Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cuộc đại phẫu "3 trong 1" cứu sống bệnh nhân ung thư dạ dày

Sức khoẻ 05/05/2020 - 20:33

GiadinhNet - Sự thành công của ca phẫu thuật này giúp cho các bác sĩ tự tin hơn trong phát triển phẫu thuật cao cấp cho những trường hợp khó. Đây cũng được coi là tín hiệu mừng cho các bệnh nhân ung thư tiến triển có thêm hy vọng trong quá trình điều trị bệnh.

"Tôi cứ nghĩ là mình đã chết rồi vì cái bao tử cứ cứng ngắc. Sau khi mổ, tôi đã thấy hết đau. Cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, đặc biệt là bác sĩ Trung đã mổ để cứu sống tôi và hướng dẫn tôi phục hồi" - ông Bùi Văn Ri, sinh năm 1945, quê ở Cai Lậy (Tiền Giang) phấn khởi chia sẻ với phóng viên chiều 5/5.

Cuộc đại phẫu

TS Lâm Việt Trung - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy hỏi thăm và chúc mừng bệnh nhân đã hồi phục. Ảnh: Kim Vân

Được biết, trước đó, ông Bùi Văn Ri bị ung thư dạ dày xâm lấn tụy, đại tràng ngang. Trải qua một số chẩn đoán, điều trị ban đầu, khối u được xác định có đáp ứng lộ trình điều trị và chưa di căn xa. 

Sau khi thăm khám bệnh nhân kỹ, các bác sĩ Khoa Ngoại tiêu hóa đã phối hợp cùng Khoa Ngoại gan mật tụy tiến hành một cuộc đại phẫu 3 trong 1 gồm: cắt khối tá tụy, cắt toàn bộ dạ dày và cắt đoạn đại tràng ngang cho bệnh nhân vào ngày 22/4.

Toàn bộ cuộc đại phẫu này chỉ mất hơn 6 giờ đồng hồ, trong đó có 2 cuộc siêu phẫu lớn cùng một lúc là phẫu thuật cắt khối tá tụy và phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày.

Thực tế cho thấy, nếu tiến hành tách thành 3 cuộc phẫu thuật thì cắt khối tá tụy (WHIPPLE) thông thường mất từ 5- 6 giờ; cắt toàn bộ dạ dày từ 3-4 giờ và cắt đoạn đại tràng ngang thường từ 2-3 giờ.

Cuộc đại phẫu

Ê kíp tham gia cuộc đại phẫu "3 trong 1" cho ca bệnh đặc biệt. Ảnh bệnh viện cung cấp

Trả lời câu hỏi vì sao phải tiến hành cả 3 cuộc phẫu thuật trên cùng 1 lúc, TS Lâm Việt Trung - Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết, đây là cơ hội duy nhất để cứu bệnh nhân vì nếu chờ thêm thời gian nữa sẽ không còn cơ hội. Các bác sĩ đã kiểm tra kỹ tình hình sức khỏe bệnh nhân nên mới quyết định thực hiện.

Ngoài tiến hành đại phẫu cho bệnh nhân ung thư dạ dày, TS Lâm Việt Trung cho hay, các bác sĩ có thể tiến hành cuộc đại phẫu như trên cho bệnh nhân ung thư đại tràng xâm lấn bàng quang, ung thư dạ dày xâm lấn nách, tụy... Theo đó có thể cắt nách, tụy, cắt phối hợp. Tuy nhiên, những phẫu thuật này tương đối an toàn và không nguy hiểm như trường hợp cụ thể trên. 

Khi quyết định tiến hành cuộc đại phẫu trên, bác sĩ Trung và ê kíp rất đắn đo vì các biến chứng có thể gặp là bệnh nhân bị chảy máu, bệnh nhân có thể tử vong vì nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết tiêu hóa, suy hô hấp..., song để cứu sống bệnh nhân, họ đã quyết định làm.

Cuộc đại phẫu

TS Lâm Việt Trung - Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy - người trực tiếp tham gia vào ca mổ. Ảnh: Kim Vân

Theo ê kíp điều trị thì đây có thể nói là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam cũng như tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã kết hợp "3 trong 1" thành một cuộc đại phẫu để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sự thành công của ca phẫu thuật này sẽ giúp cho các bác sĩ tự tin hơn trong phát triển phẫu thuật cao cấp cho những trường hợp khó. Đây cũng được coi là tín hiệu mừng cho các bệnh nhân ung thư tiến triển có thêm hy vọng trong quá trình điều trị bệnh.

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, có thể ăn cháo và uống sữa, dự kiến ngày mai được xuất viện. Cũng theo TS Lâm Việt Trung, do tính chất đặc biệt, bệnh nhân sẽ được tái khám định kỳ, được theo dõi dinh dưỡng và tư vấn ung thư sau hậu phẫu kỹ càng. 

Kim Vân