Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Cứu sống thai nhi có 6 vòng dây rốn quấn từ cổ xuống bụng

Tuổi Teen 23/05/2020 - 02:02

Ca phẫu thuật được tiến hành thành công lúc 17h30 ngày 22-5 tại Bệnh viện Hùng Vương, thành phố Hồ Chí Minh.

Cứu sống thai nhi có 6 vòng dây rốn quấn từ cổ xuống bụng - ảnh 1

Bé trai nặng 2,12kg, là con đầu của sản phụ P.V.A.T (30 tuổi), có thể được xem là một trường hợp rất may mắn.

Bé chào đời mang theo đến 6 vòng dây rốn quấn cổ, quấn bụng và quấn chéo từ cổ xuống bụng.

Theo các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật, đây là trường hợp hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt.

Sản phụ T nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày, từ ngày 3-4-2020 với nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại bệnh viện và thường xuyên được hội chẩn đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện, tuy không được như kỳ vọng, song cơ hội sống đã được cải thiện rất đáng kể.

Khi bé ra đời, các bác sĩ đã rất bất ngờ và cảm thấy may mắn vì với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước, bất kể việc theo dõi chặt chẽ tới mức nào.

Bác sĩ Quốc Hùng, một người theo dõi ca phẫu thuật, cho biết: “30 năm trong nghề, đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp đặc biệt này. Có lẽ đây là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng”.

Chia sẻ
Tuổi Teen