Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Cứu sống nam thanh niên bị dị vật găm vào hốc mắt xuyên đến não

Sức khoẻ 24/09/2022 - 02:38

Nam thanh niên T.P.N (17 tuổi, ở Phú Thọ) được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) do tại nạn giao thông gây vết thương từ mắt trái đi sâu vào nội sọ

Bệnh viện Hữu nghị việt Đức cho biết, bệnh nhân T.P.N được cấp cứu tại Bệnh viện Mắt T.Ư (Hà Nội) sau đó được chuyển Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương xây sát, đặc biệt bệnh nhân bị thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái gây mất thị lực.

ADVERTISEMENT

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Sơn Tùng, phẫu thuật viên Khoa Phẫu thuật thần kinh 2, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, trực cấp cứu bênh nhân trên, nhận định đây là trường hợp ca bệnh phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh.

Cứu sống nam thanh niên bị dị vật găm vào hốc mắt xuyên đến não - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Kết quả chụp cho thấy thanh dị vật dài 170 mm đi từ sát thành trong hốc mắt trái vào sâu trong não. Ảnh THẢO MY

Video đang HOT

Người bệnh được chỉ định chụp cắt lớp đa dãy cấp cứu kịp thời để đánh giá tổn thương. Trên hình ảnh phim chụp cho thấy thanh dị vật dài 170 mm x 6 mm (trong đó đoạn nằm trong sọ dài tới 120 mm), đi từ sát thành trong hốc mắt trái qua ngay dưới thành trên của xoang sàng sau bên trái xoang bướm, đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang, qua hố yên đi tiếp vào sâu trong não và qua dưới cuống đại não, cạnh bờ phải cầu não và tận cùng ở hồi hải mã phải, cạnh động mạch não sau. Dị vật găm sâu đi sát bờ trong của động mạch cảnh trong phải đoạn xoang hang.

Ngay sau khi chẩn đoán được chính xác thương tổn, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, hội chẩn đa chuyên khoa được tổ chức với sự tham gia của các chuyên ngành: phẫu thuật thần kinh, gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh, tim mạch lồng ngực.

Các phương án cũng như các nguy cơ biến chứng được thảo luận kỹ lưỡng giữa các chuyên gia đầu ngành. Các bác sĩ thống nhất chỉ định phẫu thuật rút bỏ dị vật dưới sự giám sát của chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát chảy máu não.

Người bệnh được chuyển từ khu vực hồi sức cấp cứu xuống phòng can thiệp mạch máu, gây mê nội khí quản, đặt ống thông từ động mạch đùi lên phía các động mạch não, kiểm soát các mạch máu nằm trên đường đi của dị vật. Quá trình rút bỏ dị vật được tiến hành bởi ê kíp phẫu thuật nhiều kinh nghiệm về phẫu thuật thần kinh, can thiệp mạch, gây mê hồi sức

ADVERTISEMENT

Với sự tập trung cao độ của tất cả các chuyên gia, các thao tác được thực hiện tỉ mỉ, chính xác, dị vật được rút bỏ mà không gây tổn thương mạch máu, trên kết quả phim chụp kiểm tra đánh giá ngay khi ca bệnh trên bàn can thiệp.

Người bệnh sau đó được tiếp tục theo dõi và hồi sức tại Trung tâm Gây mê hồi sức ngoại khoa, chỉ định mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định. 4 ngày sau can thiệp, phẫu thuật cấp cứu, hiện bệnh nhân đã qua giai đoạn nguy kịch, đang tiếp tục được điều trị, chăm sóc y tế sát sao.

Cứu sống người bệnh bị dị vật cắm sâu vào mắt trái

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa tiếp nhận bệnh nhân 17 tuổi, người Phú Thọ, được chuyển đến từ Bệnh viện Mắt Trung ương trong tình trạng lơ mơ, nhiều vết thương, đặc biệt là có thanh dị vật cắm sâu vào mắt trái do tai nạn giao thông, gây mất thị lực.

Cứu sống nam thanh niên bị dị vật găm vào hốc mắt xuyên đến não - ảnh 2

ADVERTISEMENT

Các bác sĩ phẫu thuật cho người bệnh.

Bác sĩ chuyên khoa II Trần Sơn Tùng, khoa Phẫu thuật Thần kinh 2, người trực cấp cứu lúc đó, nhận định đây là ca phức tạp, tổn thương sâu và có nhiều nguy cơ tổn thương mạch máu, thần kinh. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp đa dãy để đánh giá tổn thương. Hình ảnh phim chụp cho thấy thanh dị vật dài 170 x 6 mm; đoạn nằm trong sọ dài 120 mm đi từ sát thành trong hốc mắt và bờ trong của động mạch cảnh...

Ngay sau khi chẩn đoán chính xác thương tổn, các bác sĩ làm phẫu thuật rút bỏ dị vật dưới sự giám sát của chẩn đoán hình ảnh. Với sự tập trung cao độ, các chuyên gia thao tác hết sứ cẩn thận và tỉ mỉ nhằm hạn chế tối đa các nguy cơ, nhờ đó dị vật được rút bỏ mà không gây tổn thương mạch máu.

Người bệnh sau đó được theo dõi và hồi sức; các bác sĩ mổ cấp cứu khâu vết thương củng mạc ngay khi tình trạng sọ não ổn định.

Nam thanh niên nhiễm lậu mắt hiếm gặp sau 2 ngày 'gần gũi' bạn gái quen qua mạng Chỉ sau 2 ngày quan hệ với bạn gái mới quen, nam thanh niên xuất hiện tình trạng mắt phải đỏ kèm cộm khi chớp, sau đó sưng nề nhanh chóng. Bệnh viện Da liễu Trung ương ngày 7/9 cho hay, mới tiếp nhận nam bệnh nhân trẻ...

Chia sẻ