Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cuối tháng 5 TPHCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm

Xã hội 11/05/2020 - 14:58

(Dân trí) - Việc tổ chức đối thoại với người dân Thủ Thiêm được chỉ đạo xong trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên do vướng dịp Tết và bận phòng, chống dịch Covid-19 nên dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 mới diễn ra.

Ngày 11/5, tổ đại biểu Quốc hội gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm (nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM), ông Phan Nguyễn Như Khuê (Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy) và bà Trịnh Ngọc Thúy (Phó Chánh án TAND TP) tiếp xúc cử tri quận 2 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Cuối tháng 5 TPHCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm - ảnh 1

Khác với những buổi tiếp xúc cử tri trước đây, ngày 11/5, không cử tri nào nêu ý kiến về Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khác những lần tiếp xúc cử tri trước đây, để bảo đảm quy định phòng chống Covid-19, buổi tiếp xúc hôm nay chỉ mời 90 cử tri. Người tham dự được yêu cầu giữ khoảng cách 2m, trước khi vào hội trường phải làm tờ khai y tế.

Bên ngoài nơi tiếp xúc (Nhà Thiếu nhi quận 2), nhiều người tập trung bày tỏ mong muốn được dự buổi đối thoại.

Buổi tiếp xúc cử tri ghi nhận hơn 10 ý kiến liên quan đến dự án Luật Bảo vệ môi trường, Luật Cư trú, phòng chống dịch bệnh Covid-19, quy hoạch đô thị… 

Đáng chú ý, cử tri không có ý kiến gì về Khu đô thị mới Thủ Thiêm - vốn làm nóng các cuộc tiếp xúc cử tri ở quận 2 trước đây.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Phước Hưng - Chủ tịch UBND quận 2 - cho biết ngày 7/5, UBND TPHCM đã ban hành chính sách đền bù nhà đất ở khu vực 4,3ha đã được Thanh tra Chính phủ kết luận ngoài ranh quy hoạch. 

Theo ông Hưng, quận 2 sẽ xây dựng kế hoạch thực hiện và tinh thần là cố gắng làm nhanh nhất để thực hiện theo kế luận của Thanh tra Chính phủ và Nghị quyết của HĐND TPHCM.

Trong khi đó, đối với các trường hợp ở 5 khu phố và 3 phường (phường An Khánh, Bình An và Bình Khánh) mà nhiều người dân khiếu nại nằm ngoài ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, do giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 nên chưa thực hiện tiếp xúc được theo yêu cầu của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.   

“Dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 việc đối thoại với người dân 5 khu phố 3 phường sẽ được tổ chức”, ông Hưng thông tin.

Trước đó, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ phối hợp cùng TPHCM đối thoại và công bố với người dân trước Tết Nguyên đán về khiếu nại của người dân ở 5 khu phố. 

Tuy nhiên, sau đó buổi đối thoại với người dân Thủ Thiêm được cơ quan chức năng thống nhất tổ chức vào giữa tháng 2. Việc lùi thời gian đối thoại là để các cơ quan, đơn vị tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Nguyên đán.

Sau đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất tạm thời chưa tổ chức cuộc tiếp xúc đối thoại giữa Thanh tra Chính phủ với các hộ dân thuộc 5 khu phố trên địa bàn 3 phường.

Cuối tháng 5 TPHCM sẽ đối thoại với người dân Thủ Thiêm - ảnh 2

Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết cuối tháng 5, đầu tháng 6 sẽ tổ chức đối thoại với người dân ở 5 khu phố thuộc 3 phường có khiếu nại về ranh quy hoạch

Ngày 8/4, Thanh tra Chính phủ có quyết định lập Tổ công tác đối thoại với người dân Thủ Thiêm do ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp công dân Trung ương làm tổ trưởng. 

Tổ có nhiệm vụ chuẩn bị nội dung, chương trình tổ chức đối thoại, ghi biên bản buổi đối thoại với người dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời tham mưu với lãnh đạo Thanh tra Chính phủ để trả lời với người dân khi có yêu cầu.

Trong diễn biến liên quan, tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ mới đây, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho biết, trong thời gian tới, UBND TPHCM sẽ tham mưu cho Thành uỷ ban hành Nghị quyết về tiếp tục đầu tư xây dựng hoàn thành Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại kỳ họp giữa năm 2020. 

Đáng chú ý, ông Phong cho biết, TPHCM cũng đang kiểm toán các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Đến nay, TPHCM đã thu hồi ngân sách hơn 1.800 tỷ đồng dự kiến thanh toán cho các dự án BT bổ sung của Công ty Đại Quang Minh. Ngoài ra, TPHCM đã giao các đơn vị liên quan xin ý kiến hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ về việc tính lãi suất chậm nộp đối với khoản tiền nêu trên để thu hồi. 

Quốc Anh