Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

‘Cuộc chiến’ trường kỳ giữa Canada và Mỹ vẫn chưa có hồi kết

Thế giới 06/08/2022 - 22:44

Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế của Canada, bà Mary Ng cho rằng các mức thuế mới mà Mỹ áp đặt với gỗ xẻ của Canada là “vô căn cứ”, “không chính đáng” và “không công bằng”, nhưng vẫn để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp đã kéo dài hàng chục năm này

‘Cuộc chiến’ trường kỳ giữa Canada và Mỹ vẫn chưa có hồi kết - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ áp đặt mức thuế 8,59% đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ xẻ của Canada. Ảnh minh họa: Canadian Engineered Wood Products

Bộ Thương mại Mỹ mới đây thông báo sẽ áp đặt mức thuế 8,59% đối với hầu hết các nhà sản xuất gỗ xẻ của Canada, giảm mạnh so với mức thuế 17,91% hiện tại và cũng thấp hơn nhiều so với mức 11,64% được đề xuất đầu năm nay. Tuy nhiên, các mức thuế này chưa đủ để xoa dịu sự thất vọng của Canada.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, phản ứng trước động thái trên của Mỹ, Bộ trưởng phụ trách Thương mại quốc tế của Canada, bà Mary Ng nhận định rằng các khoản thuế này là phi lý cho dù ở mức độ nào và sẽ gây khó khăn lớn đối với cả ngành lâm nghiệp của Canada và người tiêu dùng Mỹ. Bà cho biết Ottawa sẽ chính thức phản đối theo hệ thống giải quyết tranh chấp của Thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Bà Mary Ng đánh giá các mức thuế mới là “vô căn cứ”, “không chính đáng” và “không công bằng”. Tuy nhiên, bà vẫn để ngỏ khả năng giải quyết tranh chấp đã kéo dài nhiều năm này. Bà Ng nhấn mạnh:”Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng một giải pháp thương lượng cho vấn đề thương mại đã tồn tại từ lâu này là vì lợi ích tốt nhất của cả hai nước và chúng tôi hoan nghênh một cuộc đối thoại cởi mở với Mỹ về mục tiêu này”.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết Mỹ sẵn sàng đối thoại với điều kiện Canada phải giải quyết chế độ thu phí ở cấp tỉnh mà các nhà sản xuất Mỹ lâu nay phàn nàn rằng đã mang lại cho các nhà sản xuất Canada một lợi thế không công bằng. Mỹ và Canada áp dụng các hệ thống khác nhau để tính phí chặt cây. Ở phần lớn các khu vực của Canada, người mua phải trả phí cho chính quyền các tỉnh để có quyền khai thác. Cốt lõi khiếu nại của Mỹ đối với xuất khẩu gỗ xẻ của Canada là mức phí trên quá thấp, để sau đó gỗ được bán phá giá vào thị trường Mỹ.

ADVERTISEMENT

“Cuộc chiến” gỗ xẻ giữa Canada và Mỹ đã kéo dài từ năm 1982. Thỏa thuận gỗ mềm Canada – Mỹ năm 2006 đã hết hạn vào tháng 10/2015. Trong vòng tranh chấp thương mại mới nhất, các nhà sản xuất Canada đã nộp thuế gỗ xẻ kể từ tháng 4/2017.

Chủ tịch Hội đồng Thương mại gỗ xẻ tỉnh British Columbia Susan Yurkovich cho biết do các nhà sản xuất Mỹ vẫn không thể đáp ứng nhu cầu trong nước, các mức thuế này tiếp tục cản trở sự phục hồi kinh tế sau đại dịch và làm trầm trọng thêm áp lực lạm phát ở cả hai nước.

Theo số liệu chính thức của Chính phủ Canada, nước này xuất khẩu gỗ xẻ mềm trị giá khoảng 8 tỷ CAD (6,2 tỷ USD) ra thị trường thế giới mỗi năm và Mỹ là khách hàng mua đơn lẻ lớn nhất. Không phải tất cả các sản phẩm gỗ của Canada bị áp mức thuế giống nhau vì Mỹ cáo buộc các công ty Canada được trợ cấp ở các mức khác nhau.

Các nhà nhập khẩu Mỹ đã nộp thuế 32 tỷ USD áp với các sản phẩm công nghệ Trung Quốc

‘Cuộc chiến’ trường kỳ giữa Canada và Mỹ vẫn chưa có hồi kết - ảnh 2
Container hàng hóa được vận chuyển tại cảng ở Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Con số trên được đưa ra trong báo cáo của Hiệp hội tiêu dùng công nghệ Mỹ (CTA) công bố ngày 19/7.

ADVERTISEMENT

Trong báo cáo, CTA cho biết khoảng 50% trong tổng số 32 tỷ tiền thuế nêu trên được chi trả cho các sản phẩm điện tử và máy tính nhập khẩu từ Trung Quốc.

Báo cáo trên được công bố trong bối cảnh chính quyền Tổng thống đương nhiệm Joe Biden đang tiếp tục cân nhắc có dỡ bỏ một số mức thuế nói trên như một giải pháp để chống đỡ với lạm phát tăng cao hiện nay hay không.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ, tổng số tiền thuế nhập khẩu hàng Trung Quốc các doanh nghiệp phải nộp trong khuôn khổ biện pháp thuế quan nói trên tính đến hết ngày 13/7 vừa qua là 145,43 tỷ USD.

Phó Chủ tịch thuộc CTA phụ trách thương mại quốc tế Ed Brzytwa nhận định biện pháp thuế này đang gây tổn hại các doanh nghiệp Mỹ mà không giải quyết được những thách thức thương mại từ Trung Quốc.

Báo cáo của CTA cho biết kể từ khi Mỹ bắt đầu áp dụng các mức thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào giữa năm 2018, trong 3 năm rưỡi qua, lượng hàng hóa công nghệ của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ đã giảm 39%, trong khi số lượng các loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc không thuộc danh sách áp đặt các mức thuế này tăng 35%.

Chính quyền Tổng thống J.Biden xem xét tác động của các biện pháp thuế quan Ngày 25/4, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét tác động về lạm phát của các biện pháp áp thuế dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump đối với hàng hóa nhập khẩu từ...

Chia sẻ