Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Cứu sống bé trai sơ sinh thiếu oxy não cực nặng do mẹ bị tiền sản giật

Xã hội 29/04/2020 - 20:31

Bé trai là đứa con cuối cùng mà người mẹ 43 tuổi có thể mang thai được, do trong quá trình cấp cứu sản khoa, mẹ cháu đã phải cắt bỏ tử cung. 

Ngày 29/4, BSCK2 Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ (BVNĐCT) cho biết, các BS của BV vừa cứu sống bé trai sơ sinh bị thiếu oxy não do mẹ bị sản giật cực nặng.

Trước đó, ngày 21/4, Khoa Sơ sinh BVNĐCT tiếp nhận từ BVĐKTƯCT một cháu bé sơ sinh đặc biệt, là con sản phụ 43 tuổi, mang thai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo, song thai 36 tuần. 

Cứu sống bé trai sơ sinh thiếu oxy não cực nặng do mẹ bị tiền sản giật - ảnh 1
Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ - nơi cứu sống cháu bé. 

Không may, sản phụ bị tiền sản giật cực nặng trên hội chứng HELLP. Đây là một hội chứng sản khoa rất nặng đe doạ tính mạng cả mẹ và thai nhi. Sản phụ đã được mổ lấy thai cấp cứu nhanh chóng. Bé trai sơ sinh nặng 1,8kg được cấp cứu tích cực và chuyển ngay đến Khoa Sơ sinh trong tình trạng suy tuần hoàn, hô hấp cực nặng. 

Ths-BS Ông Huy Thanh, Phó Giám đốc BVNĐCT nhận định, đây là tình trạng bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cực nặng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Do thiếu oxy nặng nên dẫn đến rất nhiều tổn thương làm suy đa cơ quan. 

Trong thời gian đầu vào viện, bệnh nhi tím tái, co gồng liên tục, shock sâu, dù đã được hồi sức, hỗ trợ hô hấp, chống co giật và duy vận mạch liên tục... nhưng với tình trạng nặng như vậy dù lạc quan nhất cũng không ai dám khẳng định có thể cứu sống được bệnh nhi.  

Các BS phải theo dõi liên tục, điều chỉnh kịp thời các rối loạn nội mô do việc thiếu oxy nặng gây ra. Sau 8 ngày hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhi đã cải thiện, các rối loạn ổn định, phản ứng tốt hơn và có thể lui dần các điều trị hỗ trợ. Đó là một nỗ lực vô cùng mạnh mẽ của bản thân bé cũng như của toàn thể y, BS của BVNĐCT.

Ths-BS Ông Huy Thanh cho biết, đây là trường hợp vô cùng đặc biệt với gia đình bệnh nhân cũng như với BV vì cha mẹ cháu đã lớn tuổi phải thụ tinh nhân tạo. Không chỉ vậy, bé là đứa con cuối cùng người mẹ có thể mang thai được do trong quá trình cấp cứu sản khoa mẹ cháu đã phải cắt tử cung. 

“Hiện tại, bé đã cai được máy thở, sinh hiệu ổn, các phản xạ hiện tại khá hơn rất nhiều, dần ăn được sữa nhiều hơn. Tình trạng tiếp tục tốt lên thì một thời gian ngắn nữa bé có thể được ra ngoài khu hồi sức để gia đình có thể chăm sóc và nhanh chóng xuất viện”, BS Thanh cho hay.

Bệnh não thiếu oxy là một trong những nguy cơ gây tử vong cao cho trẻ sơ sinh. Tình trạng bệnh xảy ra từ 3,5 - 6/1.000 trẻ sơ sinh sống. 15-20% số trẻ bị tử vong ngay trong thời kỳ chu sinh; 25% số còn lại sẽ bị các di chứng thần kinh như bại não, chậm vận động, tâm thần…

Văn Đức