Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La tố bị ép cung

Pháp Luật 23/05/2020 - 12:08

GiadinhNet – Tại toà, bị cáo Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La) nhiều lần tố bị cơ quan điều tra ép cung nên mới khai bản thân chỉ đạo vụ nâng điểm và chỉ đạo cấp dưới xóa dấu vết phạm tội.

Sáng 23/5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi tại địa phương này.

Sau khi HĐXX kết thúc thẩm vấn, đại diện VKS tham gia xét hỏi lần lượt các bị cáo, trong đó có Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La).

Trả lời trước tòa, ông Yến tiếp tục phủ nhận lời khai của cấp dưới về việc mình là người đặt vấn đề cũng như "đạo diễn" kế hoạch sửa chữa bài thi để nâng điểm.

Kỳ thi năm 2018, ông Yến nhận thông tin của 13 thí sinh, tám người là do ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT) cung cấp. Trong danh sách, các thông tin được ghi chi tiết gồm: họ tên, môn thi, số báo danh, phòng thi, địa điểm thi, điểm thí sinh tự chấm được.

Bị truy vấn về các con số "(24), (27)" bên cạnh tên mỗi thí sinh, ông Yến khai đây là số điểm thí sinh tự chấm, nhờ xem điểm trước để so sánh có đúng hay không.

Câu trả lời của ông Yến khiến HĐXX nghi vấn bởi theo lời khai của Nguyễn Thị Hồng Nga (cựu chuyên viên phòng khảo thí) và một số bị cáo khác thì đây là số điểm cần phải nâng cho thí sinh chứ không phải là điểm tự chấm.

Đáng chú ý, VKS hỏi ông Yến về một số lời khai của chính ông tại CQĐT, rằng cung cấp thông tin cho Nga để nhờ nâng điểm.

Tuy nhiên, cũng giống với phiên sơ thẩm từng trả hồ sơ cách đây nửa năm, ông Yến tiếp tục khẳng định những lời khai này là không đúng, vì "bị cáo bị ép cung". Cựu phó giám đốc này còn tố bị CQĐT tạm giữ ba ngày mà không có lệnh, sau này khi có kiểm sát viên và luật sư thì mới "được khai đúng sự thật"…

Với nhiều câu hỏi khác, ông Yến đều bác bỏ việc mình tham gia vào quá trình can thiệp bài thi, nâng điểm cho thí sinh. Bị cáo khẳng định chỉ chuyển danh sách cho cấp dưới để nhờ "xem điểm" chứ không phải "nâng điểm".

Theo cáo buộc của VKSND, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, ông Trần Xuân Yến là tổ trưởng tổ xử lý bài thi trắc nghiệm và chịu trách nhiệm về kết quả chấm thi. Nhưng ông Yến đã làm trái công vụ khi nhận thông tin 13 thí sinh, chuyển cho Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm.

Ngoài ra, ông Yến còn bị cáo buộc đã đồng thuận cho phép các bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy và Cầm Thị Bun Sọn rút bài thi trắc nghiệm mang về nhà để sửa điểm.

Mặc dù ông Yến không tham gia sửa bài thi nhưng đã tạo điều kiện cho nhóm đồng phạm thông qua việc đã không chỉ đạo niêm phong ngay các bài thi sau khi quét để nhóm của bà Nga dễ dàng rút bài thi. Khi thanh tra, Yến đã chỉ đạo bà Nga che dấu sai phạm bằng cách xóa dữ liệu trên máy tính.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc.

Nhật Tân - Thảo Phượng