đơn lẻ. Sự hiện diện của Thủ tướng Kishida và các nhà lãnh đạo Nhật Bản khác ở Mỹ trong tuần qua là một số bằng chứng dễ thấy về điều đó.

ADVERTISEMENT

Chuyên gia nhận định về tác động từ chiến lược quốc phòng mới của Nhật Bản

Cuộc chạy đua vũ trang lớn nhất ở châu Á có nguy cơ vượt tầm kiểm soát - ảnh 4 ADVERTISEMENT
Binh sĩ Nhật Bản trong một cuộc diễu binh năm 2018. Ảnh: Kyodo

Theo nhận định của Tolga Sakman, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Ngoại giao (DIPAM) ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, chính sách quân sự mới của Nhật Bản được định hình bởi ba tài liệu chiến lược mà nước này công bố vào tháng 12/2022: Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS), Chiến lược Phòng thủ Quốc gia (NDS) và Chương trình Xây dựng Quốc phòng.

Dựa trên các tài liệu này, Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng từ khoảng 1% GDP lên 2% theo kế hoạch 5 năm tuân theo các mục tiêu đầu tư quốc phòng của NATO.

Ngân sách quốc phòng tiềm năng trị giá 315 tỷ USD sẽ đưa Nhật Bản trở thành nước chi tiêu quân sự lớn hàng đầu thế giới, sau Mỹ và Trung Quốc. Kế hoạch này cũng bao gồm việc mua vũ khí và tái cơ cấu chỉ huy quân sự.

ADVERTISEMENT

Các khoản đầu tư lớn nhất sẽ là năng lực phản công, bao gồm cả việc mua tên lửa đối hạm và đối đất với tầm b.ắn từ 1.500-3.000 km, có thể vươn tới các mục tiêu quân sự ở châu Á.

Bất chấp Hiến pháp cấm sử dụng vũ lực, Nhật Bản gọi chiến lược mới của mình là "tấn công phòng ngừa", hợp pháp hóa nó như một phương tiện để "tấn công lực lượng của kẻ thù đang tìm cách xâm lược Nhật Bản".

Các tài liệu chiến lược trên khẳng định tầm quan trọng của "sức mạnh toàn diện quốc gia (CNP)" liên quan đến việc sử dụng kết hợp sức mạnh ngoại giao, quân sự, kinh tế, công nghệ và tình báo.

Nhật Bản cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường an ninh mạng để bảo vệ các mạng của chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Vậy tác động từ các kế hoạch phòng thủ mới của Nhật Bản đối với an ninh khu vực và toàn cầu là gì? Theo chuyên gia Sakman, Nhật Bản đang "bắt đầu giai đoạn hiếu chiến nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II".

Chiến lược An ninh Quốc gia của Nhật Bản coi Trung Quốc là "thách thức chiến lược lớn nhất" của nước này, trong khi Triều Tiên được coi là "mối đe dọa nghiêm trọng và cấp bách hơn bao giờ hết đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản".

Chiến lược mới cũng lưu ý vai trò của Tokyo trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Nhật Bản đang phải đối mặt với một môi trường chiến lược đầy thách thức, do vị trí địa lý gần với Trung Quốc, Triều Tiên và Nga, và những quốc gia này "được coi là mối đe dọa đối với các giá trị chung và cấu trúc an ninh toàn cầu do Mỹ và các cường quốc đồng minh châu Âu thiết lập".

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, quan trọng hơn, chiến lược mới này có thể dẫn đến việc các nước láng giềng hiểu sai chính sách đối ngoại của Nhật Bản, khi Tokyo đang trở thành một cường quốc quân sự và đẩy nhanh cuộc chạy đua vũ trang.

Tình trạng này có thể dẫn đến leo thang căng thẳng về an ninh, đầu tiên là ở châu Á-Thái Bình Dương và sau đó là cạnh tranh an ninh toàn cầu. Nỗ lực trang bị vũ khí của Nhật Bản cũng được hỗ trợ bởi Mỹ và châu Âu với trách nhiệm bảo tồn hệ thống toàn cầu và các giá trị dân chủ kiểu phương Tây.

Mặc dù sự thay đổi này có thể đặt ra một vấn đề mới cho hệ thống toàn cầu, nhưng chúng ta có thể dự đoán rằng việc tăng cường năng lực quốc phòng của Nhật Bản sẽ tiếp tục được thúc đẩy, khiến Tokyo, một cường quốc kinh tế và chính trị ở châu Á-Thái Bình Dương, trở thành một lực lượng quân sự lớn trong khu vực.

Tổng Thư ký NATO công du châu Á vào tuần tới Hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg, sẽ thăm Hàn Quốc và Nhật Bản vào tuần tới. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP/TTXVN Cụ...

Chia sẻ