Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu chỉ trích cách đối phó với đại dịch Covid-19 của ông Donald Trump

Thế giới 11/05/2020 - 17:27

Mới đây, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích gay gắt cách cách đối phó với đại dịch Covid-19 của đương kim Tổng thống Donald Trump, gọi đó "thật sự là 1 thảm hỏa hỗn loạn".

Trong 1 đoạn ghi âm được công bố trên trang Yahoo News, Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chỉ trích gay gắt cách đối phó với đại dịch Covid-19 của đương kim Tổng thống Donald Trump, gọi đó "thật sự là 1 thảm họa hỗn loạn".

Theo đó, ông Obama chia sẻ: "Những gì chúng ta đang phải đối đầu là 1 xu hướng lâu dài, ở đó bản tính ích kỷ, sự tách biệt được xem là 1 lối sống của người Mỹ và cả nhiều người trên thế giới. Đó cũng là 1 phần lý do khiến cách đối phó với đại dịch Covid-19 của chúng ta gặp yếu ớt và lúng túng". 

Cựu Tổng thống Barack Obama lần đầu chỉ trích cách đối phó với đại dịch Covid-19 của ông Donald Trump - ảnh 1

Cựu Tổng thống Barrack Obama

Bên cạnh đó, Cựu Tổng thống Mỹ cũng nhận định: "Tất nhiên, đại dịch này là 1 điều tồi tệ đối với tất cả các chính phủ, dù có là những người lãnh đạo giỏi nhật. Song, đó thật sự là 1 thảm họa hỗn loạn khi quan niệm "tôi được gì và mặc kệ người khác" đang quyết định hoạt động hiện tại trong chính phủ chúng ta". Nhận xét này được cho là nhắm nói chính quyền Tổng thống Donald Trump trước cách giải quyết của ông Trump đối với đại dịch lần này. 

Về phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông hiện nay vẫn bày tỏ thái độ lạc quan với những gì chính quyền mình đạt được. Ông nhận định các chính sách mạnh mẽ như đóng cửa với Trung Quốc và Châu Âu, giãn cách xã hội đã giúp Mỹ giảm đáng kể mức độ ảnh hưởng của Covid-19. Hồi đầu tuần trước, ông Trump đã phát biểu: "Tôi nghĩ chúng tôi đã cứu được hơn 1 triệu người". 

Bên cạnh đó, ông Obama cũng bày tỏ thái độ không hài lòng trước việc Bộ Tư pháp hủy bỏ vụ điều tra Tổng thống Trump với các cáo buộc liên quan tới vấn đề an ninh quốc gia. Ông chia sẻ mối bận tâm với "sự hiểu biết luật lệ căn bản đang gặp vấn đề".

Bình luận trên của ông Obama được đưa ra vào hôm 8-5 vừa qua khi ông trao đổi với những nhân viên từng làm việc trong chính quyền của ông thời còn là Tổng thống Mỹ. Ông đã kêu gọi những người này ủng hộ Cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên Đảng Dân chủ, trong cuộc đua vào Nhà Trắng dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3-11 tới. 

Tính đến sáng 11-5, số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đã lên đến 1.346.771 trường hợp, trong đó hơn 80.000 đã tử vong.